Hỗ trợ doanh nghiệp

Điều tra quốc tế với 130 doanh nghiệp vận chuyển hàng cấm cho Triều Tiên

(DNVN) - Liên hợp quốc và các nước liên quan đang tiến hành điều tra đối với ít nhất 40 tàu và 130 doanh nghiệp bị nghi ngờ có dính líu tới các hoạt động vận chuyển hàng hóa bị cấm cho Triều Tiên.

Nga sẽ giam giữ 12 thủy thủ Ukraine trong 2 tháng / Tổng thống Trump có thể hủy gặp ông Putin vì căng thẳng Nga - Ukraine


Theo Tạp chí Phố Wall, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục nhập lậu hàng hóa bị cấm theo nghị quyết cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, thông qua các tàu trên biển.

Dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Liên hợp quốc, Tạp chí Phố Wall cho biết các tàu này bị nghi ngờ đã tiến hành khoảng 200 vụ chuyển tải trái phép xăng dầu, than đá của Triều Tiên. Hiện tại, vẫn chưa rõ các tàu đó có thuộc sở hữu của Triều Tiên hay không, nhưng một số tàu được đăng ký quốc tịch Đài Loan hoặc Togo.
Trong vòng từ tháng 1 tới trung tuần tháng 8 năm nay, đã có hơn 20 tàu chở dầu vận chuyển xăng dầu cho Bình Nhưỡng, chia làm ít nhất 148 đợt. Lượng xăng dầu được vận chuyển trái phép có thể cao gấp 5 lần so với hạn mức cho phép của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là 500.000 thùng/năm.
Cuối năm 2017, Hàn Quốc đã bắt tàu Lighthouse Winmore, treo cờ Hong Kong (Trung Quốc), chở dầu cho Triều Tiên.

Cuối năm 2017, Hàn Quốc đã bắt tàu Lighthouse Winmore, treo cờ Hong Kong (Trung Quốc), chở dầu cho Triều Tiên.

Theo nguồn tin này, có 5 nước như Mỹ, Úc, Nhật Bản, đang sử dụng thiết bị trinh sát hàng không để giám sát hoạt động chuyển tải trái phép hàng hóa bị cấm thông qua tàu của Triều Tiên.

Hồi tháng 9, Mỹ và các nước đồng minh đã lập ra một “Liên minh đa quốc gia”, nhất trí tăng cường giám sát các vi phạm cấm vận của Triều Tiên. Trong các nước này có Anh, Australia, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức đào tạo, huấn luyện cho quan chức quản lý của hơn 20 nước thuộc khu vực Thái Bình Dương và châu Phi, nhằm hỗ trợ về năng lực giám sát đối với các tàu vận tải trái phép của Triều Tiên.

Minh Thu (Theo KBS)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm