Hỗ trợ doanh nghiệp

Hà Tĩnh: "Gỡ khó" đưa bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điển tử

DNVN - Để giúp người dân huyện Hương Khê tiêu thụ 21.000 tấn bưởi Phúc Trạch trong mùa dịch COVID-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch

Quảng Trị: Dấu ấn mới trong thu hút đầu tư / Đà Nẵng: Cạn nguồn thực phẩm, doanh nghiệp “3 tại chỗ” kêu cứu

Bưởi chín vàng rớt giá, vắng người mua

Bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang…Vụ bưởi năm nay toàn huyện Hương Khê có khoảng 2.700 ha với với 160 hợp tác xã, tổ hợp tác và gần 2.800 hộ sản xuất, sản lượng ước đạt khoảng 21.000 tấn (khoảng hơn 500 tỉ đồng).

Buo

Bưởi Phúc Trạch được mùa, rớt giá nhưng vẫn vắng người mua do dịch COVID -19.

Bưởi Phúc Trạch từng được ghi danh là đặc sản "tiến vua" nổi tiếng của Hà Tĩnh. Những năm trước, để mua được những quả bưởi Phúc Trạch tươi ngon, thương lái phải đặt cọc trước cả tháng. Tuy nhiên, năm nay do dịch COVID-19 kéo dài, người trồng bưởi Phúc Trạch lo lắng khi bưởi chín rộ cả vùng đồi miền núi Hương Khê, nhưng vẫn vắng bóng thương lái hỏi mua. Việc tiêu thụ hàng hóa khó khăn khiến người trồng bưởi Phúc Trạch đứng ngồi không yên.

Anh Phan Xuân Huy (trú xã Hương Bình, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) thở dài cho biết: “Gia đình có 300 gốc bưởi Phúc Trạch với khoảng 7.000 quả đã chín rộ nhưng hiện không thấy thương lái đến mua. Mặc dù thời điểm này, giá bưởi tại vườn thấp hơn một nửa so với những năm trước (chỉ 15.000 – 25.000 đồng) nhưng vẫn không tiêu thụ được. Bưởi chín trĩu cành, nhiều người phải ngậm ngùi hái bưởi đêm về tấp trong kho”.

Bà Phan Thị Liễu (trú xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) lo lắng cho biết: “Năm nay bưởi Phúc Trạch được mùa. Nếu như thời điểm này năm ngoái thương lái đã mua hết cả vườn, năm nay gia đình tôi mới bán được 400 quả. Số bưởi đã tiêu thụ được cũng phải nhờ người quen tìm khách hàng đặt mua. Số bưởi còn lại giờ không biết đến lúc nào mới bán được”.

H

Sản phẩm bưởi Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Bà Liễu cho rằng, nguyên nhân chính khiến bưởi gặp khó về đầu ra là do dịch COVID -19 bùng phát trên cả nước, nhiều tiểu thương không dám nhập hàng vì sợ không tiêu thụ được. Bà con cả xã, ai cũng lo lắng tìm cách tiêu thụ bưởi. Hy vọng khó khăn sớm được tháo gỡ, bởi cả năm mới có một mùa bưởi, là nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Khê cho biết, cả huyện có khoảng 21.000 tấn bưởi Phúc Trạch, đến thời điểm này chỉ mới tiêu thụ được 10%. Huyện Hương Khê đang tìm cách tháo gỡ khó khăn giúp bà con tiêu thụ bưởi trước mùa mưa bão.

Đưa bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử

Để tháo gỡ khó khăn cho người trồng bưởi Phúc Trạch trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chiều 31/8 UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch.

G

Quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: Quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch có 779 ha được tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP; 5,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 1.808,2 ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.

Thời gian qua, tỉnh đã xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch tại địa chỉ https://buoiphuctrach.gov.vn nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng, kết nối 2.779 thành viên. Trong đó có 2.609 thành viên sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch, số còn lại là các nhà quản lý, khách hàng, hộ cung cấp phân bón, vật tư và cây giống.

“Bưởi Phúc Trạch của tỉnh Hà Tĩnh được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Đặng Ngọc Sơn hi vọng hội nghị xúc tiến lần này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, nâng tầm thương hiệu bưởi Phúc Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) kết nối đưa sản phẩm nông sản sạch, đặc sản của Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng trong cả nước.

 ky

6 đơn vị sản xuất bưởi Phúc Trạch tại Hương Khêký biên bản thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch với các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn, Sendo.

Sau khi lắng nghe ý kiến, lãnh đạo các bộ, các doanh nghiệp, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử đánh giá cao chất lượng, mẫu mã bưởi Phúc Trạch của Hà Tĩnh.

Tại đây, các đại biểu cũng đã chứng kiến 6 đơn vị sản xuất bưởi Phúc Trạch tại Hương Khê gồm: HTX Nông nghiệp và dịch vụ Thảo Vân; HTX Sản xuất, kinh doanh tổng hợp Nhật Hằng; HTX Nông nghiệp Choa; Công ty TNHH Vườn ươm Việt; Công ty TNHH Tân Thanh Phong; Tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch Anh Quân ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch với các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn, Sendo.

Thuỷ Tiên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm