Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đào tạo kép mở thêm ra nhiều cánh cửa

Cơ hội hợp tác mạnh mẽ hơn, cùng có lợi đang mở ra trước mắt, khi Đức ngày càng nhìn nhận tích cực về một nước Việt Nam năng động, đổi mới thành công, có ý chí phát triển mạnh mẽ và quyết tâm hội nhập quốc tế sâu rộng và khi nước Đức đang có chính sách mới hướng mạnh hơn vào thị trường châu Á. DNVN đã có cuộc phỏng vấn ông Roland Hanczuk - đại diện Doanh nghiệp có 69 cơ sở Y tế trên toàn nước Đức về hình thức đào tạo kép tại Việt Nam.

Xin ông cho biết, đâu là điểm mạnh trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam so với các nước trong khu vực và vì sao ông chọn điểm đến là Việt Nam?

Ông Roland Hanczuk: Những năm vừa qua, Việt Nam có những bước phát triển rất lớn, đặc biệt là chính trị ổn định và kinh tế ở mức phát triển đều. Trong nhiều năm qua tại Châu âu đã bầy bán nhiều sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam với chất lượng EU. Bởi vậy, nhiều các doanh nghiệp Đức cũng như các doanh nghiệp Châu Âu sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.Sau nhiều nhiều chuyến đi đến các vùng miền ở Việt Nam, tôi đã có một cái nhìn tổng thể hơn về thị trường bản địa. Chúng tôi lên kế hoạch chuẩn bị rất kỹ cho việc tiến vào thị trường Việt Nam, chúng tôi đã tìm được đối tác đáng tin cậy tại Việt Nam, đồng thời chúng tôi cũng đã liên hệ với các doanh nghiệp khác trong cộng đồng khối doanh nghiệp bên Đức để sẵn sàng ti

ến vào thị trường Việt Nam bằng con đường giáo dục nghề.

Nước Đức vốn nổi tiếng với hệ thống giáo dục đa dạng ngành nghề cũng như nhiều mô hình đào tạo phong phú. Hệ thống đào tạo nghề được đánh giá là một “công thức bí mật” giúp nước Đức đạt những thành tựu kinh tế đáng nể. Vậy ông có đầu tư vào Việt Nam theo hướng đào tạo nghề bằng hình thức “đào tạo kép” không? Ông Roland Hanczuk: Cá nhân tôi là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghề, cũng như tiêu chuẩn hóa chất lượng. Tôi rất vui mừng trước sự đánh giá tích cực từ phía Việt Nam, đã đánh giá cao chương trình đào tạo và bằng cấp đào tạo nghề của CHLB Đức. Trong quá trình phát triển kinh tế của mình thì Việt Nam gặp phải một vấn đề rất lớn là chất lượng của nguồn nhân lực. Và vì thế chúng tôi đã lập dự án cùng Viện nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp Ives để tiến hành thành lập một Trung tâm Đào tạo Nâng cao tại Việt Nam. Trung tâm này không phải chỉ đào tạo để gửi nhân lực Việt Nam sang Đức, mà giúp nâng cao nhân lực tại chỗ cho Việt Nam theo chuẩn đào tạo nghề được các nước tiên tiến chấp nhận.

Ông có thể chia sẻ thêm tính ưu việt của đào tạo kép như thế nào?

Ông Roland Hanczuk: Ưu điểm vượt trội nhất của đào tạo kép CHLB Đức là thời lượng học của các bạn thực tế tại các công ty và xí nghiệp. Các sinh viên học nghề sẽ có cơ hội được làm việc thực tế tại các công ty và làm việc như một người lao động chính tại cơ sở đó. Họ sẽ có thời gian để trải nghiệm xem liệu thực sự mình có phù hợp với công việc đó hay không, ngược lại, phía công ty cũng đánh giá được nhân lực này có phù hợp với công việc đó không. Nó sẽ khác xa việc chỉ học lý thuyết suông.Trong 3 năm đào tạo nghề kép đó, họ có cơ hội làm việc tại công ty, được hòa mình vào môi trường đó, như là một nhân viên ở đó, các học viên sẽ có cảm nhận rằng mình chính là một phần của doanh nghiệp. Đó chính là ưu điểm. Đồng thời, học viên sẽ được nhận một khoản tiền nhỏ gọi là tiền trợ cấp học nghề.Với khoản tiền đó, họ có thể dùng để chi trả cho những khoản sinh hoạt phí và do đó họ sẽ cảm nhận về công sức mình bỏ ra. Từ đó, họ học được cách tự mình chi trả tài chính, trưởng thành dần trong quá trình học.

Sau quá trình đào tạo đó, các công ty sẵn sàng nhận những học viên đó ở lại làm việc, vì thế, cơ hội việc làm bên Đức là chắc chắn. Vậy bước đầu khi ông vào thị trường Việt Nam qua sự phối hợp với IVES thì giữa ông và IVES đã có những chương trình cụ thể như thế ?

Ông Roland Hanczuk: Bạn phải biết về chúng tôi đã, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực Y tế - Đào tạo. Hiện nay chúng tôi đang có một vài dự án, trong đó có việc tiếp nhận 02 Giáo viên của một trường Đại học của Việt Nam sang tập huấn nâng cao trình độ giảng dạy. Kinh phí toàn bộ cho chuyến đi sẽ do chúng tôi tài trợ. Nếu thành công chúng tôi sẽ thường xuyên tiếp nhận đội ngũ giáo viên sang tập huấn sau đó trở về làm việc cho Việt Nam và tất nhiên cho dự án của chúng tôi.

Chương trình đào tạo nghề bên Đức từng ngành nghề khác nhau, từng trường khác nhau sẽ có sự khác biệt nhất định. Vì thế, chúng tôi cần phải kiểm tra chương trình đào tạo ở tại Việt Nam thật kỹ để tư vấn các bạn về phần có rồi, phần nào thiếu, cần bổ sung cái gì, sau đó tôi sẽ đưa ra giáo trình phù hợp nhất với Việt Nam. 

 

Văn phòng Leonadis group GMBH uỷ toàn quyền cho IVES trong hoạt động của mình tại Việt Nam.

Vậy ở đây vai trò của tổ chức đào tạo IVES sẽ là vai trò gì?

Ông Roland Hanczuk: Chúng tôi đang tiến hành làm thủ tục xin giấy phép thành lập Văn phòng Leonadis group GMBH tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ uỷ toàn quyền cho IVES trong hoạt động của mình tại Việt Nam.

Tôi muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa là chúng tôi đã có mối quan hệ làm việc với IVES nhiều năm và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ công việc của IVES tại đầu cầu ở CHLB Đức. 

Hiện nay, sinh viên Việt Nam ra trường rất khó xin việc làm, vậy nên chăng cần có nhiều tổ chức như IVES để các học sinh được các ông đào tạo đến với các doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam hay không?

Ông Roland Hanczuk: Chắc chắn rôi, nên nhớ Việt Nam đang mở cửa và nguồn nhân lực của Việt Nam được nhìn nhận như một khu mỏ bỏ hoang chưa khai thác. Đừng nghĩ chúng tôi làm dự án này chỉ để tuyển chọn vài trăm nhân lực để đưa sang CHLB Đức, mà tôi muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam đợi chờ sẵn để cung ứng cho việc sẽ có làn sóng các Doanh nghiệp Đức và các nước tiên tiến sang Việt Nam đầu tư trong thời gian gần thôi. Việt Nam hiện không có sự bất ổn, chính trị ổn định, kinh tế mở nên không gì là không tin điều chúng tôi đã dự đoán.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng, hiện nay có rất nhiều bệnh viện của Việt Nam được xây mới, cũng như bệnh viện đã có sẵn, họ đã tiến hành mua rất nhiều thiết bị y tế mới để phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh. Chúng tôi sẽ chào bán với giá hợp lý mang tính hỗ trợ và hơn hẳn là chúng tôi cũng có cung cấp những khóa học, những khóa huấn luyện giới thiệu và hướng dẫn cho các y bác sỹ sử dụng thiết bị đó một cách hiệu quả nhất. Đó mới là điểm mấu chốt đặc biệt của Leonadis Group GMBH.

Tôi muốn các bạn Việt Nam phải tự mình sử dụng được sản phẩm mà mình mua một cách hiệu quả và ở hiệu năng cao nhất. Thay mặt những nhà sản xuất tại Đức chúng tôi cũng mong muốn không chỉ bán sản phẩm đơn thuần để thu tiền mà còn muốn sản phẩm của mình được sử dụng một cách đúng thao tác tại nơi tiếp nhận.  Nên nhớ đây là những sản phẩm dùng để cứu người, mà người Việt hình như có câu: CUU NGUOI PHUC ĐANG HA SA…. thực ra tôi chưa hoàn toàn hiểu hết nghĩa, nhưng tôi hiểu sứ mệnh của câu nói (cười).

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

An Thảo (thực hiện)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo