Thương hiệu

Dược liệu quý "nở hoa" trên cát trắng

DNVN - Với khát vọng biến các giồng cát ven biển khắc nghiệt trở thành những cánh đồng dược liệu rộng lớn, doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Sa Sâm Việt (Ssavigroup) muốn giúp người dân an cư lạc nghiệp, tạo ra những sản phẩm góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về dược liệu.

Khẩn cấp: Gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc / Chủ tịch MVV Group: Doanh nghiệp phải xây dựng "rừng mơ" cho nhân viên và đối tác

Biến các giồng cát ven biển thành những cánh đồng dược liệu

Câu chuyện về hành trìnhđi mọi miền đất nước để tìm dược liệu quý của doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Sa Sâm Việt (Ssavigroup) là một câu chuyện truyền cảm hứng mạnh.

Bằng cách nhìn mới và quyết tâm phát huy giá trị tài nguyên bản địa đặc biệt là khát vọng biến các giồng cát ven biển trở thành những cánh đồng dược liệu rộng lớn, giúp người dân an cư lạc nghiệp và giàu có trên những bãi biển đầy nắng gió khắc nghiệt, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về dược liệu đặc biệt là dược liệu vùng cát biển.

Doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Sa Sâm Việt

Doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Sa Sâm Việt

Trong hành trình đầy gian nan, vất vả nhưng cũng đầy tự hào ấy, ông đã chọn vùng cát biển Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nơi có phù sa bồi đắp từ dòng sông Mê Kông nhưng lại phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết nắng, gió, ngập mặn, hạn mặn, bức xạ tia UV cao, thêm sương muối và bão cát để thực hiện khát vọng của mình. Ông đã tạo ra một thế hệ dược liệu hoàn toàn mới sản xuất những sản phẩm chất lượng phù hợp với điều kiện kinh tế của đại đa số người dân để phục vụ bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, ròng rã trong 5 năm ông tự mày mò nghiên cứu dược liệu Việt Nam, 6 năm chính thức tập trung nghiên cứu trên thực địa, trên cánh đồng lớn, sau hàng trăm lần thất bại... Ông đã nghiên cứu di thực, xây dựng thành công quy trình trồng Sâm biển và các loài dược liệu quý khác trên vùng cát biển Thạnh Hải, Bến Tre, nỗ lực nghiên cứu của ông đã cho ra đời một thế hệ dược liệu vùng cát biển có hàm lượng hoạt chất cao mở ra cơ hội mới cho người dân vùng cát biển với mô hình “nông nghiệp giá trị cao” thích ứng biến đổi khí hậu đó là trồng dược liệu.

Với quy trình đặc biệt do ông xây dựng trồng trên cát biển lần đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới, Sâm biển nay được gọi là Sa Sâm Việt được nghiên cứu toàn diện. Kết quả phân tích cho thấy, cao chiết lá sa sâm có chứa hàm lượng cao nhiều hợp chất có vai trò lớn đối với sức khỏe như Polyphenol, Flavonoid, Saponin, các loại muối khoáng và nhiều hoạt chất quý khác.

Kết quả mang tầm quốc tế

 

Năm 2019, công trình nghiên cứu Sa Sâm Việt của Ssavigroup đã được công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế Iop Conference Series: Materials Science and Engineering (SCOPUS).

Tiếp đó, năm 2020, mẫu thử được gửi đến Đại học Kyoto - Nhật Bản, đã chứng minh Sa sâm Việt có hiệu quả cao trong cơ chế chống phản ứng viêm quá mức. Kết quả này cũng đã được đăng tải trên Tạp chí khoa học Nutrients năm 2020.

Tháng 6/2020, hội thảo khoa học với chủ đề “Cây Sa Sâm Việt – Dược liệu quý Việt Nam” do Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE), Ssavigruop và Viện Nghiên cứu Phát triển ứng dụng Tài nguyên Dược liệu Việt Nam đồng tổ chức tại Hà Nội là sự kiện đánh dấu ấn bước ngoặt lớn cho thành công của quá trình nghiên cứu nhằm nâng cao vị thế của cây Sa Sâm Việt, đồng thời nâng tầm giá trị dược liệu Việt Nam.

Năm 2021, Sa Sâm Việt đã được vi phẫu, phân tích, giải mã gien (gene) thành công. Kết quả giải mã đã được gửi đến ngân hàng gen thế giới với mã là: SSV – Bentre 930000.01. Trình tự gen ITS định danh mẫu Sa Sâm Việt đã được GenBank công nhận và cấp mã số truy cập MZ292982.1 ngày 3/6/2021.

Từ những kết quả mang tầm quốc tế đó, Ssavigroup đã phối hợp thêm một số dược liệu quý khác, nghiên cứu bào chế sản xuất và thương mại hóa một dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe như BojoSAM – Sâm xương khớp, BronSAM – Sâm bổ phế, ColoSAM – Sâm đại tràng, Sarmentosa ImmuneSupport – Sâm bổ phế hóa đờm, LiverSAM – Sâm giải độc gan, NeuroSAM – Sâm hoạt huyết dưỡng não, PowerSAM Energize – Sâm sinh lực men, SulinSAM – Sâm đường huyết… Các sản phẩm đều được Hội đồng Khoa học của tỉnh Bến Tre nghiệm thu, được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận. Trên thị trường, các sản phẩm mang thương hiệu Sa Sâm Việt luôn nhận được sự đánh giá cao của người tiêu dùng về chất lượng – an toàn - hiệu quả.

 

Chia sẻ về tương lai phát triển của Ssavigruop và dược liệu vùng cát biển, doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng cho biết: Trong rất nhiều dược liệu được trồng tại bảo tàng dược liệu vùng cát biển của Ssavigroup cây Sa Sâm Việt đã được nghiên cứu toàn diện nhất. Đặc biệt trong Sa Sâm Việt có 3 hợp chất lớn rất quý cho sức khỏe con người như: Saponin, Polyphenol – Flavonoid và nhiều vitamin khoáng chất chất quý khác. Có thể nói, trên cùng một loài cây có đến 3 nhóm hợp chất lớn thuộc nhóm đứng đầu thế giới là vô cùng quý hiếm, hàm lượng khoáng cực kỳ cao. Những hợp chất này chính là những hợp chất thiên nhiên nền tảng trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Từ những nỗ lực nghiên cứu không ngừng nghỉ, ông cùng tập thể Ssavigroup đã nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen và danh hiệu như: Á quân khởi nghiệp Quốc gia với “Dự án phát triển tài nguyên bản địa bằng ứng dụng khoa học công nghệ” (năm 2018); dự án vào chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo quốc tế Techfest 2018”, được công nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (năm 2018); bằng khen Doanh nghiệp Tiêu biểu ứng dụng khoa học công nghệ (năm 2018 – 2019 – 2020 -2021); Bằng khen Doanh nghiệp Tiêu biểu trong đổi mới sáng tạo và phát triển sản phẩm mới (năm 2019); Bằng khen Doanh nghiệp Khởi nghiệp Tiêu biểu tỉnh Bến Tre (năm 2020 - 2021); Bộ Khoa học Công nghệ công nhận là 1 trong 5 dự án tiêu biểu trong ngày hội khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long.

Doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng cũng đã được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu vì sức khỏe cộng đồng. Tại sự kiện “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” diễn ra tại Sàn Giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị Hà Nội vào cuối tháng 11/2021, sản phẩm Sa Sâm Việt đã được lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao.

Nghiên cứu bào chế thuốc điều trị COVID–19

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Ssavigroup, chiết xuất từ lá Sa Sâm Việt không chỉ chữa được những bệnh nhẹ, mà có thể đưa ra cả vào liệu pháp chống ung thư, kháng virus, đặc biệt là hạn chế các tình trạng viêm quá mức rất cần thiết trong phòng chống dịch COVID-19.

 

Hiện Ssavigruop đã nghiên cứu kết hợp với nhiều loài dược liệu quý khác tại bảo tàng dược liệu vùng cát biển của mình để nghiên cứu bào chế thuốc điều trị COVID–19. “Chúng tôi đã hoàn thành pha I và pha II, đang trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng, đề tài nghiên cứu này chúng tôi cũng đã báo cáo Bộ Y Tế, trong thời gian sớm nhất Ssavigroup sẽ trình tiếp hồ sơ khoa học để tiếp tục pha III đó là tiến hành lâm sàng. Mong rằng sẽ có kết quả sớm làm cơ sở để Hội đồng cấp thuốc quốc gia cũng như Bộ Y tế cho phép sản xuất và lưu hành”, ông Dũng cho hay.

Chiết xuất từ lá Sa Sâm Việt không chỉ chữa được những bệnh nhẹ, mà có thể đưa ra cả vào liệu pháp chống ung thư, kháng virus, đặc biệt là hạn chế các tình trạng viêm quá mức rất cần thiết trong phòng chống dịch COVID-19.

Chiết xuất từ lá Sa Sâm Việt không chỉ chữa được những bệnh nhẹ, mà có thể đưa ra cả vào liệu pháp chống ung thư, kháng virus, đặc biệt là hạn chế các tình trạng viêm quá mức rất cần thiết trong phòng chống dịch COVID-19.

Tập đoàn Ssavigroup đang thực hiện xây dựng “Bảo tàng dược liệu vùng cát biển” với mục đích bảo tồn dược liệu quý cũng như mở rộng quy mô, chuyển giao kỹ thuật cho người dân, nhân rộng thành những cánh đồng dược liệu rộng lớn. Mục tiêu dự án kết hợp bào chế sản xuất nhiều loại sản phẩm phục vụ cộng đồng và giúp người dân khai thác du lịch tham quan nghỉ dưỡng…

 

Đây chính là khát vọng hun đúc cho một tương lai đổi thay trên những vùng cát ven biển. Dẫu là một hướng đi táo bạo, đầy khó khăn nhưng Ssavigroup có niềm tin từ những kinh nghiệm đúc kết hàng chục năm qua. Một ngày không xa, dược liệu vùng cát biển sẽ trở thành một sản vật quý của đất nước. Người dân trên vùng cát biển khô cằn khắc nghiệt ven biển sẽ giàu có và hạnh phúc. Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia hùng mạnh về nguồn tài nguyên xanh này, một quốc gia sức khỏe của người dân được coi trọng là số 1.

“Tập đoàn của chúng tôi có các chuyên gia giỏi, trong đó có cả các nhà khoa học từ nước ngoài về. Đặc biệt, trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã có quan hệ hợp tác chặc chẽ với nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học. Đó chính là nền tảng để Ssavigroup hoàn thành sứ mệnh của mình. Chúng tôi tin, với sứ mệnh và khát vọng của mình, với những giá trị đang theo đuổi mục tiêu hành động vì cộng đồng, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân vùng cát biển… chắc chắn Ssavigroup sẽ được cộng đồng yêu thương và lan tỏa giá trị sản phẩm của Ssavigroup”, ông Dũng cho biết.

Chiết xuất từ lá Sa Sâm Việt có kết quả trong cơ chế chống Viêm quá mức đã được Đại học Đại học Kyoto Nhật Bản chứng minh và đăng trên tạp chí khoa học quốc tế. Theo đó, hoạt chất chiết xuất từ lá Sa Sâm Việt rất có tiềm năng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cơ thể người. Hoạt chất này có khả năng ức chế sự bài tiết bị gây ra do LPS: NO, các loại oxy phản ứng, TNF-α, các cytokine gây viêm. Đồng thời, ức chế sự phosphoryl hóa Akt, điều chỉnh biểu hiện của heme oxygenase-1 (HO-1) thông qua yếu tố Nrf-2, ức chế căng thẳng oxy hóa và phản ứng viêm; ức chế hoạt hóa protein kinase mitogen, làm giảm căng thẳng lưới nội chất...


Hoài Anh
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm