Văn hóa

Đến Đà Lạt nhớ thưởng thức lẩu gà lá é

Ngoài những món ăn nổi tiếng như bánh tráng nướng, kem bơ hay đồ nướng... thì Đà Lạt còn nổi tiếng với lẩu gà lá é.

Khi bóng chiều buông xuống, không khí Đà Lạt se lạnh là lúc thích hợp nhất để thưởng thức món lẩu gà lá é với đủ vị ngọt, thơm, bùi, cay hấp dẫn.

Nhắc tới Đà Lạt nhiều người thường nghĩ tới vùng cao nguyên có khí hậu mát mẻ quanh năm với muôn vàn sắc hoa lộng lẫy. Thế nhưng ở Đà Lạt không chỉ có cảnh đẹp mà ẩm thực nơi đây cũng khá phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Ngoài những món ăn nổi tiếng như bánh tráng nướng, kem bơ hay đồ nướng, lang thang trên những con đường Đà Lạt, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều món ăn tuy có phần lạ tai nhưng vô cùng hấp dẫn và khó quên.

Tại quán ăn nhỏ chuyên dành cho người dân địa phương có tên Tao Ngộ, nhà  số 5  trên đường 3/4 (cách Hồ Xuân Hương khoảng 2km) có một món ăn nghe khá lạ tai mang tên lẩu gà lá é. Khác với lẩu gà ở miền Bắc hay dùng loại rau ngải cứu nhúng vào nồi nước lẩu để giảm đi vị tanh của thịt gà, ở đây quán sử dụng loại lá é. Lá é cùng họ với húng quế, hương nhu, nếu ăn sống có vị hơi chua chua chát chát nhưng khi nhúng vào nồi nước lẩu rồi vớt ra ăn ngay khi còn tái, bạn sẽ cảm thấy vị bùi, hơi the the và có hương vị hơi giống với lá hương nhu. Theo đông y, lá é là vị thuốc nam chữa các bệnh như cảm mạo, ho do lạnh, kích thích tiêu hóa, đặc biệt chống mỏi mệt, giúp ngủ sâu giấc. Vậy nên nếu bạn đang bị cảm cúm thì món ăn này đúng là “liều thuốc tiên” dành cho bạn.

Khi bóng chiều buông xuống, không khí Đà Lạt se lạnh là lúc thích hợp nhất để thưởng thức món ăn nóng hổi, thơm ngon này. Một suất lẩu gà lá é giá 200.000 đồng gồm có nửa con gà chặt miếng, 1 đĩa bún sợi to, 1 đĩa nấm sò và không thể thiếu 1 đĩa rau lá é. Nước dùng lẩu pha chế rất đặc biệt với vị thơm, cay nồng của ớt giã nhuyễn. Không những vậy nồi lẩu còn có thêm những miếng măng củ thái hình quân cờ thơm, giòn, lạ miệng. Cũng không rõ chủ quán đã pha chế nồi nước dùng như thế nào mà chỉ biết càng ăn bạn sẽ càng cảm nhận rõ vị ngọt và thơm của nồi lẩu gà. Rau lá é khi nhúng vào nước lẩu bạn không nên để lâu quá sẽ làm rau bị nát, chỉ cần ăn hơi tai tái để cảm nhận rõ vị thơm, bùi của lá é.

Gà ở đây là loại gà “chạy bộ” chứ không phải gà công nghiệp, thế nên dù đun lâu miếng thịt vẫn chắc, ngọt chứ không hề bị bở. Măng củ cũng là măng tươi nên rất giòn và không bị chua như măng ngâm trong nước lâu ngày. Thêm nữa, nếu bạn có xin thêm lá é cũng không bị tính tiền.
Ngoài ra quán còn có món thịt lợn rừng hấp cuốn bánh tráng dẻo cũng khá ngon, nếu có dịp ghé thăm Đà Lạt, bạn đừng nên bỏ qua món ăn này nhé.

Nên đọc
Theo Tự hào Việt
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo