Hỗ trợ doanh nghiệp

VINASME và Phòng Thương mại bang Illinois (Mỹ) trao đổi về hỗ trợ DNNVV

Được sự giới thiệu của Hội đồng Các nhà lãnh đạo chính trị trẻ tuổi Hoa Kỳ (ACYPL), mới đây bà Candace Gerritsen - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại bang Illinois tại Chicago, Hoa Kỳ đã tới thăm và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) về hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

Tại cuộc trao đổi, bà Candace Gerritsen cho biết, Phòng Thương mại bang Illinois có 2.000 DN thành viên, có Ban chấp hành với 15 thành viên thường trực. Các DN thành viên của phòng thường quan tâm đến cách thức làm sao để hoạt động kinh doanh hiệu quả cũng như những vấn đề liên quan tới thuế. Với chức năng là cầu nối giữa DN với Chính phủ, hoạt động của văn phòng là kết nối các DN với nhau, lắng nghe ý kiến từ DN, qua đó gửi những ý kiến của DN như hoạt động lobby lên Chính phủ của bang.

Bà Candace Gerritsen (trái) - Giám đốc điều hành Phòng Thương mại bang Illinois tại Chicago, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, văn phòng cũng có một nhóm như bộ phận chuyên môn của VINASME phụ trách các hoạt động hợp tác quốc tế Hội đồng Kinh doanh Quốc tế (International Bussiness Council). Hiện giờ tổ chức này có nhu cầu hướng đến các thị trường ở "thế giới mới", đó là những nước đang phát triển ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Giới thiệu về VINASME, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký cho biết, với vai trò bảo vệ quyền lợi của 62.000 DN thành viên, VINASME luôn tiếp thu những đóng góp từ phía DN, từ đó phân tích và trình kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội. Ngoài ra, VINASME có trung tâm riêng hỗ trợ DN, kết nối các cơ hội cho DN giao thương. VINASME đã và đang hợp tác với dự án USAID LinkSME để hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Tô Hoài Nam, hiện VINASME và DN Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số (CĐS) vì CĐS tạo cơ hội lớn để các DNNVV bứt phá. Với độ mở của kinh tế Việt Nam, các DNNVV cảm nhận được việc phải thực hiện CĐS. Các DNNVV đang mất đi thị phần truyền thống do một số DN ở ASEAN tham gia vào thị trường cạnh tranh ở Việt Nam và một trong những lợi thế của các DN kia chính là họ áp dụng CĐS để bán hàng. Đây thực sự là áp lực với các DNNVV của Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc trao đổi.

"CĐS là nhu cầu của thị trường, nhu cầu của DN. Tuy nhiên, hiện nay, tốc độ CĐS ở Việt Nam chưa như mong muốn, một phần là do DN có thói quen trông chờ Nhà hỗ trợ. Điều chúng tôi cần đổi mới là sự hỗ trợ, liên kết của cộng đồng. Con đường cho các DN nhỏ của Việt Nam CĐS là con đường hợp tác giữa các DN với nhau, và con đường thứ hai là hợp tác với các DN nước ngoài có công nghệ tốt, tầm nhìn chiến lược dài hạn về thị trường, khả năng quản lý tốt...", ông Nam nói.

Hiện tại VINASME cần tiếp cận kết nối các DN thành viên với các DN nhỏ và vừa của nước ngoài có lợi thế. Đây là thông điệp của VINASME về CĐS và cũng là mong muốn của các DNNVV. VINASME sẽ hỗ trợ miễn phí để các DNNVV kết nối với các DN nước ngoài.

"Với 62.000 DN, nhu cầu hợp tác lớn, chúng tôi mong muốn bà giới thiệu các DN của Mỹ để VINASME kết nối với các DN thành viên, tạo cơ hội cho DN hai bên giao thương và hợp tác", ông Tô Hoài Nam chia sẻ với bà Candace Gerritsen.

Với thị trường lợi thế của Mỹ và các DN trong chính văn phòng của bà Candace Gerritsen, ông Nam đề xuất hai bên xây dựng trang web tuyên truyền về hàng Việt Nam và hàng của Mỹ để giới thiệu cho DN gặp nhau.

Bà Candace Gerritsen cho biết, qua những chia sẻ của Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME, bà đã hiểu được vai trò, vị trí của VINASME cũng như những khó khăn của các DNNVV Việt Nam. Bà hi vọng, hai bên có thể có nhiều cuộc trao đổi hơn trong tương lai để kết nối doanh nghiệp của VINASME và DN Mỹ với nhau, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của hai bên.

Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC