Doanh nhân

Covid-19 ảnh hưởng đến tài sản của hoàng gia Anh như thế nào?

Nữ hoàng Elizabeth chứng kiến giá trị công ty bất động sản hoàng gia giảm hơn 700 triệu USD hậu phong tỏa.

Tham vọng của 'Elon Musk Trung Quốc' / Top 10 tỷ phú tài chính giàu nhất thế giới: Warren Buffett dẫn đầu

Giá trị của Crown Estate, công ty đầu tư bất động sản có nhiệm vụ quản lý tổ hợp các tài sản và trang trại ở khu vực nông thôn cũng như khu mua sắm West End tại London cho Nữ hoàng Elizabeth cùng chính phủ Anh, đã giảm 716 triệu USD khi quốc gia này bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo thường niên giai đoạn 2019-2020 của Crown Estate công bố hôm 18/9, giá trị danh mục đầu tư của hoàng gia Anh giảm 1,2% xuống còn 17,4 tỷ USD do London đóng cửa trong những tháng hè khiến các cửa hàng ngưng hoạt động và các nhà bán lẻ chưa thể thanh toán tiền thuê mặt bằng. Báo cáo cũng chỉ ra những tình huống “đầy thách thức” đối với khách hàng của Crown Estate đang “ngày một gia tăng do Covid-19” trên khắp Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, bất chấp tình trạng kinh doanh khó khăn chưa từng có trong lịch sử này, Crown Estate vẫn thu về một khoản lợi nhuận nhỏ trong năm ngoái. Theo Giám đốc điều hành Dan Labbad, mức tăng trưởng 0,4% đã mang lại lợi nhuận 447 triệu USD cho Crown Estate, đồng thời “phản ánh sức mạnh nền tảng của danh mục đầu tư và phương pháp tiếp cận tích cực” của công ty này.

Covid-19 và Hoàng gia Anh

Năm 2010, Ủy ban Ngân khố thuộc quốc hội Anh đã chính thức xếp khối bất động sản hoàng gia vào nhóm bất động sản công quốc gia. Nổi bật trong khối bất động sản hoàng gia không thể không nhắc tới một loạt khu mua sắm ở West End, lâu đài và đại công viên Windsor, trường đua Ascot.

Từ năm 1961, Crown Estate đã trở thành một công ty thương mại độc lập và toàn bộ lợi nhuận công ty sẽ phải nộp về ngân khố quốc gia. Thống kê cho thấy trong một thập kỷ qua, Crown Estate đã đóng góp tới 3,7 tỷ USD cho Vương quốc Anh. Công ty này cũng không được coi là một phần tài sản ròng của nữ hoàng Anh.

hoang-gia78-3725-1600578204.jpg

Nữ hoàng AnhElizabeth (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Getty Images

Với dự đoán về “sự gián đoạn kinh tế và thị trường” sẽ diễn ra trong thời gian tới, Crown Estate cho hay sẽ phân bổ các khoản thanh toán năm nay cho ngân sách nhà nước theo “một quy trình nhiều giai đoạn”, theo đó khoản tiền 447 triệu USD sẽ được thanh toán làm nhiều đợt. Khoản thanh toán 113 triệu USD đầu tiên đã được chuyển cho kho bạc nhà nước trong tháng 7 vừa qua, và “những khoản thanh toán tiếp theo sẽ được thực hiện khi điều kiện cho phép.” Nữ hoàng Anh sẽ nhận lại 25% lợi nhuận của Crown Estate từ chính phủ Anh dưới hình thức “tài trợ hoàng gia”, tuy nhiên khoản tiền này sẽ không được trả ngay trong năm mà có độ trễ là 2 năm.

Crown Estates cho hay cũng trì hoãn (không phải hủy bỏ) việc “phân phối tiền thưởng cho các nhân viên” trong năm, đồng thời các thành viên hội đồng quản trị và lãnh đạo cấp cao sẽ “tạm thời” bị cắt giảm 20% tiền lương.

Tháng 5/2019, tạp chí Forbes ước tính giá trị khối tài sản ròng của cá nhân nữ hoàng Anh là 500 triệu USD. Cũng theo Forbes, tổng giá trị tài sản hoàng gia Anh nắm giữ, bao gồm cả công ty Crown Estate và quỹ đầu tư bất động sản Duchy of Lancaster, ước tính là 25 tỷ USD.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC