Doanh nghiệp - Doanh nhân

“Nữ tướng” quyền lực đang chèo lái VNDirect là ai?

DNVN - Chủ tịch HĐQT VNDirect Phạm Minh Hương sinh năm 1966, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các ngân hàng, công ty chứng khoán…

Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính / Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tặng quà cho người nghèo nhân ngày 20/10

Mới đây, công ty chứng khoán VNDirect đã bị hacker tấn công làm toàn bộ nền tảng giao dịch bị tạm thời dừng hoạt động. Ngoài VNDirect, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cũng công bố bị tấn công mạng cùng vào lúc 10h sáng chủ nhật (24/3).

Điểm chung giữa hai doanh nghiệp này là đều có liên quan tới bà Phạm Minh Hương. Bà Hương là Chủ tịch HĐQT của VNDirect từ tháng 12/2006 khi doanh nghiệp này ra đời. Đến tháng 4/2023, bà Hương từ Chủ tịch HĐQT sang làm Tổng Giám đốc.

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương.

Chỉ chưa đầy nửa năm sau, bà Hương lại quay về làm Chủ tịch HĐQT của VNDirect. Về học vấn, "nữ tướng" của VNDirect có bằng thạc sĩ hệ thống thông tin Đại học Bách khoa Kiev - Liên xô (cũ).

Các thông tin cho biết, bà Hương có trên 25 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trong đó, bà trải qua một loạt chức vụ lớn như: Giám đốc kinh doanh tiền tệ và thị trường tài chính, ngân hàng Citibank; Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán SSI trong 2 năm (2003-2005). VNDirect được bà sáng lập và nắm quyền quản trị, điều hành từ 2006 đến nay.

Còn ông Vũ Hiền, chồng bà Hương, cũng làm Thành viên HĐQT VNDirect từ 2009 đến nay. Ông Hiền sinh năm 1962, được giới thiệu là sáng lập Tập đoàn Đầu tư I.P.A hoạt động đa ngành trong lĩnh vực năng lượng, thực phẩm, dược, bất động sản và tài chính.

Theo tìm hiểu, ngoài VNDirect và PTI, hai Công ty TNHH MTV quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM); Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (mã chứng khoán: IPA) cũng có bóng dáng của bà Phạm Minh Hương.

Theo đó, VNDirect sở hữu 20% vốn của PTI. Bà Phạm Minh Hương hiện đóng hai vai, vừa là Chủ tịch HĐQT của VNDirect đồng thời là Chủ tịch HĐQT của PTI.

Đối với IPAAM, VNDirect từng nắm giữ 100% vốn nhưng đã chuyển nhượng cho IPA vào cuối năm 2023 vừa qua. Sau chuyển nhượng, Tập đoàn Đầu tư I.P.A trở thành công ty mẹ của IPAAM.

Tập đoàn Đầu tư I.P.A cũng là cổ đông lớn của Chứng khoán VNDirect với tỷ lệ sở hữu 25,84% vốn, theo báo cáo quản trị 2023.

Như vậy, Tập đoàn Đầu tư I.P.A đồng thời sở hữu lượng lớn cổ phiếu của Chứng khoán VNDirect và IPAAM. Tập đoàn này do ông Vũ Hiền, chồng bà Phạm Minh Hương sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT còn bà Hương làm Thành viên HĐQT.

Trả lời phỏng vấn ngày 26/3 về vấn đề công ty bị hack dữ liệu, ông Nguyễn Vũ Long - Tổng Giám đốc VNDirect cho biết, hệ thống công ty đã bị tấn công bởi một nhóm tấn công chuyên nghiệp, nhóm này đã mã hóa toàn bộ dữ liệu của công ty. Ngay khi phát hiện sự cố, công ty đã nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này để tìm ra giải pháp khắc phục.

Ông Long cho biết sự cố này sẽ được giải quyết thông qua hai bước. Thứ nhất là giải mã các dữ liệu bị mã hoá. Thứ hai là khôi phục hệ thống. Hiện công ty đã gần hoàn thành việc giải mã tất cả dữ liệu bị phong tỏa và đang bắt đầu quá trình khắc phục hệ thống để có thể kết nối và giao dịch trở lại.

Ông Long cũng cho biết về mặt nguyên tắc, toàn bộ quyền lợi của khách hàng sẽ được công ty bảo đảm, tất cả tài sản của khách hàng tại VNDirect hoàn toàn không bị ảnh hưởng trong sự cố này. Bên cạnh đó, sau khi sự cố được khắc phục, công ty sẽ có những chính sách để bảo đảm thêm quyền lợi cho khách hàng, khắc phục được hậu quả của những ngày không thể giao dịch.

Duy Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm