Hỗ trợ doanh nghiệp

Nỗ lực và kỳ vọng của doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

DNVN - Dự báo vẫn còn gặp những khó khăn về thị trường tiêu thụ và tác động diễn biến tình hình thế giới, thế nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) miền Tây vẫn kỳ vọng về sự phát triển trong năm 2023 với niềm tin, bản lĩnh và sự mạnh dạn trong đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp nông nghiệp tập trung sản xuất từ đầu năm / Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, kỳ vọng một năm thắng lợi

Niềm tin và kỳ vọng của doanh nghiệp

Sau khi tình hình dịch COVID-19 ở trong nước được kiểm soát hiệu quả, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Sự nỗ lực vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp phát triển. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2022 tăng 29,21%, mức tăng cao nhất từ năm 2010 đến nay. Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 793 triệu USD, đạt gần 126% kế hoạch và tăng gần 38% so với năm 2021.

Công ty TNHH Dệt may – Đầu tư – Thương Mại Thành Công sản xuất hơn 9 triệu sản phẩm trong năm 2022.

Công ty TNHH Dệt may – Đầu tư – Thương Mại Thành Công sản xuất hơn 9 triệu sản phẩm trong năm 2022.

Trong năm 2022, dù còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ nhưng Công ty TNHH Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công vẫn duy trì, từng bước khôi phục, đưa hoạt động sản xuất đi vào ổn định, bảo đảm được công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Công ty cũng đang nỗ lực để khắc phục những khó khăn, tận dụng cơ hội gia tăng xuất khẩu từ những tín hiệu tích cực của thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn- Giám đốc Công ty TNHH Dệt may- Đầu tư - Thương mại Thành Công cho biết, tin tưởng vào sự phục hồi, phát triển của thị trường, trong năm 2023 sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng, công ty đã có kế hoạch tuyển dụng khoảng 1.200 công nhân để đưa dây chuyển sản xuất mới (xưởng may 2) vào hoạt động. Trong số này, công ty sẽ tuyển dụng 50% có tay nghề, còn lại những công đoạn khác thì tuyển lao động phổ thông.

Ngoài tuyển dụng, công ty vẫn đảm nhiệm việc đào tạo học viên mới và trả lương giống như công nhân thử việc. Trong năm 2023, Công ty cũng sẽ điều chỉnh chế độ trả lương theo hướng tăng các phúc lợi cho người lao động. Để thực hiện các mục tiêu đề ra, công ty mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành và tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp và các sở ngành có liên quan.

Nói về những dự định sản xuất kinh doanh trong năm 2023, Ông Lạc Văn Khuynh- Giám đốc Công ty TNHH Lạc Thành KingsFood cho biết, là công ty có kinh nghiệm nhiều năm trong chế biến, xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam, công ty nhận thấy ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có rất nhiều sản phẩm phù hợp để chế biến và xuất khẩu nên đã thành lập nhà máy theo chương trình kêu gọi xúc tiến đầu tư của tỉnh.

 

Hiện công ty chuyên kinh doanh mặt hàng đông lạnh xuất khẩu như khoai lang xoài, củ sen, chôm chôm và bưởi; thị trường chính là xuất khẩu đi Nhật, Hàn Quốc và Thái Lan. Sản lượng khoai lang khoảng 3 ngàn tấn/năm. Xoài khoảng 6 đến 7 trăm tấn/năm. Riêng mặt hàng củ sen và chanh mỗi loại khoảng 300 tấn/năm

Công ty TNHH Cá Việt Nam, KCN Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023

Công ty TNHH Cá Việt Nam, KCN Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023.

Dù gặp không ít khó khăn về thị trường tiêu thụ nhất là về những tháng cuối năm thế nhưng tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Cá Việt Nam, khu công nghiệp Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ vẫn hoàn thành kế hoạch, mục sản xuất đề ra với tổng doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

Ông Dương Minh Trí- Giám đốc Công ty cho biết, hiện nhà máy có khoảng 500 công nhân duy trì mức lương thu nhập ổn định. Nhà máy đang có giao dịch với khoảng 20 đối tác, khách hàng ở thị trường Châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi… với các sản phẩm được thị trường trên ưa chuộng như cá phi lê đông lạnh, cá tra cắt khúc, cắt nhỏ…

 

Mong muốn trong năm 2023 của DN trẻ này là tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về chính sách, thuế suất của Nhà nước đối với doanh nghiệp xuất khẩu chế biến thủy sản cá tra, cá basa… DN sẽ nỗ lực cố gắng trong việc tìm kiếm thị trường, đa dạng hóa các sản phẩm, bảo đảm chất lượng, uy tín hướng để đến mục tiêu phát triển bền vững.

Dây chuyền sản xuất của Công ty Furukawa Automatics Systems Vĩnh Long Việt Nam tại KCN Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Dây chuyền sản xuất của Công ty Furukawa Automatics Systems Vĩnh Long Việt Nam tại KCN Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Trọng Hữu- Giám đốc kỹ thuật một công ty chuyên sản xuất dây điện trong xe hơi, lắp ráp linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Dự định và kế hoạch sản xuất trong năm 2023, chúng tôi sẽ vận hành thêm nhà máy số 2. Để chuẩn bị cho việc này, chúng tôi tuyển dụng một số lượng lớn lao động phổ thông. Dự kiến tháng 7/2023, công ty sẽ đưa một lượng lao động sang Nhật Bản để tu nghiệp nhằm nâng cao tay nghề. Sau khi kết thúc khóa học, lực lượng này sẽ là những người lao động chủ chốt, tham gia quản lý công ty và đào tạo cho những nhân viên còn lại làm việc với tinh thần trách nhiệm chất lượng cao".

 

Nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển

Trong cuộc gặp gỡ, họp mặt đầu năm 2023 của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long với cộng đồng DN và doanh nhân trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cam kết sẽ tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, các giải pháp hỗ trợ DN, DN nhỏ và vừa; kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ về thuế, bảo hiểm, tín dụng …. để DN trên địa bàn phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm; tiếp tục hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và truy xuất nguồn gốc, xây dựng mã số vùng trồng…

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long gặp gỡ, cam kết hỗ trợ tạo điều kiện để DN an tâm đầu tư, phát triển sản xuất

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long gặp gỡ, cam kết hỗ trợ tạo điều kiện để DN an tâm đầu tư, phát triển sản xuất.

Tăng cường tuyên truyền, thúc đẩy, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp khi đủ điều kiện. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng lực nội tại, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế; đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ và phát triển các thành phần kinh tế.

 

Gặp gỡ các DN trong dịp đầu năm mới, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cũng đã khẳng định, TP Cần Thơ sẽ tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện để DN ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, DN cũng cần mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường đổi mới sáng tạo để cải thiện chất lượng, đa dạng hóa nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh thị trường trong và ngoài nước.

Xem chính sách hỗ trợ DN là đòn bẩy động lực khuyến khích DN phát triển, ông Nguyễn Tường Nam- Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Từ các chính sách hỗ trợ DN của Trung ương, trong năm qua, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp và đang hoàn thành các quy hoạch phát triển của địa phương.

Riêng về lĩnh vực du lịch, chúng tôi kỳ vọng trong năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long nhiều hơn, điều này sẽ thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. Qua đó, sẽ giúp chúng ta giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế của địa phương".

Hòa Minh
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm