Hỗ trợ doanh nghiệp

Việt Nam và Canada “bắt tay” phát triển giáo dục

DNVN - Mới đây, tại Trường Đại học Trà Vinh đã diễn ra hội thảo Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp.

Trà Vinh triển khai Kế hoạch để doanh nghiệp đánh giá năng lực điều hành của cơ quan Nhà nước / Trà Vinh: Người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm khi chậm giải ngân vốn đầu tư công

Hiệu quả từ mô hình cao đẳng cộng đồng

Nói về sự phát triển của TVU tại buổi hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - Hiệu trưởng TVU cho biết, hiện nay, TVU từng bước khẳng định sự thành công và phát triển đúng đắn của mô hình giáo dục nghề nghiệp khu vực Bắc Mỹ tại Trà Vinh.

Hội thảo được tổ chức tại TVU với sự đồng hành của các đối tác tại Canada và Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, điều này cũng góp phần tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của Việt Nam và Canada trao đổi, chia sẻ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, cùng nhau thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ đến năm 2030 của Liên hợp Quốc về giáo dục.

PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh phát biểu tại hội thảo.

Ngài Behzad Babakhani - Tổng lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, tỉnh Trà Vinh nói chung và TVU nói riêng có mối quan hệ rất khăng khít với nhân dân và chính phủ Canada trong nhiều năm qua nhờ vào sự thành công của dự án CĐCĐ Việt Nam - Canada và cùng các dự án mà chính phủ Canada đã và đang tài trợ cho tỉnh Trà Vinh.

“Chúng ta luôn nhắc đến mục đích của giáo dục cũng như cách mà giáo dục làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta. Hội thảo này chính là nỗ lực của nhân dân hai nước góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp”, Ngài Behzad Babakhani, đồng thời gửi lời cảm ơn đến các viện, trường tại Canada và Việt Nam đã dành thời gian đến tham gia sự kiện này.

Thông qua hội thảo, Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cũng gửi lời cảm ơn đến chính phủ Canada đã giúp đỡ tỉnh Trà Vinh phát triển TVU từ mô hình CĐCĐ Việt Nam - Canada, đến nay TVU có sức ảnh hưởng quan trọng trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh, khu vực và cả nước. “Hội thảo góp phần thúc đẩy sự hợp tác về giáo dục của hai quốc gia, tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên trao đổi chia sẻ giao lưu và học tập lẫn nhau, hướng tới những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia”, ông Hẳn nhấn mạnh.

Hợp tác giáo dục để bắt kịp xu hướng

Trình bày tham luận về Phát triển đối tác quốc tế bền vững tại Trường CĐCĐ Đồng Tháp, bà Đinh Thị Hồng Loan - Chuyên viên Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế trường cho biết, phát triển các đối tác quốc tế bền vững là một trong những chiến lược quan trọng nhất để nâng cao chất lượng đào tạo và thương hiệu của Trường CĐCĐ Đồng Tháp.

“Trường đã duy trì quan hệ hợp tác mạnh mẽ với các đối tác nước ngoài đến từ Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Anh, Hà Lan, Nhật Bản và nhiều nơi khác. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ và bền vững này, nhà trường đã nhận được rất nhiều chuyên gia và tình nguyện viên từ nhiều tổ chức quốc tế cho các hoạt động giảng dạy và học tập như trợ giảng, tình nguyện viên giảng dạy tiếng Anh, thiết kế chương trình, trao đổi giảng viên, đồng tổ chức các hội thảo, nghiên cứu hoặc dự án về lĩnh vực nông nghiệp hoặc công nghệ thông tin, trao đổi văn hóa và đào tạo kỹ năng mềm như các hoạt động phát triển cộng đồng”, bà Loan nói.

Ngài Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh (giữa) và TS.  Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Mylan Group  (bìa phải) trao đổi với sinh viên về cơ hội học tập, làm việc và điều kiện sinh sống tại Canada

Ngài Behzad Babakhani - Tổng lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh (giữa) và TS Nguyễn Thanh Mỹ - Tổng Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Mylan Group (bìa phải) trao đổi với sinh viên về cơ hội học tập, làm việc và điều kiện sinh sống tại Canada.

TS Tiêu Thanh Thủy - Giám đốc Trung tâm Học liệu - Phát triển Dạy và Học TVU cho rằng, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các nhà tuyển dụng tại Việt Nam (doanh nghiệp) đã đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn về năng lực của người lao động. Điều này đòi hỏi các trường đại học phải liên tục cải tiến chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng chuyên môn của sinh viên tốt nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Theo bà Thủy, để làm được điều đó, các trường đại học cần thiết lập quan hệ đối tác với doanh nghiệp theo những cách khác nhau trong quá trình phát triển chương trình đào tạo và cả trong quá trình tổ chức đào tạo. TVU một trường đại học công lập ở phía Nam Việt Nam, đã triển khai Mô hình Giáo dục hợp tác (còn gọi là mô hình đào tạo hợp tác doanh nghiệp/Co-op) một cách hiệu quả để tăng cường quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp và nhà trường từ năm 2007.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp và đào tạo giúp nâng cao chất lượng đào tạo, năng suất lao động và bắt kịp xu hướng của thế giới. “Thông qua hội thảo này, tôi mong rằng chúng ta có thể tìm ra định hướng, kế hoạch cũng như lĩnh vực hợp tác giữa các viện, trường của hai bên, mang đến cơ hội phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cho người học, góp phần nâng cao tỷ lệ việc làm và cơ hội nghề nghiệp cho người học cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thiên niên kỷ đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc”, ông Bình kỳ vọng.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm