Hỗ trợ doanh nghiệp

ABBank Khánh Hòa nhận thế chấp tài sản là Công viên Phù Đổng có đúng quy định?

DNVN - Sở Tài Chính tỉnh Khánh Hòa khẳng định khi ngân hàng ABBank nhận thế chấp tài sản Công viên Phù Đổng là sai, bởi đây không phải tài sản của doanh nghiệp.

Khánh Hòa: Tạm dừng cấp phép xây dựng tại nhiều phường, xã tại TP Nha Trang / Khánh Hoà: Đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc Vân Phong - Nha Trang

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan giải quyết kiến nghị của Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) liên quan đến việc thu hồi diện tích đất tại Công viên Phù Đổng, trên đường Trần Phú.

Theo kiến nghị của ABBank Khánh Hòa, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng này và còn nợ gần 41 tỷ đồng (tính đến ngày 1/7/2022).

Dự án Công viên Phù Đổng ở bãi biển Nha Trang.

Dự án Công viên Phù Đổng ở bãi biển Nha Trang.

Phía Ngân hàng cho rằng, nếu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay. Vì thế, ABBank Khánh Hòa đề nghị tỉnh Khánh Hòa xem xét lại việc yêu cầu bàn giao đất công cộng tại Công viên Phù Đổng.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu UBND TP Nha Trang tổ chức tiếp nhận hơn 21.777m2 đất bờ biển Nha Trang tại dự án Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư.

Phần đất này dài khoảng 400m bờ biển, nằm ở phía Đông đường Trần Phú, thuộc phường Lộc Thọ. Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu doanh nghiệp ấn định thời gian giao mặt bằng cho địa phương để thực hiện các công trình phục vụ cộng đồng. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, chính quyền thành phố sẽ cưỡng chế thu hồi theo quy định.

Trong trường hợp công ty trên không thực hiện đúng thời gian, UBND TP Nha Trang được phép làm các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất và phải báo cáo kết quả cho tỉnh trước ngày 20/7.

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tháng 2/2022, Sở Tài chính đã có thông báo số 589 về việc Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Theo đó, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý 21.722m2 đất theo quy định tại Điều 1 Quyết định 870/QĐ-UBND ngày 3/4/2018 của UBND tỉnh và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính Khánh Hòa, quyết định thu hồi dự án, hay khi thu hồi sẽ không bồi thường tài sản trên đất là đúng quy định, phù hợp chủ trương đầu tư mà tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận cho doanh nghiệp thực hiện dự án (trong đó có nội dung sau khi thi công xây dựng xong theo quy hoạch và dự án được duyệt thì bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý).

“Việc Ngân hàng nhận thế chấp tài sản Công viên Phù Đổng là sai. Bởi tài sản này không phải là của doanh nghiệp, khi đầu tư xong doanh nghiệp đã giao cho Nhà nước, chỉ giữ lại một số hạng mục công trình được phép kinh doanh”, Sở Tài chính nhấn mạnh.

Về việc này, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang cũng có văn bản kiến nghị UBND TP Nha Trang xem xét lại các đề xuất giải quyết, thay vì thu hồi không bồi hoàn.

 

Cụ thể, phía công ty đề nghị 2 phương án, một là chỉ bàn giao hơn 10.000m2 đất công viên phía Bắc, từ lối đi bộ xuống biển giữa công viên. Đối với phần diện tích công cộng còn lại do các công trình trong khu vực này có hệ thống kỹ thuật phức tạp nên Công ty TNHH Invest Park Nha Trang sẽ xin tự vận hành "Công ty quản lý sẽ thuận tiện cho việc quản lý tài sản, duy tu bảo dưỡng, vận hành và thành phố sẽ không phải bỏ ra một khoản chi phí, nhân lực duy trì hoạt động cho phần công viên này", văn bản trình phương án đề nghị của công ty này nêu.

Phương án 2 là xác định cơ chế xem xét việc bồi hoàn các chi phí Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đầu tư (bao gồm chi phí đầu tư và giá trị tài sản hiện hữu) trên phần diện tích công cộng mà bị thu hồi.

Công viên Phù Đổng rộng gần 24.000 m2 nằm trên đường Trần Phú tại trung tâm TP Nha Trang. Dự án này trước đây do Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa thuê và đầu tư. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng.

Theo đó, dự án có hơn 21.777m2 không thu tiền sử dụng đất để làm công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng (Công viên Phù Đổng), phần còn lại doanh nghiệp được thuê, trả tiền từng năm để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch. Thời hạn thuê đến năm 2042.

Sau khi được giao dự án, chủ đầu tư đã xây dựng xong hạng mục nhà hàng, hồ bơi, nhưng phần đất làm công viên lại chưa hoàn thành như thiết kế được phê duyệt. Bên trong công trình hiện không được doanh nghiệp khai thác, nhiều hạng mục công trình nằm ngổn ngang, không bảo vệ trông coi, một số hạng mục đã xuống cấp, hư hại.

 

Hoàng Thơ
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm