Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam: Tái khởi động ngành du lịch cần đảm bảo an toàn

DNVN - Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, để tái khởi động, ngành du lịch cần có sự chuẩn bị an toàn, không nên nóng vội.

Vietravel tổ chức chuyến bay đón công dân về nước trong tháng 10 / Hỗ trợ doanh nghiệp có vaccine để tiêm chủng cho người lao động

Thưa ông, những ngày qua chúng ta thường nhắc đến cụm từ “tái khởi động” lại du lịch trong nước, trong đó một số địa phương như Khánh Hòa, Vũng Tàu, Quảng Ninh… một số địa phương khác cũng đã rục rịch những tour du lịch trong tỉnh, nhằm khởi động lại ngành du lịch, hay Phú Quốc được Chính phủ cho phép thử nghiệm “hộ chiếu vacccine”. Ông có suy nghĩ gì về lần tái khởi động này?

Ông Phạm Hải Quỳnh: Thời gian qua, du lịch là một trong những ngành chịu nhiều tổn thương nhất. Tuy hiện tại dịch bệnh còn rất căng thẳng nhưng để ngành du lịch từng bước khôi phục, nhà nước đã có những định hướng rõ ràng để tái khởi động.

Đặc biệt, việc chọn những “vùng xanh”, “liên kết vùng xanh” để tái khởi động lại du lịch là một quyết định phù hợp, vừa đảm bảo kiểm soát dịch, vừa phần nào khởi động lại du lịch nội địa và mang lại nguồn thu cho du lịch nói riêng, cho nền kinh tế nói chung.

Nhằm phục hồi hoạt động du lịch quốc tế vốn đang bị tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc khẳng định nỗ lực vượt qua khó khăn của Việt Nam.

Việc thí điểm được kỳ vọng là một cú hích từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Việt Nam - điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Việt Nam.

Ông Phạm Hải Quỳnh-Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam

Ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn thí điểm dự kiến chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức, khách cần tiêm đủ liều vaccine theo quy định, cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2... Tuy nhiên, để xây dựng một điểm đến an toàn Phú Quốc cần xây dựng kế hoạch cụ thể để ban hành và triển khai vào thời điểm phù hợp, bảo đảm an toàn, bên cạnh đó việc phủ vaccine toàn đảo là vấn đề bắt buộc khi cho thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” tại Phú Quốc.

Dù vậy, ông có cho rằng chúng ta có nóng vội trong lần tái khởi động ngành du lịch này?

Ông Phạm Hải Quỳnh:Với định hướng của nhà nước cũng như chúng ta có những “vùng xanh” an toàn thì việc khởi động này không thể coi là nóng vội, nhưng để khởi động hiệu quả thì sự vội vàng sẽ làm doanh nghiệp du lịch khó khăn hơn, vất vả hơn mà thôi. Tôi nghĩ, phải cẩn trọng và đi từng bước vững chắc, không vội vàng. Bài học từ những lần kích cầu trước đây khiến những người làm du lịch nên cẩn trọng với những bước đi và lộ trình vững chắc.

Vậy theo ông, để tái khởi động ngành du lịch hiệu quả chúng ta cần chuẩn bị như thế nào để có những bước đi vững chắc nhất?

 

Ông Phạm Hải Quỳnh: Để khởi động lại ngành du lịch, việc đầu tiên chúng ta phải làm vẫn là kiểm soát chặt chẽ vùng dịch và vùng xanh, kiểm soát tốt sự an toàn cho du khách khi tham gia du lịch. Đối với Phú Quốc cũng vậy, phải đảm bảo an toàn cho người dân địa phương, cho du khách khi đến Phú Quốc. Chính vì vậy, việc kiểm soát “ hộ chiếu vaccine” vẫn là vấn đề đặt lên hàng đầu.

Chúng ta đã xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vanccine được xây dựng tương thích với tiêu chuẩn châu Âu, sẽ cấp cho du khách một mã QR định danh duy nhất sử dụng trong quá trình du lịch ở Việt Nam, từ đó có thể truy xuất và lưu trữ, cập nhật thông tin y tế của khách (tiêm chủng, xét nghiệm...). Đây là công cụ quan trọng để kiểm soát, bảo đảm an toàn trong quy trình đón du khách quốc tế từ lúc nhập cảnh cho đến khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Lần thí điểm lần này, chúng ta cần cẩn trọng và có những quy trình, cũng như lộ trình chặt chẽ, và phải xây dựng được những phương án tốt nhất, cũng như xấu nhất. Nên nhớ, chúng ta “thí điểm” chứ không phải “thí nghiệm”, trong đợt thí điểm lần này, sẽ có rất nhiều cơ quan báo chí truyền thông quốc tế tập trung theo dõi thử nghiệm hộ chiếu vacccine ở Phú Quốc, nên tất cả phải có một “kịch bản” hoàn hảo nhất. Vậy, để đảm bảo an toàn chúng ta phải phủ vanccine tòan đảo.

Thưa ông, kế hoạch triển khai kích cầu du lịch trong nước như “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam - Du lịch Việt Nam an toàn hấp dẫn” là mục tiêu kích cầu trong năm 2021 của ngành du lịch. Với mục tiêu này, theo ông chúng ta nên có chiến lược cụ thể gì để phát huy du lịch trong nước?

 

Ông Phạm Hải Quỳnh: Với tình hình dịch bệnh còn rất căng thẳng, nền kinh tế kiệt quệ nên chưa nói lên điều gì khả quan. Đối với ngành du lịch thì việc kích cầu để khai thác nhu cầu du lịch của người Việt, nhằm phần nào tháo gỡ khó khăn cũng như giúp các doanh nghiệp du lịch tái khởi động và phục hồi là mong muốn chính đáng của mọi người, nhưng thực hiện nó như thế nào cho an toàn là câu hỏi chúng ta phải trả lời được.

Ngay cả những người trong ngành du lịch nói ưu tiên vaccine cũng chỉ mới đạt được 30% độ phủ của tiêm chủng phòng tránh. Thử hỏi, ai sẽ là người bất chấp sự an toàn của bản thân và gia đình để tham gia du lịch? Tôi nghĩ, đây là vấn đề quan trọng nhất khi nói đến việc kích cầu.

Ngành du lịch cần những bước đi cẩn trọng.(Du khách đến Phú Quốc trước đại dịch)

Ngành du lịch cần những bước đi cẩn trọng (du khách đến Phú Quốc trước đại dịch).

Bảo tồn các giá trị văn hóa, tôn trọng, tăng cường giá trị các di sản lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thiên nhiên, văn hóa, một cách hợp lý để có thể phục vụ cho việc phát triển ngành du lịch một cách lâu dài và bền vững. Vậy theo ông, sắp tới chúng ta nên có hướng đi nào cho sự phát triển bền vững và phát triển du lịch cộng đồng sau đại dịch COVID-19?

Ông Phạm Hải Quỳnh:Để có sự phát triển bền vững chúng ta cần có những quy chế, định hướng rõ ràng trong lựa chọn, tư vấn, đầu tư, duy trì và song hành hỗ trợ trực tiếp của lãnh đạo chính quyền địa phương; Song hành giữa nghề truyền thống, nghề chính tạo kế sinh nhai để xây dựng sản phẩm du lịch, mang lại nguồn lợi cho cộng đồng tham gia du lịch.

 

Tăng tối đa đóng góp của du khách và các hoạt động du lịch đối với sự phát triển của nền kinh tế địa phương tại các điểm du lịch, khu du lịch. Tạo ra việc làm và nâng cao mức thu nhập, tăng cường số lượng và chất lượng việc làm cho người dân tại địa phương do hoạt động du lịch tạo ra. An sinh xã hội, duy trì và tăng cường chất lượng cuộc sống của người dân địa phương, bao gồm cơ cấu tổ chức xã hội và cách tiếp cận các nguồn tài nguyên, hệ thống hỗ trợ đời sống, tránh làm suy thoái và khai thác quá mức môi trường cũng như xã hội dưới mọi hình thức…

Với hình thức du lịch cộng đồng, người dân địa phương sẽ mời du khách đến cộng đồng của mình, cung cấp chỗ ở cho họ và tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa với những sinh hoạt rất đời thường và những món ăn dân dã đậm chất địa phương, giúp du khách khám phá và tìm hiểu về các giá trị truyền thống khác của mình.

Cùng đó, họ có thể kiếm thu nhập với tư cách là người quản lý đất đai, doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ, sản xuất hoặc nhân viên. Hơn nữa, nguồn thu từ chi tiêu của khách du lịch cũng sẽ được sử dụng để mang lại lợi ích cho cộng đồng trong việc bảo tồn tài nguyên và di sản bên cạnh việc giúp đỡ cư dân địa phương duy trì cuộc sống đơn thuần.

Hôi du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) đã và đang tư vấn hỗ trợ cũng như trực tiếp bắt tay hoàn thiện dịch vụ du lịch cộng đồng từng địa phương để đưa du lịch cộng đồng vào với thị trường. Với các làng Ta Lang, Bhale, Tây Giang, Quảng Nam; Anor A Lưới, Thừa Thiên Huế; Tả Phìn, Sapa, Lào Cai, Quan Lạn, Quảng Ninh, Tả Kố Khừ, Mường Nhé, Điện Biên…và rất nhiều những làng khác. Trong thời gian tới đây Hội sẽ đồng hành cùng dự án Helvetas sẽ tiếp tục tư vấn hỗ trợ định hướng và hoàn thiện các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng.

 

Xin cảm ơn ông!

Thanh Loan (thực hiện)
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm