Doanh nghiệp - Doanh nhân

'Giải Nobel là điều Bill Gates muốn có nhất trong cuộc đời'

Giải Nobel Hòa bình được cho là "thứ Bill Gates muốn có hơn bất cứ điều gì trên đời", theo lời của cựu nhân viên quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Khối tài sản 130 tỷ USD của Bill Gates: Tranh độc, xế hộp, đất "thẳng cánh cò bay"... / Biệt thự 124 triệu USD của Bill Gates có gì đáng chú ý?

Tham vong cua ty phu Bill Gates anh 1

Chia sẻ với The Daily Beast, cựu nhân viên Bill & Melinda Gates Foundation nói rằng các thành viên ban truyền thông của quỹ đều biết tham vọng giành giải Nobel Hòa bình của đồng sáng lập Microsoft. Để đạt được điều đó, Gates đã nhiều lần tìm đến tội phạm tình dục Jeffrey Epstein, một trong những yếu tố khiến cuộc hôn nhân giữa ông và Melinda French Gates đổ vỡ.

"Mối quan hệ giữa Bill và Epstein là điều để ông ấy (Bill) giành giải Nobel Hòa bình", người này cho biết Bill đã gọi điện liên tục cho các nhân viên trong ngày trao giải Nobel suốt nhiều năm, phòng trường hợp ông được xướng tên.

"Chúng tôi đã cảm nhận rủi ro tiềm tàng với uy tín của quỹ từ thiện cũng như đồng chủ tịch, Bill và Melinda Gates... Vào thời điểm ấy, mọi người đều biết ông ta (Epstein) không tốt đẹp gì", cựu nhân viên quỹ từ thiện của nhà Gates nói.

Cuộc gặp của Bill Gates với chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy

"Bill Gates nghĩ rằng Jeffrey Epstein có thể giúp đỡ, tìm đúng người để ông ấy nhận giải Nobel Hòa bình. Đó là thứ Bill Gates muốn có hơn bất cứ điều gì trên thế giới", cựu nhân viên Quỹ Gates cho rằng Bill đã thất vọng khi không đạt được mong ước.

Jeffrey Epstein được biết đến là người nâng đỡ nhiều nhân vật gồm các tỷ phú, người nổi tiếng, chính trị gia và nhà khoa học, kể cả những người giành giải Nobel như Frank Wilczek, Gerald Edelman hay Murray Gell-Mann. Ông cũng thành lập nhiều tổ chức phi lợi nhuận để thu hút nhà nghiên cứu, tài trợ cho hàng loạt viện khoa học.

Cuộc sống của Jeffrey Epstein còn gắn liền với những cáo buộc lạm dụng tình dục. Ông tự tử trong tù vào năm 2019.

Tham vong cua ty phu Bill Gates anh 2

Tỷ phú Bill Gates được cho đã gặp Jeffrey Epstein vì muốn nhận giải Nobel Hòa bình. Ảnh: CNBC.

Năm ngoái, một nguồn tin từ Na Uy cho biết vào tháng 3/2013, Bill Gates từng có buổi gặp mặt với Jeffrey Epstein và Thorbjørn Jagland, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy (vào thời điểm đó) tại nhà riêng của Jagland ở Strasbourg (Pháp).

Cuộc gặp mặt còn bao gồm các thành viên Viện Hòa bình Quốc tế (IPI). Đây là tổ chức do cựu nhà ngoại giao Na Uy Terje Rød-Larsen điều hành, từng được Epstein quyên góp 375.000 USD vào năm 2017. Tháng 10 năm ngoái, Rød-Larsen đã từ chức sau khi xuất hiện thông tin Epstein hỗ trợ 650.000 USD cho IPI, riêng Rød-Larsen được Epstein cho vay 130.000 USD.

Theo DN, Gates và Epstein cùng nhau đến cuộc họp ở Strasbourg. Trong đó, Epstein thay mặt Gates trình bày với IPI về “dự án xóa bỏ bệnh bại liệt”. Rød-Larsen không tham dự cuộc họp nhưng là bạn lâu năm của Jagland.

Jagland khẳng định Bill Gates đã liên hệ gặp ông tại Pháp. Cuộc họp không chỉ tập trung vào giải Nobel mà còn xoay quanh chương trình chống vaccine giả của Ủy hội châu Âu. Tuy nhiên khi được hỏi về việc gặp gỡ người có khả năng giành giải Nobel Hòa bình, Jagland khẳng định "Bill Gates không được đề cử Nobel Hòa bình 2013".

Không lâu sau cuộc họp ở Strasbourg, Quỹ Gates đã tài trợ cho IPI khoản tiền 2,5 triệu USD vào tháng 10/2013, 5,5 triệu USD vào tháng 3/2014, và 256.968 USD trong tháng 6/2019 và tháng 7/2020, theo hồ sơ trên website tổ chức.

 

Tháng 9/2013, Bill và Melinda Gates phát biểu tại một hội nghị thường niên của IPI. Biên bản ghi rằng cặp đôi là "vị khách đặc biệt", "tham gia thảo luận về nỗ lực của tổ chức nhằm loại trừ bệnh bại liệt, nêu ra mối liên hệ giữa y tế và an ninh".

Tham vong cua ty phu Bill Gates anh 3

Năm 2013, Bill Gates và Epstein đến họp tại nhà riêng của chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy ở Strasbourg (Pháp). Ảnh: DailyMail.

"Sai lầm khi nói Bill Gates ám ảnh giải Nobel"

Những mối quan hệ của Bill Gates được chú ý sau khi đồng sáng lập Microsoft và vợ, bà Melinda French Gates, tuyên bố ly hôn. Không chỉ nhiều lần gặp gỡ tội phạm tình dục Epstein, New York TimesWSJ còn đăng bài nói rằng việc Bill phải rời hội đồng quản trị Microsoft do liên quan đến mối quan hệ ngoài luồng với một kỹ sư trong công ty.

Khi được The Daily Beast liên hệ, người phát ngôn của Bill phủ nhận cáo buộc vị tỷ phú tìm đến Epstein vì muốn nhận giải Nobel Hòa bình.

 

"Chắc chắn giải Nobel là vinh dự lớn, nhưng thật sai lầm khi nói Bill Gates bị 'ám ảnh' với nó, đặt mục tiêu hoặc vận động để giành giải bằng mọi cách... Nếu Epstein có kế hoạch hoặc động lực tham gia việc hỗ trợ Bill Gates nhận giải thưởng, cả Gates và các cộng sự sẽ từ chối mọi đề nghị hỗ trợ", người phát ngôn của Bill cho biết.

Theo People, Bill và Melinda Gates tiếp tục là đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates sau ly hôn do cả 2 vẫn muốn nhận giải Nobel. "Họ thực sự quan tâm đến việc có giải Nobel. Đó là một phần lý do khiến cả 2 tiếp tục là đồng chủ tịch. Nếu mọi thứ tệ hơn, việc đó sẽ kết thúc", một nguồn tin nói với People.

Bill Gates gặp Jeffrey Epstein bao nhiêu lần?

"Nhiều người nổi tiếng gợi ý Bill gặp gỡ Epstein, người tuyên bố có thể hỗ trợ Bill hàng tỷ USD cho hoạt động từ thiện với tư cách đại diện và cố vấn... Dù Epstein cố gắng tiếp cận, Bill hoàn toàn không có quan hệ hợp tác hay tình bạn cá nhân với Epstein. Bill không bao giờ giao du với Epstein hoặc tham dự các bữa tiệc với ông ta", một phát ngôn viên của Bill khẳng định vào năm 2019, khi mối quan hệ giữa Bill và Epstein lần đầu được tiết lộ.

“Rõ ràng Epstein đã trình bày sai bản chất của các cuộc gặp giữa ông ấy với Bill, cố gắng đưa bản thân vào những màn kịch mà Bill không hề biết", người phát ngôn nói rằng vị tỷ phú "rất hối hận" vì gặp gỡ Epstein.

 

Tham vong cua ty phu Bill Gates anh 4

Mối quan hệ với Epstein là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân của Bill với Melinda French Gates đổ vỡ. Ảnh: People.

Tuy nhiên, cuộc họp ở Strasbourg có thể không phải chuyến đi nước ngoài duy nhất giữa Bill với Epstein.

Tháng 8/2019, hãng tin Franceinfo của Pháp đã tiết lộ danh sách những người đến căn hộ của Epstein tại Paris, trong đó Bill và Melinda Gates từng đến ít nhất một lần. Tuy nhiên, người phát ngôn của Melinda nói rằng bà chưa bao giờ đến nhà của Epstein tại Paris.

Đầu năm 2013, Epstein và nhà vật lý lý thuyết Lawrence Krauss tiết lộ rằng Bill sẽ xuất hiện trong một hội thảo tại Đại học Arizona (Mỹ) năm 2014. Krauss từng phải rời trường đại học với những cáo buộc lạm dụng tình dục.

Trong bức thư mà DailyMail có được, Krauss cho biết Epstein đang thành lập hội đồng về “nguồn gốc của tiền”, “hiện tại ông ấy có Bill Gates, Richard Branson, Larry Summers trong hội đồng quản trị”. Thông qua người phát ngôn, Branson phủ nhận liên quan đến sự kiện, trong khi Summers từ chối bình luận.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm