Thương hiệu

Bảo vệ tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam

DNVN - Chiều 10/4 tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” và gặp mặt Kiến trúc sư (KTS) trẻ vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Đây là sự kiện được Hội KTS TP Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam tổ chức với sự chấp thuận của lãnh đạo Hội KTS Việt Nam.

Đà Nẵng: Hơn 31 tỉ đồng xây dựng Quảng trường kết hợp bãi đậu xe cuối tuyến đường Nguyễn Tất Thành / Tư vấn AEC đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết sân bay quốc tế Đà Nẵng

Theo KTS Tô Văn Hùng, Chủ tịch Hội KTS TP Đà Nẵng, quyền tác giả là vấn đề không mới, tuy nhiên thời gian qua nổi lên nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng bản quyền. Trong lĩnh vực kiến trúc, vấn đề quyền tác giả đang được nhắc tới khá sôi nổi. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng phải coi kiến trúc là tác phẩm để làm cơ sở bảo vệ quyền tác giả, tạo môi trường hành nghề kiến trúc lành mạnh và xa hơn là gìn giữ, tôn tạo di sản kiến trúc đô thị.

Hội thảo "thảo “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” do Hội KTS TP Đà Nẵng và CLB KTS Trẻ VN phối hợp tổ chức chiều 10/4

Hội thảo "thảo “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” do Hội KTS TP Đà Nẵng và CLB KTS Trẻ VN phối hợp tổ chức chiều 10/4/2021.

Trước những thử thách làm xấu đi môi trường cạnh tranh trong ngành xây dựng, vấn đề cần kíp hiện nay là phải có hệ thống luật pháp chặt chẽ và nghiêm khắc nhằm bảo vệ sản phẩm trí tuệ nói chung và tác quyền kiến trúc nói riêng. Vì vậy, hội thảo “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” là cách tiếp cận rất hay, rất ý nghĩa của CLB KTS trẻ Việt Nam đồng hành cùng các KTS trong quá trình hành nghề.

KTS Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam cho hay, hội thảo “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” nhằm mục tiêu đánh giá lại việc bảo vệ tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam hiện nay, qua đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao việc bảo vệ tác quyền trong sáng tác kiến trúc.

Cuộc hội thảo đã nghe các diễn giả Luật sư – ThS Nguyễn Cao Hùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Kim Trọng Hùng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội); KTS Nguyễn Huy Khanh (Ủy viên Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam) và KTS Trần Phước Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội KTS TP Đà Nẵng trình bày tham luận.

Và với sự chứng kiến của TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, các KTS đến từ 12 tỉnh, thành vùng Nam Trung bộ và Tây nguyên, các doanh nghiệp, các nhà khoa học đã thảo luận sôi nổi, tập trung làm rõ các khung pháp lý hiện hữu liên quan đến tác quyền kiến trúc hiện nay, phạm vi áp dụng, cơ chế thực thi và những kỹ thuật liên quan đến hợp đồng để bảo vệ tác quyền.

Các ý kiến cũng thảo luận nhiều về công tác bảo vệ tác quyền trong thực tiễn hành nghề của tổ chức và cá nhân hiện nay, kinh nghiệm và bài học các quốc gia; vấn đề bảo vệ và kiểm tra tác quyền trong công tác quản lý nhà nước của ngành xây dựng, các luật định và quy trình áp dụng; cũng như thảo luận về vai trò của ngành xây dựng, Hội KTS và những vấn đề cần đặt trọng tâm tiến tới luật hóa để bảo vệ tác quyền và bảo vệ môi trường hành nghề kiến trúc lành mạnh.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm