Doanh nghiệp

Hỗ trợ DNNVV ASEAN trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

DNVN - Cuộc CMCN 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN. Điều này đặt ra yêu cầu đối với cơ quan hỗ trợ DNNVV cũng như các tổ chức quốc tế phải tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để đề xuất được các chính sách, giải pháp đột phá, thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển của khối DN này.

Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam / Canva gợi ý 8 bước đơn giản để doanh nghiệp có bài thuyết trình đẹp

Phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 7 của Ủy ban Điều phối ASEAN về DNNVV khai mạc ngày 22/4, tại Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh vai trò quan trọng của DNNVV, là động lực tăng trưởng, là xương sống của nhiều nền kinh tế, trong đó có ASEAN.

Tại các nước ASEAN, DNNVV chiếm tỷ lệ từ 89 - 99% tổng số doanh nghiệp, tạo việc làm từ 51,7 - 97,2%. Từ khi thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đến nay, vấn đề phát triển DNNVV luôn được các nước thành viên coi là giải pháp quan trọng hàng đầu để thu hẹp khoảng cách phát triển.

Kế hoạch hành động chiến lược phát triển DNNVV ASEAN giai đoạn 2016 - 2025 đã đề ra một số mục tiêu như: Thúc đẩy năng suất, công nghệ và đổi mới; Tăng khả năng tiếp cận tài chính; Tăng cường tiếp cận thị trường và quốc tế hóa; Tăng cường chính sách và môi trường pháp lý; Thúc đẩy tinh thần kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: BĐT)

Mỗi nước thành viên ASEAN đã cụ thể hóa bằng các chính sách, chương trình hành động cụ thể để hỗ trợ các DNNVV phát triển nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của khu vực là hình thành nên cộng đồng DNNVV ASEAN năng động, sáng tạo và có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, tạo cơ hội để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ và đạt được những mốc phát triển mới về kinh tế.

Cuộc cách mạng này cũng tạo ra cơ hội to lớn cho các DNNVV ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh mới để có thể bứt phá, đạt được sự phát triển cao hơn. Tuy nhiên, bối cảnh mới cũng đang tạo ra nhiều thách thức đối với các DNNVV ASEAN nếu không bắt kịp xu hướng.

Do đó, cơ quan hỗ trợ DNNVV cũng như các tổ chức quốc tế phải tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để đề xuất được các chính sách, giải pháp đột phá, thiết thực nhằm thúc đẩy sự phát triển của DNNVV tại mỗi nước thành viên và toàn khu vực.

Hội nghị thường niên DNNVV ASEAN lần thứ 7 và các hội nghị liên quan năm 2019 là một trong chuỗi những hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác ASEAN diễn ra từ 22 - 27/4/2019 với sự tham gia của các cơ quan hỗ trợ DNNVV 10 nước ASEAN; đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc…Sự kiện góp phần vào các hoạt động hỗ trợ, phát triển DNNVV phong phú, đa dạng của ASEAN. Đặc biệt đây là dịp để Việt Nam trao đổi, thảo luận, đưa ra những ý tưởng và sáng kiến hợp tác hiệu quả trong cộng đồng các nước ASEAN.

PV
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC