Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam đi trước đón đầu TPP tại Mexico

(DNVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa định hướng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Công ty điện hơi công nghiệp Tín Thành đã quyết định thành lập công ty và đầu tư tại Mexico.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, nhận thấy có nhiều cơ hội tại thị trường Mexico khi TPP được ký kết, Công ty Điện hơi Công nghiệp Tín Thành, đã quyết định cử đoàn công tác, do ông Trần Đình Quyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty, khảo sát thị trường Mexico từ ngày 6-10/09/2015. 

Đại diện các ngành kinh tế của Mexico gặp mặt đại diện Công ty điện hơi công nghiệp Tín Thành tại Mexico.

Trong thời gian này, với sự giúp đỡ của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Công ty Tín Thành đã làm thủ tục xin thành lập Công ty Tín Thành-Mexico, với chức năng nhập khẩu các sản phẩm chính từ Việt Nam sang Mexico, như lốp xe, dây cáp điện, phân bón và máy móc nông nghiệp v.v... Công ty Tín Thành-Mexico cũng có các dự án thuê đất tại Mexico, trồng trọt mía, ngô, để sản xuất nhiên liệu sinh học Ethanol, thay thế cho nhiên liệu xăng hiện nay.

Trong thời gian khảo sát thị trường Mexico, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, đã sắp xếp chương trình cho Công ty Tín Thành khảo sát khu công nghiệp Vesta Park - Toluca II, bang Mexico, làm việc với Phòng Công nghiệp quốc gia CANACINTRA, Cục Xúc tiến Thương mại – Đầu tư (ProMexico), Hiệp hội các khu công nghiệp quốc gia Mexico (AMPIP), và Ngân hàng Ngoại thương Mexico (BBVA Bancomer).

Thay mặt Canacintra, ông Arturo Rangel-Bojorges, Chủ tịch Ban Ngoại thương Canacintra, chào đón Công ty Tín Thành - Việt Nam đã đến Mexico. Ông cũng cảm ơn Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hợp tác với Canacintra, để tổ chức buổi tiếp xúc với các ngành - lĩnh vực liên quan của Canacintra và một số doanh nghiệp chủ lực của Mexico.

Đối với dự án đầu tư tại Mexico, Công ty Tín Thành, dự kiến thuê đất trồng mía và ngô, với công nghệ cao của Israel và Hoa Kỳ, dùng làm nguyên liệu cho nhà máy sản xuất ethanol. Chủ tịch Công ty Tín Thành hy vọng, nhiên liệu sinh học ethanol sẽ được sử dụng cho xe ô tô ở Mexico, để giảm khí thải và bảo vệ môi trường, được Canacintra nhiệt liệt hoan nghênh. Dự án này dự kiến tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động tại Mexico, đồng thời tuyển lao động từ Việt Nam.

Thay mặt ProMexico, ông Cesar Manuel Bueno Barba, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và châu Đại Dương, thuộc Cục Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Mexico (ProMexico), và bà Claudia Avila Connelly, Tiến sỹ-Tổng Giám đốc Hiệp hội các khu công nghiệp quốc gia Mexico (AMPIP), đánh giá cao "Công ty Tín Thành" đã chọn Mexico là một trong các quốc gia, để đầu tư. ProMexico và AMPIP sẵn sàng giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam, để kinh doanh thành công ở Mexico.

 

Hiện tại Bộ Kinh tế Mexico đang xem xét cấp phép, cho Công ty Tín Thành, là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam, thành lập công ty và đầu tư tại Mexico.

Được biết, Mexico là một trong 3 quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Mexico và Canada), đồng thời cũng là một trong số 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP, bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật bản, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Mexico trị giá 1 tỷ đô la Mỹ và 67.169 USD, tăng 38% so cùng kỳ năm 2014 (723,62 triệu USD); nhập khẩu từ Mexico 320,95 triệu USD. Tổng kim ngạch hai chiều đạt trên 1,32 tỷ USD, tăng 51%, tính với cùng kỳ năm 2014 (872,62 triệu USD). Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu qua Mexico 679,12 triệu USD.

Việt Nam xuất khẩu sang Mexico các sản phẩm chính như: điện thoại và linh kiện; giày dép các loại; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sản phẩm dệt-may; phương tiện vận chuyển và phụ tùng; thủy sản/cá tra; máy móc và thiết bị phụ tùng; cà phê; đồ chơi và dụng cụ thể thao; túi xách, ví, va li, mũ và ô dù; các sản phẩm nhựa; đồ nội thất và các sản phẩm khác từ gỗ; cao su v.v.. và nhập khẩu từ Mexico các sản phầm: Máy vi tính, sản phẩm điện và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; Sắt thép phế liệu, chất thải kim loại màu; Thức ăn gia súc & nguyên liệu; sắt thép,

Có thể bạn quan tâm
V. HẢI
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC