Doanh nghiệp - Doanh nhân

Liên minh kinh tế Á - Âu đưa Việt Nam ra khỏi danh sách ưu đãi thuế quan GSP

GSP là ưu đãi về thuế quan nhập khẩu mà EAEU đơn phương dành cho các nước đang phát triển và kém phát triển, trong đó có Việt Nam.

Top 10 thương hiệu ôtô bán chạy nhất tại Việt Nam tháng 4/2021 / Gia tộc Chirathivat giàu có bậc nhất châu Á, ông hoàng của ngành bán lẻ Thái Lan

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch xuất khẩu sang EAEU. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch xuất khẩu sang EAEU. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Vụ Chính sách thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu, kể từ ngày 12/10, Việt Nam sẽ chính thức không còn được hưởng ưu đãi GSP của Liên minh kinh tế Á - Âu ( EAEU gồm 5 nước: Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan EAEU).

Việc điều chỉnh danh sách này được thực hiện theo Quyết định số 17 ngày 5/3 của Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á - Âu. Quyết định này đã loại 75 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và 2 nước kém phát triển ra khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi GSP.

GSP là ưu đãi về thuế quan nhập khẩu mà EAEU đơn phương dành cho các nước đang phát triển và kém phát triển, trong đó có Việt Nam.

Đối với Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế GSP của EAEU đáng lẽ đã chấm dứt ngay sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU có hiệu lực từ năm 2016. Tuy nhiên, EAEU đã chấp thuận cho Việt Nam tiếp tục hưởng GSP thêm 5 năm nữa sau khi Hiệp định này có hiệu lực.

 

Năm 2021, phía EAEU đã rà soát lại danh sách và loại ra nhiều nước trên cơ sở tiêu chí của EAEU; trong đó có các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn độ, Singapore, Brunei, Việt Nam...

Sự thay đổi này dự kiến sẽ có tác động mạnh đến các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang được hưởng ưu đãi GSP sang thị trường các nước EAEU, đặc biệt là Nga, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối này.

Mới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch xuất khẩu hàng hóa sang khu vực Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Cục Xúc tiến thương mại cũng lưu ý, doanh nghiệp cần tìm hiểu về mức thuế ưu đãi và quy tắc xuất xứ tương ứng để tận dụng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU thay thế cho cơ chế GSP sẽ chấm dứt trong thời gian tới.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm