Hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ nghĩa bảo hộ thương mại có chiều hướng gia tăng

DNVN - Ngày 9/5, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới”.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp mới thành lập thận trọng khi gia nhập thị trường / Đà Nẵng: Hoạt động du lịch tăng trưởng khả quan

Tại hội thảo, ông Đăng Xuân Tâm – Chánh Văn phòng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, trong giai đoạn gần đây kinh tế toàn cầu có một số chuyển biến theo hướng phức tạp và khó lường. Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu.

Ông Đặng Xuân Tâm - Chánh Văn phòng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin tại hội thảo.

Ông Đặng Xuân Tâm - Chánh Văn phòng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin tại hội thảo.

Cùng với đó, xung đột thương mại, xung đột địa chính trị, tình hình dịch bệnh phức tạp, lạm phát tăng cao khiến cho các đối tác lo ngại về những tác động tiêu cực có thể xảy ra. Những sự kiện này đang và sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị thế giới và chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của các nước, trong đó có Việt Nam.

“Trong bối cảnh nêu trên, với mục tiêu chung bảo đảm an ninh kinh tế và an sinh xã hội, lĩnh vực phòng vệ thương mại (PVTM) đóng vai trò quan trọng vừa bảo vệ lợi ích chính đáng của các ngành sản xuất trong nước, vừa tạo điều kiện để các ngành xuất khẩu bảo đảm thị phần trên trường quốc tế”, ông Đặng Xuân Tâm nhấn mạnh.

Theo đó, hội thảo “Nâng cao năng lực PVTM cho các ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các FTA thế hệ mới” do Cục PVTM phối hợp với Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức ngày 9/5, nhằm góp phần giúp các doanh nghiệp chủ động ứng phó với các vụ việc PVTM trong và ngoài nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Hội thảo tập trung các nội dung chính như biện pháp PVTM đối với các mặt hàng xuất, nhập khẩu của Việt Nam; hướng dẫn xử lý các vụ việc PVTM đối với một số mặt hàng công nghiệp và nguyên phụ liệu nhập khẩu vào Việt Nam; hướng dẫn xử lý các vụ việc PVTM đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam (thủy sản, dệt may, cao su, đồ gỗ - thủ công mỹ nghệ, sắt thép, vật liệu xây dựng....).

Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Hữu Hạnh cho hay, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo giao sở công thương là cơ quan đầu mối triển khai trên địa bàn đề án “Nâng cao năng lực về PVTM trong bối cảnh tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” theo Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 2/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian qua, Sở Công Thương Đà Nẵng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Cục PVTM, đặc biệt là thường xuyên nhận được thông tin từ Cục PVTM về danh mục cảnh báo sớm các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra PVTM để thông báo cho các doanh nghiệp, hiệp hội biết, theo dõi.

“Việc cảnh báo sớm giúp doanh nghiệp chủ động trong công tác ứng phó với các biện pháp PVTM của nước ngoài và chủ động xây dựng chiến lược sản xuất, xuất khẩu, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực do biện pháp PVTM của nước ngoài gây ra”, ông Nguyễn Hữu Hạnh nhấn mạnh.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm