Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất ngờ về con trai của nữ tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam

Đồng sáng lập Swift247, một start-up công nghệ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng không siêu tốc là Tommy Nguyễn, con trai bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO VietJet.

Doanh nhân Trần Huyền Nhung - Người phụ nữ bản lĩnh, đa tài / Nữ doanh nhân tài ba đưa thương hiệu cà phê Việt ra thị trường quốc tế

Đồng sáng lập Swift247 - Tommy Nguyễn. Ảnh: VietJet.

Đồng sáng lập Swift247 - Tommy Nguyễn. Ảnh: VietJet.

Trải qua một phiên rung lắc mạnh trong ngày giao dịch cuối tuần, hai chỉ số chính trên sàn cơ sở đều đã khép lại với trạng thái giảm điểm nhẹ: VN-Index mất 0,9 điểm, tương ứng 0,09% còn 974,34 điểm và HNX-Index mất 0,12 điểm, tương ứng 0,11% còn 102,79 điểm.

Sự thận trọng của nhà đầu tư đã dẫn tới tình trạng sụt giảm của thanh khoản. Theo đó, khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 192,3 triệu cổ phiếu trên HSX, tương ứng 4.656,39 tỷ đồng và con số này trên HNX đạt 23,12 triệu cổ phiếu, tương ứng 307,52 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, điểm tích cực là số lượng mã tăng đang lấn lướt số lượng mã giảm. Có 352 mã tăng, 64 mã tăng trần so với 294 mã giảm và 38 mã giảm sàn.

Trong phiên hôm qua, cổ phiếu VJC của hãng hàng không VietJet tăng 600 đồng, tương ứng 0,46% lên 131.700 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của mã này trong tuần.

VJC diễn biến tích cực sau khi ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện với Grab cùng startup công nghệ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng không siêu tốc Swift247 nhằm phát triển các giải pháp kết nối di chuyển bằng đường bộ và đường hàng không cho khách hàng trên toàn khu vực Đông Nam Á, đồng thời cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hoá siêu hỏa tốc tại Việt Nam.

Đáng chú ý, Swift247 là startup do Tommy Nguyễn - con trai bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet - đồng sáng lập.

Phiên này thị trường thiếu sự dẫn dắt của các mã trụ cột. Trong khi đó, “ông lớn” VIC sụt giá lại khiến chỉ số chính VN-Index bị kéo lùi 1,78 điểm, bên cạnh đó, tình trạng giảm tại SAB, VHM, BVH, HVN, HPG… cũng khiến diễn biến chỉ số sàn HSX gặp bất lợi.

Tuy nhiên, theo quan sát của VDSC, nhóm VN30 đã có một phiên giao dịch tích cực hơn so với thị trường chung khi có một số cổ phiếu tăng mạnh như HDB (tăng 5,2%), SSI (tăng 3,8%), MWG (tăng 2,6%), DPM (tăng 2,2%) và MSN (tăng 1,6%)… Hầu hết những cổ phiếu này (ngoại trừ MWG) đều có mức giảm mạnh hơn thị trường trong suốt thời gian dài trước đó.

Dòng tiền đang có sự luân chuyển rất nhanh trong thị trường. Sau khi tập trung vào nhóm cảng biển, logistics, vận tải biển ... ngày hôm trước thì hôm nay dòng tiền đổ mạnh vào nhóm các cổ phiếu đã giảm sâu trong thời gian qua như HUT (tăng 9,1%), DXG (tăng 7%), YEG (tăng 6,9%), PME (tăng 6,9%), HAR (tăng 6,7%), BFC (tăng 6,7%), VOS (tăng 6,6%)...

Một số cổ phiếu tiếp tục duy trì được phong độ là GEG (tăng 4,7%), L14 (tăng 3,8%), NLG (tăng 3,3%), KSB, PVT... nhưng con số này không nhiều.

Nhìn chung, theo VDSC, nhịp phục hồi của thị trường chững lại trước áp lực chốt lời của bên bán. Dòng tiền đang luân chuyển rất nhanh giữa các nhóm/ngành cổ phiếu khác nhau. Diễn biến này có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư trong ngắn hạn nếu để bị cuốn theo thị trường. Nhà đầu tư cân nhắc bảo toàn thành quả đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Mai Chi/Dân Trí
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm