Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam

(DNVN) - Đó là kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) tại Việt Nam vừa được Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố. Với chỉ số 78, kết quả quý 1/2018 tăng 1 điểm so với quý trước.

 Với chỉ số 78, EuroCham lạc quan về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát, cảm nhận của các doanh nghiệp Châu Âu hoặc có mối liên hệ với Châu Âu tại Việt Nam trong Q1/2018 khá lạc quan. So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “xuất sắc” đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự như quý 4/2017. Quý 2/2018, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh lạc quan

Các thành viên trong EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng, nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thành viên thuộc mạng lưới EuroCham. Có đến 84% lạc quan rằng, lạm phát sẽ không có ảnh hưởng gì. Các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

Xét về khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mức 40%. Mặt khác, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước). Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động “giảm nhẹ” từ 10% xuống còn 5%. và “giảm mạnh” từ 3% còn 2%.

Khảo sát về đầu tư, có 45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại, tăng 9% so với  quý 4/2017. Tuy nhiên, số lượng thành viên dự kiến tăng đầu tư vẫn duy trì ở mức quan trọng. Kết quả khảo sát cho thấy, tình hình kinh doanh sụt giảm gần như quý 4/217.

Bình luận về khảo sát, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch của EuroCham cho biết, kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. EuroCham hi vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

EuroCham tin rằng, những rào cản cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam sẽ sớm được khắc phục.

Thiên Kim

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo