Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp, người lao động kỳ vọng một năm mới khởi sắc

Chủ doanh nghiệp (DN) chủ động tìm kiếm các đơn hàng. Công đoàn (CĐ) hỗ trợ kinh phí để người lao động (NLĐ) cải tiến sản xuất, thi đua trong lao động. NLĐ nỗ lực làm việc… Tất cả cùng kỳ vọng về một năm Mậu Tuất có nhiều khởi sắc.

Cải tiến, tăng năng suất để tăng thu nhập cho NLĐ

Ghi nhận tại một số DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày tại TPHCM cho thấy, nhiều DN đã ký được đơn hàng tới giữa năm phục vụ thời trang xuân-hè. Tuy nhiên, đơn hàng ổn định nhưng đơn giá mà các DN ký với khách hàng không tăng mà trái lại còn giảm. Bà Hoàng Thị Kim Dung - Giám đốc Xí nghiệp May An Phú (thuộc Cty CP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn - Garmex Sài Gòn) - cho biết: Đơn giá năm 2018 mà đơn vị này ký với khách hàng giảm từ 10-15% so với năm 2017 vì phải cạnh tranh với các đơn vị sản xuất khác. Để đảm bảo tiền lương cho NLĐ tại đơn vị, ban giám đốc phải đặt ra yêu cầu: Cải tiến sản xuất, cắt giảm các khâu không cần thiết, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất.
“Tôi yêu cầu Ban cải tiến, Ban kỹ thuật phải liên tục cải tiến công nghệ, quy trình để giảm chi phí. Bản thân người quản lý cũng phải thay đổi cách thức điều hành. CĐ có nhiều phong trào thi đua hoạt động sản xuất… Mình phải tự thay đổi để cạnh tranh. Chúng tôi kỳ vọng năm nay vẫn đảm bảo được thu nhập, đời sống cho anh chị em CNLĐ” - bà Dung nói.

Bà Hoàng Thị Kim Dung - Giám đốc Xí nghiệp May An Phú (đứng, thứ nhất từ phải qua) - cho rằng doanh nghiệp, người lao động phải tự thay đổi mình để cạnh tranh. Ảnh: L.T.

Tại Cty TNHH Jabil Việt Nam (Khu công nghệ cao TP.HCM), ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch CĐ Cty - cho biết: “Năm 2018, Cty mở rộng sản xuất, tuyển thêm công nhân. Tổ chức CĐ sẽ đồng hành với DN, tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, hỗ trợ kinh phí để anh chị em công nhân tham gia cải tiến sản xuất”. Theo ông Trung, hiện nay, Cty đang có 4.500 lao động. Năm 2018, Cty sẽ mở rộng nhà xưởng quy mô 4 tầng, tuyển thêm từ 500-1.000 lao động, đến năm 2020, dự kiến quy mô Cty là 8.000 lao động. “Cty có đơn hàng, mở rộng sản xuất, đó là một tín hiệu vui đối với NLĐ. Những người làm CĐ cũng sẽ luôn đồng hành để Cty phát triển, từ đó có sự chăm lo trở lại tốt hơn cho NLĐ” - ông Trung nói.

Làm việc chăm chỉ để có tích lũy

“Năm 2017, với tiền lương cơ bản của cả hai vợ chồng hơn 10 triệu đồng/tháng, em phải rất gói ghém mới đủ chi tiêu, sinh hoạt. Năm nay, em hy vọng Cty có đơn hàng nhiều hơn, tăng ca thêm cũng được. Vợ chồng em sẽ cố gắng nhiều hơn để có tích lũy” - chị Ngọc Tuyền, làm việc tại Cty TNHH Kollan VN (TP.HCM) chia sẻ. Chị Tuyền bộc bạch: “Học phí của hai con gần 4 triệu đồng/tháng. Tiền nhà trọ nữa là lương của em không đủ. Cho nên, tháng nào vợ chồng em cũng phải hết sức tiết kiệm. Tết đến chỉ có dư được lương tháng 13. Em mong năm mới Cty có nhiều đơn hàng để thu nhập của tụi em khá hơn”.

Đối với nhóm bạn trẻ Hùng, Tiến, Quân có quê ở Quảng Nam, làm việc tại KCN Tân Bình (TP.HCM) thì “năm mới sẽ học thêm cái gì mới mới để cải thiện thu nhập”. Năm nay, cả ba bạn lựa chọn ở lại TP.HCM ăn tết. Hùng chia sẻ: “Nói “ăn tết” nhưng thực ra là ở lại làm thêm. Năm qua quê em gặp bão. Tiền bạc gom góp gửi về cho ba má sửa nhà nên tết mà về nữa là sẽ không có tiền vào nên em và các bạn ở lại. Cty không làm tết nên bọn em xin làm thêm ở ngoài. Một bạn làm nhà hàng, một bạn làm ở cơ sở nước đá, em xin làm bảo vệ. Với gần 2 triệu tiền lương làm thêm, em nghĩ mình sẽ để dành để học thêm một cái gì đó để năm nay quyết thay đổi mình”.

Phần mình, Tiến bộc bạch: “Em sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Năm nay em sẽ tham gia thi tay nghề ở Cty, cố gắng đoạt giải cao để được nâng bậc thợ, tham gia thi nghề cấp TCty. Em nghĩ cơ hội của mình ở ngay Cty và em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để năm nay thu nhập của mình khá hơn”.

Có thể bạn quan tâm
Theo Lao động
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC