Hỗ trợ doanh nghiệp

TP Cần Thơ sớm phê duyệt các phương án mở rộng sản xuất kinh doanh

DNVN - Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp hướng dẫn và sớm phê duyệt các phương án phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) để các DN đi vào sản xuất ổn định.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cần Thơ thu hồi văn bản cấm xe quá cảnh đi qua quốc lộ 91, 91B / Cần Thơ thu hồi chủ trương đầu tư dự án nghìn tỷ tại khu đô thị mới của Thuduc House

Ngày 5/10, ông Trần Việt Trường- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có buổi đối thoại trực tiếp và trực tuyến với các DN về việc khôi phục hoạt động sản xuất, mở lại hoạt động sau thời gian TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội.

Tại buổi đối thoại, theo đại diện một số DN, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” là cách thức hiệu quả vừa duy trì sản xuất của DN, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất vừa thực hiện phòng, chống dịch. Một số DN đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình mẫu quy trình phương án “3 tại chỗ” cũng như việc vận dụng linh hoạt nhiều phương án để các DN khác trong quá trình vận hành có những khó khăn, vướng mắc có thể tham khảo áp dụng.

Qua đây, đại diện các DN bày tỏ những vướng mắc, kiến nghị đến lãnh đạo thành phố, ban ngành chức năng những vấn đề về chính sách hỗ trợ kịp thời cho DN sản xuất kinh doanh trở lại và mở rộng quy mô sản xuất; hỗ trợ DN sớm tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ sản xuất; chính sách hỗ trợ người lao động; nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân; triển khai sớm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân; chính sách hỗ trợ thuế, giảm tiền thuê đất, cơ sở hạ tầng; đề xuất DN cảng nằm trong nhóm DN thuộc lĩnh vực thiết yếu hỗ trợ kịp thời công tác xuất khẩu của TP Cần Thơ.


TP Cần Thơ sớm phê duyệt các phương án mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Việt Trường- Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ sự thông cảm, chia sẻ của các DN. Ông cũng đánh giá cao việc các DN áp dụng linh động các phương án sản xuất trong thời gian qua, thể hiện sự quyết tâm duy trì phát triển sản xuất, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Theo đó, UBND thành phố đề nghị các DN thực hiện theo hướng dẫn của thành phố và của ngành Y tế, khuyến khích công nhân, người lao động khai báo y tế điện tử bằng cách cài ứng dụng cung cấp mã code QR để xác định thông tin kiểm soát dịch hiệu quả.

Hiện tại DN, người lao động tại các DN là lực lượng thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế và xã hội, vì vậy đề nghị ngành Y tế tham mưu ngay khi có nguồn vaccine tập trung tiêm cho người lao động, công nhân tại các DN, không để cho ngành hàng, chuỗi sản xuất, xuất khẩu bị đứt gãy. Ông Trường nhận định.

Về vấn đề nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất để mời gọi đầu tư xã hội hóa lĩnh vực này. Bên cạnh đó, ông Trần Việt Trường đề nghị ngành Y tế có đề xuất, hướng dẫn cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi đối với trường hợp các chuyên gia, đối tác của DN đến TP Cần Thơ làm việc vẫn bảo đảm quy trình phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp hướng dẫn và sớm phê duyệt các phương án phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh của các DN để các DN đi vào sản xuất ổn định. Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với các DN triển khai ngay chế độ chính sách cho người sử dụng lao động và người lao động theo Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố mong muốn các DN tiếp tục đồng hành cùng thành phố, thẳng thắn chia sẻ, góp ý, đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, hướng đến mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm