Hỗ trợ doanh nghiệp

Hà Tĩnh điểm đến du lịch văn hóa, trải nghiệm nông thôn mới hấp dẫn

DNVN - Với kho tàng di sản văn hóa phong phú cộng với thành quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới, Hà Tĩnh xác định phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái gắn du lịch trải nghiệm nông thôn mới là một trong những mũi đột phá, phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch Hà Tĩnh.

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành sữa nước nhiều năm liền / K-Group ký kết hợp tác chiến lược với NIIT và công bố chương trình đào tạo công nghệ thông tin

Về miền quê nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng nổi tiếng

Nằm trong chuổi vùng miền Bắc Trung bộ, Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, nơi có những tên đất, tên người gắn liền với những trang sử hào hùng vẽ vang của dân tộc.

Bởi vậy, Hà Tĩnh có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng gắn với danh nhân tiêu biểu như Khu di tích đại thi hào Nguyễn Du, Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Chùa Hương Tích…

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, những bãi biển cát trắng trải dài như bãi biển Thiên Cầm, Xuân Thành, Cửa Sót, danh thắng Hồ Kẻ gỗ, Hồ Ngàn Trươi,Thác Vũ Môn, Khu du lịch sinh thái hồ Trại Tiểu, Khu nước nóng Sơn Kim, du lịch sinh thái Hải Thượng cùng nhiều khu sinh thái trải nghiệm nông thôn mới như Bình Mỹ, Tượng Sơn, Sơn Kim, Hương Bình, Hương Trà...

-	Khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở Hương Sơn với nhiều lễ hội được tổ chức thường niên

- Khu du lịch sinh thái Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở Hương Sơn với nhiều lễ hội được tổ chức thường niên


Phát huy tiềm năng lợi thế đó, những năm gần đây, với sự đầu tư quảng bá du lịch, thông qua các hoạt động kết nối tour, tuyến của các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, lượng khách nước ngoài và khách từ các vùng miền khác về Hà Tĩnh ngày càng đông.

Ông Nguyễn Tiến Trình - Giám đốc Công ty Lữ hành Thành Sen Hà Tĩnh (Thành Sen Travel) cho biết: “Công ty là một trong những đơn vị đầu tiên kết nối để hình thành nên tour, tuyến đưa khách ngoại tỉnh và khách nước ngoài về tham quan Hà Tĩnh. Trong hàng chục đoàn khách đã đến Hà Tĩnh thông qua Thành Sen Travel, ngoại trừ một số đoàn có nhu cầu trải nghiệm du lịch biển thì đại đa số đều hướng đến tìm hiểu lịch sử và văn hóa ở các đền, chùa và du lịch sinh thái”.

Du lịch trải nghiệm nông thôn mới nơi những miền quê đáng sống

Bắt cá, xay lúa, giã gạo, tham gia thu hoạch và cùng thưởng thức các sản phẩm nông nghiệp, nghe ví, giặm, lẩy Kiều… là loại hình du lịch “chiêm ngưỡng, trải nghiệm làng quê nông thôn mới” đang hình thành và phát triển tại nhiều miền quê NTM Hà Tĩnh.

-	Trải nghiệm du lịch nông thôn mới tại trang trại nông nghiệp công nghệ cao của Ông Nguyễn Văn Bình, xã Xuân Mỹ với hệ thống nhà lưới sản xuất rau, hoa quả công nghệ cao, các trò chơi dân gian…

Trải nghiệm du lịch nông thôn mới tại trang trại nông nghiệp công nghệ cao của Ông Nguyễn Văn Bình, xã Xuân Mỹ với hệ thống nhà lưới sản xuất rau, hoa quả công nghệ cao, các trò chơi dân gian…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tự hào nói: Nhân mùa du lịch, đến với du lịch làng quê NTM Nghi Xuân, du khách được tìm hiểu nền văn hóa lúa nước mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Sau khi tham quan các nhà văn hóa thôn, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu với hệ thống hàng rào xanh được thiết kế, đầu tư xây dựng quy mô theo chuẩn NTM ở xã NTM Xuân Viên, du khách được trải nghiệm đánh bắt cá (dùng nơm úp cá), xay lúa, giã gạo theo phương thức truyền thống và cùng chế biến, thưởng thức các sản phẩm do mình vừa “thu hoạch” tại trang trại ở Xuân Mỹ. Tiếp đó là cảm giác tĩnh tâm khi đến với đền chùa, miếu mạo ở Xuân Phổ, Xuân Hồng. Cuối cùng là tận hưởng cảm giác thư thái khi nghe ngâm thơ, vịnh Kiều, lẩy Kiều hay hát dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh...

Ngược lên Sơn Kim 2 – xã vùng biên của tỉnh Hà Tĩnh, du khách sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng với những đồi chè xanh mướt trải dài trên các triền đồi, nhiều khe suối uốn lượn đẹp mắt, hồ đập dồi dào tôm cá, đặc biệt là “mỏ” nước khoáng nóng vừa được khai phá.

Những trang trại kinh tế điểm đến hấp dẫn

Một số điểm du lịch trải nghiệm cũng đã được hình thành, như: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Bình, xã Xuân Mỹ với hệ thống nhà lưới sản xuất rau, hoa quả công nghệ cao, các trò chơi dân gian…; Trang trại Hoa hồng xã Nam Hương, huyện Thạch Hà với hàng trăm cây hoa hồng, cảnh quan đẹp; Edufarm Tượng Sơn kết hợp giữa trải nghiệm các trò chơi dân gian và học tập; Trung tâm phát triển Hương Bình lưu giữ, bảo tồn các nông cụ sản xuất của người nông dân.

Ông Lê Trần Sáng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh cho biết, qua 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, cảnh quan nông thôn Hà Tĩnh đã có nhiều thay đổi và ngày càng khởi sắc. Đặc biệt là phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu đã từng bước hình thành những vùng quê đáng sống, nhiều vùng quê đã trở thành điểm du lịch tham quan trải nghiệm cho du khách trong và ngoài tỉnh. Xác định được đây là tiềm năng trong phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới và là một trong những giải pháp để đa dạng hóa thu nhập cho người dân.

Trải nghiệm du lịch nông thôn mới tại xã Hương Trà – Hương Khê

Trải nghiệm du lịch nông thôn mới tại xã Hương Trà – Hương Khê


“Đến nay, Hà Tĩnh đã xây dựng được 5 tour du lịch trải nghiệm nông thôn mới, gắn kết giữa những khu dân cư NTM kiểu mẫu và các điểm du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch biển. Nhìn chung, tuy mới hình thành, nhưng du khách đều ấn tượng với những điểm du lịch làng xã nông thôn mới ở Hà Tĩnh” - ông Lê Trần Sáng cho hay.

Với nhiều tiềm năng, lợi thế và cách làm bài bản, Hà Tĩnh phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn của khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững.


Anh Bình
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm