Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thêm một giáo sư MIT trở thành tỷ phú nhờ công ty nghiên cứu vaccine Covid-19

Lần thứ ba trong năm nay, giá cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts tạo ra một tỷ phú .

Bị Warren Buffett từ chối mua, công ty này được bán lại cho Jeff Bezos với giá 13,7 tỷ USD / Giới nhà giàu Mỹ lo bảo vệ tài sản vì sợ ông Biden đắc cử

Tỷ phú mới nhất của Moderna là Robert Langer, giáo sư công nghệ hóa học tại MIT và là nhà khoa học sở hữu tới hơn 1.000 bằng sáng chế. 3% cổ phần của ông trong công ty hiện có trị giá hơn 1 tỷ USD.

Chỉ một ngày sau khi Moderna thông báo thu thập đủ dữ liệu của giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 để đệ trình lên hội đồng phân tích độc lập, giá cổ phiếu của công ty đã tăng gần 7%.

Thông tin được đưa ra 3 ngày sau khi Pfizer công bố kết quả tích cực từ các thử nghiệm vaccine Covid-19 - hợp tác với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức, sử dụng công nghệ RNA tương tự như công nghệ của Moderna.

Forbes ước tính tài sản của Langer trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, phần lớn nhờ cổ phiếu Moderna và một số các cổ phần nhỏ hơn trong các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học được giao dịch công khai bao gồm Frequency Therapeutics, SQZ Biotechnologies và Lyra Therapeutics.

ty-phu42-1124-1605495946.jpg

Robert Langer vừa trở thành tỷ phú. Ảnh: Getty Images

TrướcRobert Langer,Moderna cũng tạo ra 2 tỷ phú khác là Stéphane Bancel - Giám đốc điều hành Moderna với tài sản trị giá 2,7 tỷ USD và giáo sư Timothy Springer - nhà đầu tư công nghệ sinh học, có khối tài sản 1,5 tỷ USD. Tài sản của Timothy Springer đã vượt mốc 1 tỷ USD khi giá cổ phiếu của Moderna tăng vọt vào tháng 4 và tháng 5.

“Tôi rất vinh dự được gắn bó với công ty Moderna kể từ những ngày đầu", ông Langer chia sẻ trong email gửi cho Forbes. “Ban đầu của tôi được truyền cảm hứng bởi cam kết rằng RNA chính là cơ sở tiềm năng cho một nền tảng tạo ra các loại thuốc và vaccine mới. Chắc chắn, lời hứa này đang được hiện thực hóa".

Đây là một quyết định “có lợi” đối với nhà khoa học vì cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 390% kể từ đầu năm. Ông Langer đến MIT với tư cách là giáo sư hóa sinh dinh dưỡng vào năm 1978 và sau đó thành lập Phòng thí nghiệm Langer trong khoa kỹ thuật hóa học của trường và vẫn điều hành cho đến ngày nay.

Ban đầu, nhà đầu tư của Moderna - có trụ sở chính đối diện với văn phòng Langer’s ở Cambridge - là một sinh viên tốt nghiệp MIT, đã hoàn thành bằng tiến sĩ về kỹ thuật hóa học vào năm 1974 sau khi lấy bằng cử nhân tại Cornell.

Ngoài việc nắm giữ khối tài sản mười con số, ông còn là người đứng đầu nhiều bảng xếp hạng khác, là kỹ sư được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử, với hơn 320.000 trích dẫn trên Google Scholar và hơn 1.500 bài viết được xuất bản.

Các nghiên cứu sinh của ông tại Langer Lab cũng thành lập các công ty công nghệ sinh học của riêng họ - chẳng hạn như SQZ Biotechnologies và Frequency Therapeutics, trong đó Langer sở hữu cổ phần và đóng góp với tư cách là nhà đầu tư và thành viên hội đồng quản trị.

Khoản đầu tư của Langer vào Moderna là thương vụ đánh cược sinh lợi lớn nhất của ông cho đến nay - và giáo sư chưa bao giờ lay chuyển niềm tin rằng lý tưởng của công ty sẽ thành công.

Ông chia sẻ, “Ngoài lời hứa về nền tảng công nghệ của Moderna, tôi cũng ấn tượng về đội ngũ lãnhđạo và các nhân viên nhiệt huyết. Tôi đã không bán một cổ phiếu nào của công ty kể từ khi thành lập”.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC