Hỗ trợ doanh nghiệp

Bài toán nhân sự sau tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp – một khái niệm đã dần trở nên quen thuộc trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Vậy tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Người lao động được lợi gì và chịu ảnh hưởng gì từ tái cấu trúc doanh nghiệp.

3 hãng hàng không Việt đạt chuẩn an toàn 7 sao quốc tế / 1.600 doanh nghiệp tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Bài toán nhân sự sau tái cấu trúc doanh nghiệp - 1

Ảnh minh họa.

Về bản chất, tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình khảo sát, đánh giá lại mô hình hoạt động hiện tại và đề xuất giải pháp cho mô hình cấu trúc mới nhằm tạo ra cơ hội tốt hơn cho doanh nghiệp trong những điều kiện, hoàn cảnh thay đổi. Mục tiêu chung của tái cấu trúc là đạt được một “thể trạng tốt hơn” cho doanh nghiệp để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả dựa trên những nền tảng về sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng chiến lược sẵn có của doanh nghiệp.

Tái cấu trúc doanh nghiệp bao gồm 4 hoạt động chính: Điều chỉnh cơ cấu các hoạt động (điều chỉnh cơ cấu các mục tiêu chiến lược, ngành nghề kinh doanh, chủng loại sản phẩm hàng hóa, địa bàn hoạt động…); Điều chỉnh cơ cấu tổ chức bộ máy (tái bố từ phân công chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ phận, các cấp quản lý, các chức danh…); Điều chỉnh cơ cấu thể chế (điều chỉnh các cơ chế, chính sách thông qua sự rà soát, thay đồi hợp lý hóa từ các quy trình công việc đến các quy chế, quy định), Điều chỉnh cơ cấu các nguồn lực (điều chỉnh cơ cấu đầu tư tạo lập các nguồn lực và tái phân bổ sử dụng các nguồn lực).

Trong đó, quan trọng hàng đầu là hoạt động tái cơ cấu tổ chức. Theo đó, cũng giống như việc thiết lập lại các bánh răng quan trọng, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành rà soát, tinh giản bộ máy quản lý nhằm giúp doanh nghiệp vận hành thuận lợi hơn với nguồn lực tối ưu và đem lại doanh thu tăng trưởng hiệu quả nhất. Có thể nói, hoạt động này là một nhu cầu khách quan tất yếu của các doanh nghiệp để nhanh chóng thích nghi với những thay đổi vũ bão của xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc công ty là quyền từ chủ trong kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào và được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động hiệu quả đến sự vận hành của doanh nghiệp, tái cơ cấu tổ chức còn là một quá trình cần cân nhắc kỹ lưỡng vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Nếu không được sắp xếp ổn thoả, bài toán nhân sự sau tái cơ cấu có thể sẽ mang lại nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Do đó doanh nghiệp cần phải tiến hành quá trình tái cấu trúc một cách thận trọng, có cân nhắc đền quyền hợp pháp của người lao động và ghi nhận sự đồng hành của họ trong thời gian qua. Việc tiếp nhận những ý kiến phản hồi của người lao động cũng được thực hiện dưới cái nhìn khách quan và trung lập trên tinh thần tôn trọng pháp luật Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC