Doanh nghiệp

Doanh nghiệp là trung tâm để xây dựng đô thị sáng tạo

(DNVN) - Để xây dựng đô thị sáng tạo cần có tầm nhìn hấp dẫn cho phát triển doanh nghiệp. Vì tầm nhìn chung này không chỉ tạo các doanh nghiệp mạnh, mà còn tăng khả năng cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế cho TP.HCM.

Doanh nghiệp tư nhân đã tham gia nhiều hơn vào chuỗi giá trị sản phẩm toàn cầu / TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê khởi sắc

Ngày 23/11, UBND TP.HCM tổ chức "Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2018" với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - vai trò động lực của doanh nghiệp”, với mục tiêu tìm kiếm các những sáng kiến cũng như những kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, doanh nghiệp để xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết diễn đàn được tổ chức nhằm thảo luận vai trò doanh nghiệp trong việc xây dựng khu đô thị sáng tạo, đồng thời góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt từ doanh nghiệp để cùng chung tay đưa TP.HCM phát triển lên tầm cao mới.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cam kết làm hết mình để doanh nghiệp trở thành động lực phát triển đô thị sáng tạo.

Ông Nguyễn Thành Phong cam kết làm hết mình để doanh nghiệp trở thành động lực phát triển đô thị sáng tạo (Ảnh: ĐL)

Có thể bạn quan tâm

Theo ông Nguyễn Thành Phong, để xây dựng đô thị thông minh, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025. Trong đó, điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại Khu Đông (Q.2, Q.9 và Q.Thủ Đức) trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sắp tới sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Phong nhìn nhận, muốn xây dựng khu đô thị sáng tạo thành công, thành phố cần có sự tương tác, gắng kết giữa các thành phần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính.

Trong đó, doanh nghiệp không chỉ vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo mà doanh nghiệp phải nâng cao nâng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng. Cùng với đó, doanh nghiệp còn là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính, và quan trọng hơn là nơi xuất phát và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ mới.

Toàn cảnh diễn đàn

Toàn cảnh diễn đàn (Ảnh: ĐL)

Để đạt được thành công, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, chính quyền TP.HCM sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo.

“Về phía chính quyền, UBND TP.HCM cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. Theo đó, thành phố cũng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và cung cấp cho doanh nghiệp những hỗ trợ tốt nhất”, ông Phong nói.

Nói về những cơ hội cũng như thách thức cho TP.HCM khi xây dựng đô thị sáng tạo, Tiến sĩ Emmanuel San Andres - Trưởng dự án nghiên cứu thành phố bền vững và phát triển đô thị - cơ quan hỗ trợ chính sách thuộc APEC (PSU), cho rằng công nghệ số sẽ nâng cao năng suất lao động nhưng cũng tạo ra cạnh tranh gay gắt về nguồn lực lao động.

Để đạt được điều đó đòi hỏi các DN phải thực sự đổi mới về tư duy, ý tưởng, có sự học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác nước ngoài và các nhà đầu tư lớn trên thế giới

Để xây dựng được đô thị sáng tạo, DN phải thực sự đổi mới về tư duy, học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác nước ngoài và các nhà đầu tư lớn trên thế giới (Ảnh: TL)

"Thách thức trong công nghiệp 4.0 là nguy cơ ngày càng có nhiều người thất nghiệp hơn, khó kiếm việc làm, nhiều doanh nghiệp không tuyển dụng được nhân sự hay sự chệnh lệch về kỹ năng của nhân sự", Tiến sĩ Emmanuel San Andres nhấn mạnh.

Tiến sĩ Ahmad Margard - Tổng thư ký Liên đoàn sản xuất Singapore cho rằng, để xây dựng đô thị sáng tạo thì Chính phủ cần tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo môi trường đầu tư thân thiện bởi đây là động lực cơ bản để tăng trưởng kinh tế TP.HCM.

Trong khuôn khổ diễn ra diễn đàn, thành phố mong muốn các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp đề xuất các biện pháp hiệu quả, cũng như có những góp ý chân thành, thẳng thắn. Từ đó, giúp thành phố huy động được nguồn lực và phát huy thế mạnh của hơn 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Đức Linh
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm