Doanh nghiệp

Xe đạp điện Việt Nam xuất khẩu sang EU tăng

DNVN- Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành quyết định về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc vào Liên minh châu Âu (EU). Cùng thời điểm này, lượng xuất khẩu xe đạp điện từ Việt Nam sang EU tăng nhanh.

Hublot lần đầu đưa đá hiếm hơn kim cương lên đồng hồ / Thăm và tặng quà Tết cho các bệnh nhân tỉnh Thái Bình

Lượng xuất khẩu xe đạp điện của Việt Nam sang EU tính đến đầu tháng 12 năm 2018 là 138.467 chiếc, đạt kim ngạch 66,9 triệu Euro, tăng 47,4% về lượng và 22,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm tỷ trọng 12,4% tổng lượng nhập khẩu xe đạp điện vào EU.


Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương), cảnh báo rằng, lượng xuất khẩu xe đạp điện từ Việt Nam sang EU tăng nhanh, trùng với thời điểm EC điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, gây ảnh hưởng liên đới tới các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính.

Bộ Công thương cũng đặc biệt lưu ý tới khả năng xuất hiện hành vi làm giả xuất xứ Việt Nam. Bộ cũng đã và đang phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) để tổ chức theo dõi, nắm bắt những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường để có biện pháp kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi gian lận xuất xứ làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nói chung và lợi ích của các doanh nghiệp chân chính nói riêng.

Đồng thời, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận; đồng thời phối hợp theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường. Nếu là tốt những điều này sẽ tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu của Việt Nam bị liên lụy và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống lẩn tránh và phòng vệ thương mại tại một số thị trường nhập khẩu.

Hồ Khánh
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm