Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp tham gia IPP: Phải có ý chí và không ngại thất bại!

Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đang là một trong những yếu tố quyết định sự sống còn của các doanh nghiệp. Đặc biệt, sau khi Việt Nam gia nhập WTO thì việc doanh nghiệp cần ĐMST trong hoạt động sản xuất, kinh doanh càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ông Trần Quốc Thắng - Giám đốc dự án ĐMST Việt Nam – Phần Lan

Nối tiếp những thành công đã đạt được trong giai đoạn 1 (2009 – 2013), Chương trình Đối tác ĐMST Việt Nam - Phần Lan (IPP) - Bộ Ngoại giao Phần Lan phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định triển khai giai đoạn 2 tại Việt Nam nhằm có những hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp Việt Nam giúp đổi mới công nghệ tăng năng suất lao động ở mức cao nhất. Ông Trần Quốc Thắng - Giám đốc dự án ĐMST Việt Nam – Phần Lan đã có buổi trò chuyện cùng báo DĐDN xung quanh vấn đề này.

 
- Ông có thể cho biết những kết quả đã đạt được trong giai đoạn I của IPP?
 
Trong giai đoạn I chúng tôi đã nhận được trên 400 hồ sơ xin tài trợ và chúng tôi đã chọn được khoảng 60 đơn vị để tài trợ. Trong 60 đơn vị này có khoảng một nửa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ đã có những ý tưởng sáng tạo rất đa dạng. Từ những doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực y học cổ truyền cho đến những doanh nghiệp công nghiệp hiện đại như sơn Hải Phòng hoặc có những nhóm nghiên cứu của một số những viện, trường.
 
Các doanh nghiệp có ý tưởng thông qua hỗ trợ của dự án IPP đã được hỗ trợ về kĩ thuật, tài chính, tư vấn trong việc làm thế nào để hoạt động ĐMST có hiệu quả. Thông qua hỗ trợ đó đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công như Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã nghiên cứu và sản xuất thành công đèn compact chất lượng cao, tiết kiệm điện. Nhà máy Sơn Hải Phòng phòng thông qua hỗ trợ của IPP đã đưa ra thị trường sản phẩm sơn thân thiện với môi trường không dùng hóa chất độc hại hòa tan và sản phẩm này đã xâm nhập được thị trường quốc tế…
 
Đối với IPP giai đoạn II, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ cho những doanh nghiệp có ý tưởng ĐMST, đồng thời sẽ hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp có những ý tưởng ĐMST, có những sản phẩm mới, công nghệ cao đưa ra được thị trường trong nước và quốc tế.
 
- Để đạt được kết quả tốt nhất thì một trong những điều tiên quyết là tạo cơ chế gắn kết giữa Viện - Trường. Theo ông, những chính sách này cần giải quyết được những vấn đề gì từ phía doanh nghiệp và Viện?
 
Hiện nay chúng ta đang có rất nhiều chính sách để cởi trói những vướng mắc trên, tạo ra sự thông thoáng như tính tự chủ của các Viện, Trường. Phải làm sao tăng cường tính tự chủ của các Viện, Trường để họ có thể có tự do trong nghiên cứu, chuyển giao, đi kèm với đó là những chính sách, hay cơ chế để bảo hộ sở hữu trí tuệ, chính sách về kinh tế để khuyến khích người ta có những ĐMST.  Đối với doanh nghiệp, chúng ta cần có những cơ chế hỗ trợ, đào tạo năng lực để người ta có những hoạt động ĐMST.
 
Cuối cùng chúng ta cần đảm bảo mối liên kết giữa họ với nhau thông qua những chương trình, dự án. Hiện nay Bộ Khoa học và Công nghệ đang tiến hành những dự án rất lớn như: Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; Xây dựng quỹ để đổi mới công nghệ quốc gia. Một số chương trình trọng điểm quốc gia hiện nay đang tiến hành theo hướng tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp gặp gỡ được các Viện, Trường để xây dựng các đề án đổi mới.
 
Trong IPP 2, chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách để thí điểm một vài cơ chế hỗ trợ về vốn cho các DN có ý tưởng ĐMST và hoạt động ĐMST như bảo lãnh vay vốn ngân hàng, hoặc có những hỗ trợ, tư vấn kĩ thuật hoặc những tư vấn về quản lý…
 
- Thưa ông, điều kiện của doanh nghiệp khi tham gia IPP giai đoạn II là gì? Các doanh nghiệp sẽ được hưởng quyền lợi gì khi tham gia dự án này?
 
Sau khi khởi động dự án này chúng tôi sẽ xây dựng những tiêu chí rất cụ thể đối với những gói tài trợ cụ thể. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn tài trợ đầu tiên phải có ý chí, ĐMST và không ngại thất bại.
 
Từ có ý tưởng sáng tạo, doanh nghiệp phải có ý chí quyết tâm thực hiện. Từ quyết tâm đó, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp liên kết với các đầu mối hỗ trợ để thực hiện ý tưởng đó. Sau khi có dự án khả thi, chúng tôi sẽ đề xuất với IPP và đơn vị này sẽ xem xét, quyết định tài trợ cho doanh nghiệp.
 
- Xin cảm ơn ông!
Theo DDDN
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC