Hỗ trợ doanh nghiệp

Fintech Việt Nam đang đi nhanh so với khu vực

Sở dĩ Việt Nam bật lên hẳn trong trong mảng fintech năm 2019 là có sự đóng góp lớn từ các thương vụ lớn là MoMo Pay và VNpay, cả đều trong mảng ví điện tử và thanh toán.

Thu hút FDI cao nhất trong 10 năm / Kinh tế Việt Nam năm 2019 đạt “thắng lợi kép”

Theo thống kê củaCrowdfundinsider, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, các công ty công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam nhận về 410 triệu USD vốn đầu tư. Số vốn này tương đương 36% tổng lượng đầu tư vào thị trường Đông Nam Á.

PwC Singapore cũng đánh giá, năm 2019 là năm "vàng" với giới khởi nghiệp Việt Nam nói chung, và mảng fintech nói riêng. Nhất là khi tổng vốn đầu tư vào fintech Việt Nam tăng từ tỉ trọng 0,4% toàn khu vực Đông Nam Á trong năm ngoái, lên 36% trong năm nay.

BàWong Wanyi,người đứng đầu mảng fintech ở PwC Singapore cho rằng: "Ở Việt Nam, thị trường thanh toán đang nổi trội hơn cả".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sở dĩ Việt Nam bật lên hẳn trong trong mảng fintech năm 2019 là có sự đóng góp lớn từ các thương vụ lớn là MoMo Pay và VNpay, cả đều trong mảng ví điện tử và thanh toán.

Tháng 1/2019, ví điện tử Momo công bố thông tin về vòng gọi vốn đầu tư lần thứ ba (series C) từ Warburg Pincus - Công ty quản lý Quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới - rót số vốn lớn nhất trong vòng này.

Không công bố thông tin về giá trị đầu tư, song ban điều hành Momo khẳng định Warburg Pincus đã rót số vốn cao nhất trong lĩnh vực công nghệ tài chính và thương mại điện tử của giới đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ở thời điểm đó. Một số nguồn tin tiết lộ, thương vụ này có giá trị lên tới 100 triệu USD.

Tới tháng 7/2019,Công ty Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) gọi vốn 300 triệu USD từ quỹ Vision Fund của SoftBank và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore.

 

Hai thương vụ này chiếm tới 98% tổng số vốn fintech đầu tư vào thị trường Việt Nam cho tới hết tháng 9 của năm 2019.

Việc Momo và VNPay huy động vốn "khủng" đã phần nào phản ánh tổng quan thị trườngfintechViệt Nam hiện tại. Đây không đơn thuần là cuộc đua giữa các fintech, mà còn có sự tham gia của các công ty công nghệ và doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng...

Thị trường fintech của Việt Nam từng cán mốc 4,4 tỉ USD trong năm 2017 và được dự báo sẽ tăng lên mức 7,8 tỉ USD vào năm 2020, theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance. Cũng theo thống kê này, Việt Nam hiện có khoảng 70 fintech đang hoạt động, với 29 trung gian thanh toán đã được NHNN cấp phép cung ứng ví điện tử.

Khảo sát của Mc Kinsey tại Việt Nam cho thấy, 50% số người được hỏi cho biết sẵn sàng sử dụng các công nghệ tài chính mới. Ngoài ra, phần lớn những người được hỏi cũng đánh giá trong vòng 10 đến 15 năm tới mô hình ngân hàng truyền thống sẽ bị thay thế bởi mô hình hợp tác giữa các ngân hàng và các công ty fintech.

Việc ngày càng có nhiều đối thủ tham gia vào thị trường fintech khiến cuộc đua tại đây ngày một "nóng", do đó buộc các tay chơi đều phải tăng tốc.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm