Đầu tư

TGĐ KOTRA Danang: Nhu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng đang tăng lên từng ngày

DNVN - Ông Sung-nyeong Lee, Tổng Giám đốc KOTRA Danang cho hay, tuy đang có nhiều trở ngại như đường hàng không bị chặn bởi Covid-19 nhưng khi KOTRA Danang tham vấn nhiều công ty Hàn Quốc thì nhu cầu mở rộng đầu tư của họ vào Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam hầu như đang tăng lên mỗi ngày.

“Hoa khôi Du lịch – Miss Tourism Da Nang 2021”: Cuộc thi tìm kiếm Đại sứ cho ngành du lịch Đà Nẵng / Đà Nẵng: Yêu cầu đảm bảo an toàn các công trình xây dựng đang “nước rút” trước Tết Nguyên đán 2021

Cơ hội đầu tư trong kỷ nguyên hậu Covid-19

Như tin đã đưa, ngày 3/12 diễn ra Hội thảo trực tuyến Xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) và Trung tâm KOTRA Danang (Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng) phối hợp tổ chức. Tại hội thảo, ông Sung-nyeong Lee, Tổng giám đốc KOTRA Danang đã có những phát biểu cho thấy “tầm nhìn” của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng và khu vực miền Trung Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19.

Hội thảo trực tuyến

Hội thảo trực tuyến ngày 3/12 xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng.

Hiện Hàn Quốc là một trong các thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, CNTT, dịch vụ chất lượng cao là những ngành kinh tế mũi nhọn mà TP định hướng phát triển. Tại hội thảo trực tuyến ngày 3/12, ông Sung-nyeong Lee cho hay, KOTRA Danang được khai trương tại Đà Nẵng, TP lớn nhất miền Trung Việt Nam vào tháng 1/2019, và đã hỗ trợ xuất khẩu cũng như xúc tiến đầu tư của các công ty Hàn Quốc vào khu vực này trong hai năm qua.

Lãnh đạo TP và các cơ quan hữu quan Đà Nẵng đã dành nhiều sự hợp tác, hỗ trợ Trung tâm KOTRA Danang khai trương trên địa bàn và thực hiện các hoạt động sau đó. Và đó chính là lý do để hôm nay, KOTRA Danang thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam phối hợp với IPA Đà Nẵng tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng, dù tình hình chung đang còn nhiều khó khăn.

Theo ông Sung-nyeong Lee, nếu có một từ nào đó “đại diện” cho năm 2020 thì chắc chắn đó là “Covid-19” đang gây ảnh hưởng tiêu cực khắp thế giới và dự báo dẫn tới những thay đổi lớn về kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, các cơ cấu kinh tế của khu vực miền Trung Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng, dự kiến cũng sẽ thay đổi, từ cơ cấu kinh tế trước đây chỉ phụ thuộc vào du lịch sang thu hút các ngành công nghiệp khác nhau.

Ông Sung-nyeong Lee nhấn mạnh, thay đổi lớn nhất do đại dịch Covid-19 sẽ xảy ra trong chuỗi giá trị toàn cầu. Do các quốc gia đóng cửa biên giới đã nảy sinh nhiều vấn đề trong việc đáp ứng nhu cầu nguyên phụ liệu. Nhiều công ty đầu tư ở nước ngoài đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc đóng cửa các nhà máy sản xuất do những bất ổn trầm trọng hơn như tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, và nhu cầu giảm sự phụ thuộc quá mức vào các quốc gia cụ thể.

“Ngày càng có nhiều nhu cầu di dời cơ sở sản xuất về nước hoặc sang nước thứ ba. Như vậy, nếu mục đích chính của đầu tư ra nước ngoài trước đây là đảm bảo hiệu quả chi phí, đảm bảo "sự ổn định" thì đây cũng sẽ trở thành một chủ đề quan trọng trong kỷ nguyên hậu Covid-19” - Ông Sung-nyeong Lee nói.

Theo ông, giữa những thay đổi trong chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam đã xây dựng hình ảnh “một quốc gia ổn định” bằng cách kiểm soát hiệu quả các đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất, thứ hai; đồng thời có thể ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với các nước láng giềng trong quý III/2020.

Hình ảnh của một “đất nước ổn định” sẽ mang lại cơ hội lớn để thu hút đầu tư vào Việt Nam trong thời kỳ hậu Covid-19, đặc biệt khu vực miền Trung - nơi chi phí đất đai thấp hơn so với khu vực phía Bắc và phía Nam - được cho là sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Ông

ÔngSung-nyeong Lee, Tổng Giám đốc KOTRA Danang(giữa) và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (trái) tại hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng ngày 3/12.

Môi trường đầu tư tại TP Đà Nẵng và các lĩnh vực triển vọng

Ông Sung-nyeong Lee cho biết, trên thực tế, mối quan tâm của các công ty Hàn Quốc đến TP Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam đang mở rộng từng ngày. Đúng là có rất nhiều trở ngại như đường hàng không đang bị chặn bởi Covid-19, tuy nhiên khi KOTRA Danang tham vấn nhiều công ty Hàn Quốc thì nhu cầu mở rộng đầu tư của họ vào khu vực này hầu như đang tăng lên mỗi ngày.

“Trong thời điểm khó khăn hiện nay, TP Đà Nẵng đã liên tục tạo cơ hội cho hoạt động đầu tư dễ dàng hơn thông qua cải cách hành chính tích cực và các buổi tiếp xúc, đối thoại… để cung cấp thông tin, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư Hàn Quốc về môi trường đầu tư, cơ hội làm ăn, phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP!” – Ông Sung-nyeong Lee thông tin đến các nhà đầu tư Hàn Quốc đang theo dõi buổi hội thảo trực tuyến.

Nói thêm với các nhà đầu tư từ xứ sở kim chi, ông Sung-nyeong Lee cho biết, với sự tuyệt vời về thiên nhiên và môi trường, Đà Nẵng là một trong những TP du lịch tiêu biểu của Việt Nam. Năm 2019, TP này đã đón hơn 3,5 triệu khách du lịch nước ngoài; khoảng 50% trong số đó là khách du lịch Hàn Quốc, khiến nơi đây trở thành một điểm đến quen thuộc với người dân Hàn Quốc.

“Tuy nhiên, Đà Nẵng không chỉ là một TP du lịch mà còn đang nhanh chóng phát triển diện mạo của một TP công nghiệp sạch. Năm 2019, Đà Nẵng xếp thứ 5/63 tỉnh, thành của Việt Nam về chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); và có lần thứ 11 liên tiếp xếp hạng 1 của Vietnam ICT Index về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT để thúc đẩy xây dựng “Thành phố thông minh” với những sự đáp ứng tuyệt vời về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Khu công nghệ cao Đà Nẵng rộng 1,128,40 ha, một trong ba KCN công nghệ cao tại Việt Nam, đã được thành lập để thu hút vốn đầu tư. Tháng 1/2020, Khu CNTT Đà Nẵng 340 ha cũng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Khu CNTT tập trung cấp quốc gia, cơ sở hạ tầng đầu tư cũng ngày càng hoàn thiện. Nhờ đó, mới đây LG Electronics đã công bố kế hoạch xây dựng một Trung tâm R&D linh kiện ô tô tại Đà Nẵng, thu hút sự chú ý từ nhiều công ty toàn cầu.

“KOTRA Danang đang hỗ trợ Đà Nẵng nỗ lực trở thành một TP công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao. Và chúng tôi hy vọng nhiều công ty Hàn Quốc sẽ tiếp tục tham gia vào nỗ lực này cùng với chính quyền TP và tận dụng cơ hội mở rộng thị trường đầu tư đang rất nhiều triển vọng tại Đà Nẵng!” - Ông Sung-nyeong Lee nói.

Theo ông Tổng giám đốc KOTRA Danang, hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư dành cho các công ty Hàn Quốc do IPA và KOTRA Danang phối hợp tổ chức ngày 3/12 là cơ hội rất quý giá cho các doanh nghiệp Hàn Quốc chưa thể trực tiếp đến thăm Đà Nẵng do Covid-19. Ông nhấn mạnh, việc đến tìm hiểu thực tế khu vực là bước rất quan trọng để tiến hành đầu tư, nhưng thu thập thông tin cơ bản như chính sách đầu tư của khu vực thông qua các tiếp xúc trực tuyến ở thời điểm này cũng rất quan trọng.

“Qua hội thảo trực tuyến này, chúng tôi tin tưởng nhiều công ty Hàn Quốc sẽ có được thông tin về đầu tư tại Đà Nẵng; và chúng tôi đề xuất họ tiếp tục hỗ trợ truyền đạt thông tin đến các công ty khác của Hàn Quốc để họ có thể tiến hành hoạt động đầu tư trong thời gian tới mà không gặp khó khăn trong quá trình cấp phép tại Đà Nẵng. KOTRA Danang’s Trade Center sẽ hợp tác với chính quyền địa phương, các cơ quan như IPA, BQL Khu công nghệ cao… để hỗ trợ cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Đà Nẵng!” - Ông Sung-nyeong Lee nhấn mạnh.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC