Doanh nghiệp

Khánh Hòa: Một doanh nghiệp kêu cứu Thủ tướng vì bị hành

(DNVN) – Ông Trương Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải, vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vì cho rằng công ty của ông bị “hành hạ”.

12 người chết vì sạt lở, Khánh Hòa khẩn cấp di dời dân vùng xung yếu / Khánh Hòa: Lũ tiếp tục lên nhanh, gây ngập lụt vùng hạ lưu

Doanh nghiệp Việt Nam đã có bài “Khánh Hòa: Ngâm kết luận thanh tra gần 6 tháng, doanh nghiệp khóc ròng”. Một lần nữa, ông Trương Văn Quang gửi đơn cầu cứu Thủ tướng khi nguy cơ phá sản chờ trực.

Doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất, tỉnh không cho

Công ty TNHH Đầu tư Phúc Hậu (trước đây có tên gọi là Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải) là chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Vườn Tài ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Ông Trương Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty Phúc Hậu (Khánh Hòa), cho biết dù doanh nghiệp tha thiết muốn đóng tiền sử dụng đất để làm dự án nhưng tỉnh... cương quyết không cho (ảnh TL)

Ông Trương Văn Quang cho biết dù doanh nghiệp tha thiết muốn đóng tiền sử dụng đất để làm dự án nhưng tỉnh... cương quyết không cho (ảnh TL)

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu đô thị Vườn Tài được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2915/QĐ-UBND ngày 15-11-2013. Diện tích dự án hơn 15ha, tổng vốn đầu tư hơn 41 tỉ đồng.

Thế nhưng Công ty Phúc Hậu được Ngân hàng SHB Chi nhánh Khánh Hòa cam kết cho vay 80 tỉ đồng, bên cạnh đó tài khoản của Công ty Phúc Hậu mở trong SHB cũng có sẵn 25 tỉ đồng. Như vậy công ty Phúc Hậu có nguồn vốn 105 tỉ đồng, dư tiền làm dự án Khu đô thị Vườn Tài.

Thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng của tỉnh, công ty tự bỏ chi phí gần 30 tỉ đồng để đầu tư xây dựng đường số 74, có lộ giới 35m đoạn từ Ngã tư cây xăng đến khu tái định cư Hòn Rớ (thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang) và được UBND tỉnh chấp thuận tại văn bản 963/UBND-XDNĐ ngày 2-3-2012.

Thế nhưng sau đó tỉnh “bỗng dung”, không muốn giao dự án Khu đô thị Vườn Tài cho công ty Phúc Hậu. Bằng chứng là, sau khi cộng trừ nhân chia, Sở Tài chính Khánh Hòa kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư được nộp số tiền 195.699.100 đồng theo thông báo của Cục thuế tỉnh (Thông báo số 5360/TB/TTĐ ngày 29/9/2016 và Thông báo số 5848/TB/TSDĐ ngày 7/11/2016 gồm nộp tiền thuê đất và tiền sử dụng đất).

Đây là số tiền còn lại sau khi đã được khấu trừ tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã bỏ ra làm đường giao thông lộ giới 35m (đường số 74) và khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) do công ty đã trả cho người dân. Toàn bộ kinh phí bồi thường hỗ trợ GPMB thi công đoạn đường 35m nêu trên do Công ty Phúc Hậu ứng trước và được trừ vào tiền sử dụng đất của dự án Khu đô thị Vườn Tài.

Thế nhưng, không hiểu sao cho tới nay, hơn 2 năm trôi qua, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn không đồng ý cho Công ty Phúc Hậu nộp số tiền hơn 195 triệu đồng chênh lệch. Việc này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện dự án Vườn Tài, dù trước đó tỉnh có văn bản đồng ý (?).

“Mặc dù chủ đầu tư có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa việc khấu trừ tiền sử dụng đất phải nộp (gồm đất ở và đất xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ) và UBND tỉnh cũng có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định kinh phí khấu trừ sử dụng đất của dự án. Thế nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả xác định kinh phí khấu trừ” - ông Quang bức xúc.

3 tháng bị 4 lần thanh, kiểm tra

Ông Quang dẫn chứng, Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 17-5-2017 chỉ đạo rõ: “Khi xây dựng, phê duyệt kế hoạch thanh tra hàng năm thì không để xảy ra tình trạng thanh, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp”.

Bức xúc vì bị tỉnh Khánh Hòa thanh, kiểm tra liên tục, vi phạm Chỉ thị 20 của Thủ tướng, công ty Phúc Hậu Tứ Hải (nay đổi tên thành Phúc Hậu) đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thủ tướng (ảnh TL)

Bức xúc vì bị tỉnh Khánh Hòa thanh, kiểm tra liên tục, vi phạm Chỉ thị 20 của Thủ tướng, công ty đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thủ tướng (ảnh TL)

“Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, dự án khu đô thị Vườn Tài do chúng tôi làm chủ đầu tư bị Phòng PC46 Công an tỉnh Khánh Hòa liên tục gây phiền hà, sách nhiễu bằng việc doanh nghiệp bị thanh, kiểm tra tới 4 lần chỉ trong vòng 3 tháng”, ông Trương Văn Quang bức xúc.

Mới đây nhất, vào ngày 12-10, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục mời ông Quang lên “uống trà”. Điều này khiến cho một doanh nghiệp có tiềm năng như Phúc Hậu đang dần đuối sức, đứng bên bờ vực phá sản.

Trước đó, Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/4/2017 của UBND tỉnh Khánh Hòa về triển khai bốn dự án đầu tư tại khu vực Khu dân cư Quán Trường, thuộc xã Vĩnh Hiệp và xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang) cho biết, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh đã có kết luận ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án. Thế nhưng không hiểu sao chỉ riêng dự án Vườn Tài lại bị “hành tỏi”, gây áp lực liên tục.

Theo trả lời của Công an tỉnh Khánh Hòa (tại Công văn 301/PV11 do Đại tá Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh ký) thì việc PC46 có hai văn bản “tham mưu” cho UBND tỉnh “dọa” thu hồi dự án xuất phát từ việc cơ quan này xác minh tố cáo chuyện lấn chiếm đất (?!).

Động thái này cho thấy, cơ quan này đã “vượt thẩm quyền” vì xác minh quan hệ tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của UBND hoặc tòa án. Đáng lẽ công an phải trả lại đơn cho người tố cáo và hướng dẫn họ đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết tranh chấp. Đằng này thì PC46 Công an tỉnh Khánh Hòa lại “nhiệt tình” nhảy vào xác minh vụ việc. Rồi sau đó lại ra văn bản “tham mưu” về những nội dung xa lạ, không hề có trong đơn tố cáo, gây nhiều hệ lụy, tổn thất cho doanh nghiệp.

Chưa kể, tại sao một việc không đến mức phải tiến hành thanh tra nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra quyết định thanh tra toàn diện dự án của doanh nghiệp? Khi công việc thanh tra đã kết thúc 189 ngày qua mà vẫn chưa công bố kết luận thanh tra? Liệu có gì khuất tất trong vụ việc này?

Cho rằng vì bị chính quyền tỉnh Khánh Hòa o ép khiến dự án bị đình trệ, không thể triển khai, công ty Phúc Hậu đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. DNVN sẽ theo dõi và thông tin tiếp vụ việc này.

Vĩnh Yên
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm