Hỗ trợ doanh nghiệp

Vĩnh Long triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp thành công

DNVN - Để những ý tưởng, dự án khởi nghiệp được thực hiện và đi vào sản xuất hiệu quả, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho lực lượng thanh niên, doanh nghiệp (DN) trẻ tích cực vươn lên làm giàu, tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ khởi nghiệp thành công.

Vĩnh Long: Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo / Hỗ trợ doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tận dụng lợi thế thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp khả thi, gắn thực tiễn.

Là một trong những dự án đạt giải tại cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long lần thứ V - năm 2022, dự án “Sản xuất lạp xưởng cá” của doanh nhân trẻ Đặng Nhật Hảo, cơ sở sản xuất lạp xưởng cá H-FOOD, huyện Mang Thít, Vĩnh Long được đánh giá khả thi do gắn với nguồn nguyên liệu địa phương và nhu cầu của thị trường. Không như các loại lạp xưởng truyền thống, sản phẩm lạp xưởng cá của anh Hảo có thành phần chính từ thịt cá tra phi lê nên tạo được sự khác biệt về hương vị.

Anh Đặng Nhật Hảo với sản phẩm khởi nghiệp lạp xưởng cá tra

Anh Đặng Nhật Hảo với sản phẩm khởi nghiệp lạp xưởng cá tra.

Anh Đặng Nhật Hảo cho biết, do nguồn cá tra ở địa phương mình rất là dồi dào, bản thân gia đình cũng là một hộ nuôi cá tra lâu năm, nên muốn lấy nguồn nguyên liệu sẵn có này để tạo ra sự đa dạng hóa sản phẩm về các mặt hàng cá tra.

“Lạp xưởng cá của cơ sở với 100% thịt nguyên liệu cá tra phi lê luôn bảo đảm an toàn. So với lạp xưởng truyền thống làm bằng thịt heo thì lạp xưởng cá của cơ sở anh không chỉ giữ được hương vị cá mà còn có độ dai, dòn, ngọt hơn khi dùng”, anh Hảo nói.

Bắt đầu hình thành ý tưởng và làm thử nghiệm từ năm 2020, đến nay, dự án khởi nghiệp sản xuất lạp xưởng cá của anh Hảo bước đầu đã thành lập được cơ sở sản xuất với 3 dòng sản phẩm: lạp xưởng cá, lạp xưởng cá trứng muối và lạp xưởng cá trứng cá.

Lạp xưởng cá của anh Hảo với 3 loại sản phẩm có hương vị, độ ngọt, day rất đặc trưng.

Lạp xưởng cá của anh Hảo với 3 loại sản phẩm có hương vị, độ ngọt, dai rất đặc trưng.

 

Theo anh Hảo, lạp xưởng cá trứng muối thêm vào hột vịt muối, lạp xưởng cá trứng cá thêm vào trứng cá để đa dạng hóa sản phẩm, để người tiêu dùng có thêm những sự lựa chọn. Sản phẩm của anh Hảo hiện được tiêu thụ ở các cửa hàng bán lẻ và các sàn thương mại điện tử (TMĐT).

“Thời gian tới, tôi mong ngành chức năng hỗ trợ tạo điều kiện để sản phẩm của mình đạt chứng nhận OCOP, được đăng ký thương hiệu, được bảo vệ để sản phẩm của cơ sở giữ được đặc tính riêng, phát triển bền vững”, anh Hảo chia sẻ

Thực hiện ý tưởng “Xây dựng mô hình trang trại giáo dục trải nghiệm”, anh Nguyễn Quốc Hậu, Phòng khoa học và hợp tác quốc tế, Trường Đại học xây dựng miền Tây hiện đã có một khu nhà lưới và đang trồng thử nghiệm một số loại nông sản để chuẩn bị triển khai ý tưởng khởi nghiệp.

Theo anh Hậu mô hình này vừa để sản xuất các loại nông sản an toàn kết hợp cho học sinh tham quan, trải nghiệm và được giáo dục về sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Trong khi đó, ý tưởng khởi nghiệp vừa đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tỉnh “Trang trại nông sản sạch kết hợp du lịch sinh thái” của sinh viên Nguyễn Ngọc Bảo Trúc, Trường Đại học xây dựng miền Tây cũng nhằm tạo ra những sản phẩm tham quan, trải nghiệm trong các mô hình sản xuất nông sản sạch.

 

Anh Hậu chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch tại trang trại của mình.

Anh Hậu trao đổi kinh nghiệm sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch tại trang trại của mình.

Anh Hậu cho biết, hiện trang trại trồng rau hữu cơ của anh có kết hợp cho các học sinh ở mẫu giáo, tiểu học đến để trải nghiệm, qua đó, tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, về sản xuất một nền nông nghiệp sạch trong tương lai. Trong khi đó, ý tưởng khởi nghiệp của bạn Trúc về du lịch kết hợp trồng cây nông nghiệp sinh thái cũng khá phù hợp với mục tiêu của trang trại mình. Vì thế, mình sẵn sàng dành một diện tích đất trong trang trại để bạn ấy thỏa sức thực hiện sáng tạo.

"Tuy nhiên, để hiện thực hóa ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch gắn với du lịch thì cần phải có sự giúp đỡ về chuyên môn, về maketing. Riêng mình, sẽ hỗ trợ bạn ấy về mặt kỹ thuật cây trồng, phân bón và các loại đất hữu cơ, để trồng cây phát triển tốt, đúng chuẩn sản phẩm nông nghiệp sạch", anh Hậu cho biết thêm.

 

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp của mình, Nguyễn Ngọc Bảo Trúc hào hứng cho biết, đến với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch này, khách không chỉ đơn thuần là tham quan các sản phẩm nông nghiệp mà còn có thể trực tiếp tham gia, tìm hiểu, trải nghiệm quá trình sản xuất ra sản phẩm đó, đồng thời cũng được tham gia các trò chơi dân gian có tính giải trí. Hiện tại, mô hình đang dần hoàn thiện, nên rất cần có nguồn vốn để thực hiện và những người bạn đồng hành có cùng đam mê, có nhiệt huyết và chuyên môn.

Kết nối doanh nghiệp với các dự án khởi nghiệp

Tại cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long lần thứ V năm 2022, có 6 ý tưởng và 6 dự án khởi nghiệp được Ban tổ chức chọn vào tranh tài ở vòng chung kết. Kết quả chung cuộc, ở nhóm ý tưởng khởi nghiệp, ý tưởng “Trang trại nông sản sạch kết hợp du lịch sinh thái” của Nguyễn Ngọc Bảo Trúc đạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về ý tưởng “Sản xuất và chế biến nấm rơm theo định hướng hữu cơ” của Hà Nguyễn Thái Vương và giải Ba là ý tưởng “Mì luxu” của nhóm Nguyễn thị Thuỳ Linh.

Ở nhóm dự án khởi nghiệp, giải Nhất đã được trao cho dự án “Bào chế Nanocordycepin từ nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo” của nhóm sinh viên Trường Đại học Tân Tạo; giải Nhì là dự án “Nến thơm hữu cơ – Jaros Candle của Nguyễn Hoàn Lê Vy và dự án “Cơ sở sản xuất lạp xưởng cá” của Đặng Nhật Hảo đạt giải Ba.

Ban tổ chức cuộc thi trao giải cho tác giả có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đạt giải tại cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long lần thứ V – năm 2022

Ban tổ chức cuộc thi trao giải cho tác giả có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đạt giải tại cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long lần thứ V – năm 2022.

 

Theo đó, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đạt giải ở cuộc thi này sẽ có điều kiện để tiếp cận nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh và sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng hỗ trợ để có thể triển khai và phát triển dự án thành doanh nghiệp. Ông Nguyễn Khắc Nhu - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Vĩnh Long cho biết, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đạt giải đều có tính khả thi cao, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan hỗ trợ tạo điều kiện về cơ chế chính sách, nguồn vốn để các dự án có thể sớm vào hoạt động, tạo công việc làm, giúp thanh niên, DN trẻ vươn lên làm giàu ở chính địa phương mình.

"Trước mắt là tỉnh sẽ hỗ trợ các điều kiện để thành lập DN, sau đó, khi vào hoạt động sẽ hỗ trợ tiếp về đăng ký thương hiệu, nhãn mác, sở hữu trí tuệ. Với sản phẩm nông nghiệp bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… hỗ trợ DN trẻ, thanh niên khởi nghiệp tham gia hội chợ, giới thiệu trưng bày sản phẩm, tham gia hội thảo chuyên ngành, tham quan học hỏi kinh nghiệm", ông Nguyễn Khắc Nhu nói.

Thực tế cho thấy, nhiều ý tưởng, dự án đạt giải tại các cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh trong các năm qua đã không được triển khai. Do đó, cần có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sau cuộc thi để thúc đẩy việc hình thành các dự án và sản phẩm khởi nghiệp mới. Ông Nguyễn Tường Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long cho rằng, việc kết nối giữa cộng đồng DN, doanh nhân trẻ với cộng đồng khởi nghiệp là yếu tố hết sức quan trọng để thúc đẩy khởi nghiệp thành công. Bởi các dự án khởi nghiệp đều mong muốn sự hợp tác và kêu gọi vốn đầu tư từ cộng đồng DN.

Theo ông Tường Nam, sự kết nối giữa cộng đồng DN, doanh nhân trẻ với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái sản phẩm cho chính DN đó. Sắp tới đây, Hội Doanh nhân trẻ Vĩnh Long đang có kế hoạch phát triển thêm các hội ở cấp huyện và ở địa phương thì việc kết nối cộng đồng DN ở các huyện, thị xã, thành phố với lực lượng khởi nghiệp sẽ chặt chẽ hơn, mang lại hiệu quả nhiều hơn để phát triển một cách bền vững.

 

“Những dự án khởi nghiệp có tầm nhìn xa để có thể đánh giá được hiệu quả kinh tế, tầm nhìn này phải từ 5 đến 10 năm, thậm chí xa hơn nữa. Riêng với dự án khởi nghiệp với quy mô nhỏ khi chuyển sang sản xuất quy mô lớn hơn cần chú ý đến các vấn đề có liên quan như chi phí lao động, nguồn vốn, thị trường, bảo đảm các quy định về pháp luật...”, ông Nam khuyến cáo.

Hòa Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm