Doanh nghiệp

Việt Nam là mảnh đất gắn bó với rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh rằng, Việt Nam hôm nay không chỉ là điểm đến kinh doanh tin cậy mà còn là mảnh đất gắn bó với nhiều rất doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại phiên toàn thể đặc biệt của Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019) diễn ra chiều 16/10 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, VBS 2019 diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và thay đổi, mang đến cơ hội đan xen thách thức đối với tất cả các quốc gia.

Dẫn câu ca dao của Việt Nam "Sống trong bể ngọc kim cương, không bằng sống giữa tình thương bạn bè", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết "Việt Nam đã, đang và sẽ là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam không chỉ là đối tác kinh doanh tin cậy Việt Nam mà Việt Nam mong muốn là người bạn chân thành của các bạn".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục để mối quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và góp phần vào mối quan hệ chặt chẽ của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới hướng tới thế giới hòa bình và thịnh vượng. Việt Nam hợp tác với các bạn không chỉ dựa trên nền tảng là đối tác tin cậy, không chỉ dựa trên mục tiêu kinh doanh cùng có lợi, mà quan trọng hơn là cùng nhau lan tỏa nhưng điều tốt đẹp trong kinh doanh và từ kinh doanh tạo ra những điều tốt đẹp", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tác động của công nghệ đối với đời sống và hoạt động kinh doanh khi cho rằng thế giới đang “nhỏ lại”, kết nối ngày một gần nhau hơn nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ. Xu thế của thế giới là hòa bình và hợp tác, không một ai "khép riêng" lại được.

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu toàn diện, từ một nước đói nghèo giờ trở thành nước có thu nhập trung bình. Trong 30 năm qua, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực. Theo WB, Việt Nam là nước thứ hai có tăng trưởng cao liên tục. Năm ngoái, dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng GDP 7,08%.

Năm nay, với sự đồng hành của cộng đồng DN, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu tăng trưởng GDP không kém năm ngoái. Việt Nam cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Trong năm qua vừa qua, chỉ số môi trường kinh doanh tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng, đứng thứ 67. Trong đó, có những chỉ số trực tiếp liên quan xu thế phát triển công nghệ mới, cách mạng công nghiệp 4.0 Việt Nam đều tăng mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên toàn thể đặc biệt VBS 2019. (Ảnh: DĐDN)

"Việt Nam đã là điểm đến của các nhà đầu tư từ hơn 130 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Kim ngạch XNK đạt trên 480 tỷ USD, cao gần gấp đôi GDP. Việt Nam đã là điểm đến của các nhà đầu tư đến từ hơn 130 quốc gia và nền kinh tế thế giới. Đến nay, đã có trên 30.000 dự án đầu tư từ nước ngoài với tổng số vốn đầu tư 300 tỷ USD. Việt Nam hôm nay không chỉ là điểm kinh doanh mà còn là mảnh đất gắn bó với nhiều rất doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới", Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam rất tự hào khi các DN, kỹ sư Việt Nam đã dần từng bước cùng với các đối tác nước ngoài tham gia vào quá trình sáng tạo ra công nghệ mới. Đây là điều Việt Nam mong muốn cùng làm với các đối tác trong thời gian tới.

“Chúng tôi nhất quán luôn đồng hành các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, coi thành công của các bạn chính là thành công của Việt Nam, coi khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là khó khăn của mình, từ đó tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”, ông Vũ Đức Đam chia sẻ.

Dẫn đầu phái đoàn gồm 123 thành viên, ông Satoshi Mitazono, Thống đốc tỉnh Kagoshima của Nhật Bản cũng khẳng định, Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy với các nhà đầu tư nước ngoài, và nhân tố tích cực trong hợp tác Châu Á và quốc tế.

Với chuyến công tác lần này, phái đoàn Nhật Bản muốn truyền tải tới nước ta thông điệp: hợp tác và gắn kết hơn nữa với Việt Nam. Cụ thể, phía Nhật Bản mong muốn có nhiều doanh nghiệp, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản hợp tác, giao thương và học tập.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, Đồng chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Châu Á hoan nghênh và chào đón các công ty quốc tế đến với Việt Nam và hợp tác với Việt Nam trong chương trình chuyển đổi số và đầu tư vào Việt Nam các dự án kinh doanh dựa trên nền tảng kinh tế số - để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để kích hoạt một làn sóng đầu tư FDI có chất lượng cao hơn vào Việt Nam, qua đó sáng tạo ra những sản phẩm mới ở Việt Nam “Created in Vietnam” chứ không chỉ “Made in Việt Nam” hay “Make in Việt Nam”.

Ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ hy vọng rằng "thông điệp, khát vọng Việt Nam, sự cầu thị và chân thành hợp tác từ bài phát biểu của Phó Thủ tướng sẽ thuyết phục tất cả các quý vị rằng: Trong một thế giới biến đổi, tìm được đối tác kinh doanh thủy chung, tin cậy là tiền đề quan trọng nhất cho mọi thành công và Việt Nam đã, đang và sẽ là đối tác kinh doanh thủy chung, tin cậy trong kỷ nguyên số của tất cả các quý vị!"

Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC