Hỗ trợ doanh nghiệp

Người lao động quay trở lại các khu công nghiệp ở phía Nam

DNVN - Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TP Hồ Chí Minh và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.

Nhiều đối tượng được miễn, giảm thuế theo chính sách mới / Các khu công nghiệp vẫn thiếu hụt lao động nhưng chưa đến mức trầm trọng

Trở lại các tỉnh, thành phố phía Nam làm việc

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 ở các tỉnh phía Nam dần được kiểm soát, nhiều người dân, phần lớn là lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất, nhà máy, công ty… đã bắt đầu lên đường trở lại các địa phương có tập trung nhiều khu công nghiệp như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… để làm việc.

Từ Trà Vinh, vợ chồng anh Trần Tấn Long chạy xe máy trở lại Bình Dương để chuẩn bị làm việc sau một thời gian về quê tránh dịch. Anh Long cho biết: "Trước đây tôi làm công nhân ở khu công nghiệp Mỹ Phước. Khi dịch bệnh bùng phát ở Bình Dương, công ty thông báo tạm nghỉ, vợ chồng tôi về quê tránh dịch. Bây giờ, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi trở lại”.

Còn chị Lê Thị Mai Thảo, ngụ ở tỉnh Đắk Nông cho hay: "Trước kia tôi làm công ty ở Đồng Nai, trong thời gian dịch bệnh nên công ty tạm ngưng, nay phía công ty đã liên hệ cho đi làm việc trở lại. Khi tôi trình bày về việc này lãnh đạo địa phương nơi tôi tạm trú trước đây cho biết trong khoảng 3 - 5 ngày, chúng tôi sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trước mắt vừa có việc làm để đảm bảo cuộc sống, vừa được tiêm vaccine nên tôi đã thu xếp lên đường luôn".

Các tỉnh thành phía Nam đang kêu gọi các nguồn lực lao động từ các địa phương trở lại làm việc, với nhiều chính sách tốt.

Các tỉnh, thành phố phía Nam đang kêu gọi các nguồn lực lao động từ các địa phương trở lại làm việc, với nhiều chính sách tốt.

Trên thực tế, đa phần người dân tại các địa phương trong thời gian qua phải gồng gánh về quê là do tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, người lao động mất việc làm, không thu nhập, không thể cầm cự được nếu tiếp tục ở lại, vì không có tiền trả tiền thuê nhà, tiền ăn uống, sinh hoạt… vào thời điểm đó phải di chuyển về quê là sự lựa chọn bất đắc dĩ. Nay khi tình hình dịch bệnh đã tạm được kiểm soát, các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại để phục hồi sản xuất kinh doanh, cũng là lúc họ cần một nguồn lực lao động rất lớn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh tại các tỉnh phía Nam đang liên hệ người lao động trở lại làm việc với những chính sách hỗ trợ, đãi ngộ hấp dẫn. Người lao động khi trở lại sản xuất sẽ được bảo đảm vị trí việc làm, mức lương. Một số đơn vị còn hỗ trợ tiêm vaccine phòng COVID-19 để người lao động yên tâm sản xuất.

Hàng ngàn doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, người lao động từ các tỉnh, thành phố trở lại tỉnh Bình Dương làm việc được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu chưa tiêm mũi 1, cũng như được tiêm mũi 2 nhanh chóng, an toàn để đảm bảo đủ điều kiện khi trở lại các doanh nghiệp làm việc. Bên cạnh đó, người lao động còn được các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông.

Tính đến giữa tháng 11/2021, đã có hơn 2.000 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương tiến hành khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt trên 96%. Số lượng lao động trở lại làm việc trong các công ty là gần 373.000 người, đạt trên 76%.

Công nhân bắt đầu trở lại làm việc ngày một đông dần tại các khu công nghiệp

Công nhân bắt đầu trở lại làm việc tại các khu công nghiệp.

Tại Đồng Nai, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh này cho biết, hiện nay trên 92% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh đã phục hồi hoạt động sản xuất, có nhiều nhà máy đã hoạt động trở lại 100% công suất. Đặc biệt, tỉnh cũng đã bỏ thực hiện phương án “3 tại chỗ”, điều này giúp giảm tải rất nhiều khó khăn và chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp người lao động mang tâm lý làm việc được thoải mái, có thời gian, không gian sinh hoạt riêng với gia đình.

Theo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh, tỉnh này hiện có gần 93.000 lao động trong và ngoài khu công nghiệp đã trở lại làm việc, khôi phục sản xuất. Riêng tại các Khu công nghiệp, tổng cộng đến nay có hơn 210 doanh nghiệp, với 66.739 lao động đang hoạt động.

Tại TP Hồ Chí Minh, hiện nay cũng đã có hơn 1.300 doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp mở cửa hoạt động trở lại. Đặc biệt, tại khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, 100% doanh nghiệp đã hoạt động bình thường trở lại.

Các doanh nghiệp hầu hết đều vừa phục hồi sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng chống Covid-19, và nâng cao đãi ngộ cho người lao động.

Các doanh nghiệp hầu hết đều vừa phục hồi sản xuất, vừa đảm bảo công tác phòng chống COVID-19, và nâng cao đãi ngộ cho người lao động.

Mặc dù phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng thứ tư của dịch COVID-19, song hầu hết các tỉnh, thành phố nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… hầu như đều có chuẩn bị và ban hành áp dụng khá sớm các kế hoạch khôi phục kinh tế một cách linh hoạt, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã kịp thời ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Điều nay có thể xem như “liều vaccine đặc biệt” tiếp thêm niềm tin và động lực cho các công ty, doanh nghiệp yên tâm hoạt động trở lại, người lao động tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Tây… cũng yên tâm sẵn sàng quay lại làm việc. Thực tế hàng ngày có hàng nghìn lao động đang quay trở lại. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn về lao động, thúc đẩy phát triển sản xuất, khôi phục kinh tế sau đại dịch.
Vũ Bảo
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm