Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp vừa bị cưỡng chế thuế hơn 13 tỷ đồng - gấp 3 lần lượng tiền mặt hiện có

DNVN - CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh vừa bị cưỡng chế thuế hơn 13 tỷ đồng do "trây ì" không nộp thuế, thậm chí còn không chấp hành quyết định xử phạt.

Hà Nội công bố 106 doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế / Hà Nội công khai hơn 200 doanh nghiệp nợ thuế, phí

Chi cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế với Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (Mã: QNC).

Chi cục Thuế sẽ cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty với số tiền hơn 13 tỷ đồng trong khoảng thời gian từ ngày 23/8 – 21/9.

Lý do bị cưỡng chế là công ty đã nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp phạt quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết hạn gia hạn nộp thuế theo quy định. Bên cạnh đó, công ty còn không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.
Nguồn: Chi cục thuế tỉnh Quảng Ninh/QNC

Nguồn: Chi cục thuế tỉnh Quảng Ninh/QNC

Trong hơn 13 tỷ đồng tiền thuế có gần 12,5 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, còn lại là tiền chậm nộp thuê và sử dụng đất.

Ngay sau khi nhận được quyết định cưỡng chế thuế, CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản giải trình nguyên nhân là do tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chậm, nguồn thu thấp nên công ty chưa thực hiện nghĩa vụ ngân sách với nhà nước.

Doanh nghiệp cho biết để khắc phục việc thi hành nghĩa vụ thuế, tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, công ty đã đẩy nhanh việc tiêu thụ hàng hóa, tập trung thu hồi công nợ để có nguồn lực tài chính trả nghĩa vụ ngân sách, giải phóng trước thời hạn việc phong tỏa tài khoản để hoạt động của doanh nghiệp được thông suốt.

CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh là đơn vị được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước vào tháng 2/2005 với vốn điều lệ hiện là 372 tỷ đồng. Hoạt động chính mang lại dòng tiền cho công ty là sản xuất xi măng bên cạnh việc sản xuất than và đá xây dựng.

Nguồn: HK tổng hợp

Nguồn: HK tổng hợp

Cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp là quỹ ngoại Konex Limted với gần 25% vốn, còn lại chủ yếu là các tổ chức.

Theo BCTC Quý II/2019 doanh nghiệp này công bố, tại ngày 30/6 tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 1.436 tỷ đồng, trong đó tổng nợ đi vay lên tới 705 tỷ đồng. Chưa kể khoản phải thu 258 tỷ đồng cùng với 83 tỷ đồng hàng tồn kho là những khoản làm giảm khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Vốn lưu động của công ty tại ngày 30/6 âm tới 644 tỷ đồng.

Khoản tiền và các khoản tương đương tiền của công tychỉ hơn 4,8 tỷ đồng, trong khi đó lỗ sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6 lên tới 323 tỷ đồng. Có thể thấy số tiền bị cưỡng chế thuế của doanh nghiệp đã vượt rất nhiều so với khoản tiền hiện có của công ty tại thời điểm hết tháng 6/2019.

Tình hình kinh doanh kém khả quan khi quý II/2019 công ty lãi vẻn vẹn gần 457 triệu đồng. 6 tháng đầu năm nay doanh nghiệp báo lãi hơn 1,8 tỷ trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ tới 40,5 tỷ đồng.

Năm 2018 công ty bị mất cân đối nguồn vốn do trước đây doanh nghiệp đã sử dụng vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn nên thanh khoản và trả nợ rất khó khăn.

Dây chuyền sản xuất xi măng và clinker đã sử dụng hơn 10 năm, thiết bị xuống cấp, chi phí sửa chữa nhiều, năng suất sản phẩm không cao, hoạt động dưới công suất thiết kế.

Diễn biến giá cổ phiếu QNC 11 năm qua (Nguồn: VNDirect)

Diễn biến giá cổ phiếu QNC 11 năm qua (Nguồn: VNDirect)

Kết phiên 22/8, cổ phiếu QNC chốt ở mức 2.400 đồng/cp, mức đáy thấp nhất kể từ khi niêm yết vào năm 2008 đến nay.

Có thể bạn quan tâm
Hoàng Kiều
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC