Hỗ trợ doanh nghiệp

Đề xuất nâng doanh thu dùng hóa đơn điện tử lên 3 tỷ đồng

DNVN - Cho rằng mốc doanh thu 1 tỷ đồng để bắt buộc hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử có mã là quá thấp, tạo áp lực lớn về chi phí và công nghệ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị nâng mức này lên 3 tỷ đồng.

Công bố bản đồ chuỗi giá trị điện - điện tử Việt Nam / Doanh nghiệp nhỏ sợ phải 'tự bơi' khi xuất khẩu trực tuyến

Ngưỡng 1 tỷ đồng gây khó cho hộ kinh doanh nhỏ

VCCI vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Nghị định quy định khai, tính, nộp thuế và sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) của hộ và cá nhân kinh doanh.

Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên phải áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Tuy nhiên, VCCI cho rằng con số này chưa hợp lý và không tương thích với các ngưỡng doanh thu hiện hành trong phương pháp tính thuế.

Dẫn chứng từ kết quả khảo sát thực tế vào tháng 6/2025, VCCI chỉ ra rằng năng lực tài chính và trình độ công nghệ của các hộ kinh doanh quy mô này còn rất hạn chế. Cụ thể, có tới 77% hộ kinh doanh tại nông thôn và 67% tại thành thị cho biết họ thiếu kiến thức, kỹ năng về công nghệ. Ngoài ra, khoảng 1/3 số hộ được hỏi thừa nhận thiếu vốn đầu tư hệ thống máy móc, phần mềm.


Theo VCCI, hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên phải áp dụng HĐĐT gây khó cho hộ kinh doanh nhỏ.

Từ thực trạng trên, VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo nâng ngưỡng bắt buộc áp dụng HĐĐT có mã lên mức doanh thu trên 3 tỷ đồng. Mốc này tương ứng với ngưỡng bắt đầu áp dụng phương pháp tính thuế trên lợi nhuận, giúp bảo đảm tính đồng bộ và tránh tạo thêm gánh nặng cho các hộ kinh doanh nhỏ. Với các hộ dưới ngưỡng 3 tỷ đồng, cơ quan thuế có thể tăng cường giám sát qua dữ liệu nguồn thay vì yêu cầu áp dụng đồng loạt.

Không nên phạt tiền chậm nộp khi hộ kinh doanh tăng bậc thuế

Một quy định khác gây chú ý tại dự thảo là yêu cầu HĐĐT phải có mã số thuế hoặc số định danh cá nhân của người mua, ngoại trừ một số lĩnh vực đặc thù. VCCI nhận định quy định này sẽ gây khó khăn lớn cho các tiệm tạp hóa, siêu thị mini, nhà nghỉ hay quán ăn – những nơi có lượng khách lẻ lớn, giá trị giao dịch nhỏ và cần thời gian mua bán nhanh.

“Việc yêu cầu ghi nhận đầy đủ thông tin người mua trên từng hóa đơn không chỉ làm phát sinh chi phí nhân sự nhập liệu mà còn gây tâm lý không thoải mái cho người tiêu dùng”, VCCI nhấn mạnh.

Do đó, tổ chức này đề xuất cho phép HĐĐT của hộ kinh doanh không nhất thiết phải có thông tin định danh nếu người mua là cá nhân không kinh doanh.

Bên cạnh vấn đề hóa đơn, VCCI cũng kiến nghị điều chỉnh quy định về quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Hiện tại, dự thảo yêu cầu nếu doanh thu thực tế tăng dẫn đến thay đổi bậc thuế suất, hộ kinh doanh phải nộp bổ sung thuế kèm theo tiền chậm nộp.

VCCI cho rằng việc phạt tiền chậm nộp trong trường hợp này là chưa thỏa đáng. Việc doanh thu tăng mạnh vào cuối năm nhờ yếu tố thuận lợi là diễn biến bình thường của kinh doanh, không phải do người nộp thuế cố tình trì hoãn. VCCI đề nghị người dân chỉ cần nộp bổ sung số thuế còn thiếu và miễn tiền chậm nộp nếu họ vẫn áp dụng mức thuế suất tương đương năm trước đó.

Ngoài ra, VCCI cũng đề nghị Bộ Tài chính bổ sung các khoản chi phí thực tế được trừ khi tính thuế như: chi phí đóng BHXH bắt buộc của chủ hộ, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học... để bảo đảm tính công bằng như đối với cá nhân hưởng lương từ tiền công, tiền lương.

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Có thể bạn quan tâm