Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên “vi hành” doanh nghiệp điện, xăng dầu

DNVN - Ngày 6/2, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra công tác bảo đảm điện, xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2024 và chúc Tết một số doanh nghiệp ngành năng lượng.

Hơn 13.500 doanh nghiệp gia nhập thị trường trong tháng 1/2024 / Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu quý IV/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Tại Tổng công ty xăng dầu quân đội (Mipecorp), Chủ tịch Hội đồng thành viên Mipecorp, Đại tá Nguyễn Như Chiến cho biết, năm 2024, doanh nghiệp được phân giao hạn ngạch tăng 30% so với kế hoạch năm 2023, tăng 18% so với thực hiện của năm 2023. Tổng công ty Mipecorp sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch được phân giao cả năm cũng như trong dịp Tết Nguyên đán.

Lãnh đạo Mipecorp cũng kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Chính phủ, các bộ ngành xem xét cho Tổng công ty nâng vốn điều lệ, có cơ chế hỗ trợ vốn, phí trong việc thực hiện dự trữ lưu thông bắt buộc…

Báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác, ông Đào Nam Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết, năm 2023, tập đoàn hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Hoàn thành tốt việc bình ổn cung ứng thị trường xăng dầu nội địa trong mọi tình huống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị xăng dầu bảo đảm nguồn cung dịp Tết.

Đối với việc bảo đảm xăng dầu năm 2024 và dịp Tết Nguyên đán, Petrolimex đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tạo nguồn ngay từ cuối năm 2023. Tập đoàn cũng lên các kịch bản để ứng phó với những tình huống khác nhau.

Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến đến các địa phương tạo điều kiện cấp phép cho xe bồn xăng dầu được chạy ban ngày vào các thành phố lớn. Đồng thời sớm ban hành quy chuẩn quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với xăng dầu cũng như tháo gỡ một số khó khăn về chính sách…

Ghi nhận những thành tích của các đơn vị xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, xăng dầu – điện là mặt hàng chiến lược không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn an ninh quốc phòng và toàn xã hội. Do đó, mục tiêu quan trọng nhất là không để gián đoạn nguồn cung, không để thiếu điện- xăng dầu trong mọi tình huống trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Bộ trưởng, bước sang năm 2024, dự báo sẽ là năm tiếp tục khó khăn đối với công tác đảm bảo cung ứng xăng dầu trong nước do tình hình địa chính trị thế giới tiếp tục nhiều diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung và giá cả xăng dầu thế giới.

Do đó, các doanh nghiệp như Petrolimex, Mipecorp cần phát huy vai trò của doanh nghiệp Nhà nước, phát triển mạnh hơn nữa mạng lưới. Chủ động, xây dựng các phương án dự phòng để trong mọi tình huống đều đảm bảo đủ xăng, dầu cho nền kinh tế.

Đối với kiến nghị của Tập đoàn Petrolimex về việc cấp phép cho xe bồn vận chuyển xăng dầu trong dịp Tết Giáp Thìn tại 1 số thành phố lớn, Bộ trưởng đã giao cho đơn vị chức năng có công văn hoả tốc gửi các bộ, ngành liên quan hỗ trợ giải quyết ngay trong chiều 6/2.

Đối với việc cấp điện, báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải cho thấy, các đơn vị từng khối đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm cung ứng điện cho dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

“Cho đến thời điểm này đã hoàn tất việc chuẩn bị, đảm bảo hệ thống điện an toàn và sẵn sàng vận hành cấp điện trước trong, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn”, lãnh đạo EVN khẳng định và cam kết sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia, EVN và Trạm biến áp 220kV Long Biên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ghi nhận những nỗ lực của tập đoàn và các đơn vị trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung ứng điện, phục vụ cho phát triển kinh tế đất nước, sinh hoạt của nhân dân.

Bộ trưởng cũng lưu ý, cần rút kinh nghiệm từ tháng 6 năm ngoái để có những phương án, kế hoạch huy động nguồn điện hợp lý, quản lý vận hành đường dây an toàn, hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra; phân công lực lượng ứng trực 24/7. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, phương tiện để khắc phục nhanh nhất sự cố (nếu có)… với tinh thần là không để thiếu điện trong mọi tình huống dịp Tết Nguyên đán 2024.

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ công nhân viên, người lao động các doanh nghiệp ngành năng lượng thật nhiều sức khỏe - hạnh phúc - an khang - thịnh vượng.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dẫn đầu đã thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện, xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán 2024 tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam - A2 (thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia - A0), Trạm 500kV Nhà Bè (Truyền tải điện TP Hồ Chí Minh) và Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, cửa hàng xăng dầu số 1 - Công ty Xăng dầu khu vực II (Petrolimex Saigon).

Tại các cuộc làm việc, sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân yêu cầu các đơn vị ngành điện bảo đảm việc vận hành lưới điện truyền tải liên tục, an toàn, đặc biệt trong Tết cổ truyền của dân tộc sắp tới. Các đơn vị xăng dầu phải tổ chức tốt công tác tạo nguồn, bán hàng, bám sát diễn biến thị trường để bảo đảm cung ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ của xã hội, phục vụ phát triển kinh tế...
Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm