Doanh nghiệp 24h

Đà Nẵng: Gặp khó khăn, doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm, cho công nhân nghỉ việc tạm thời

DNVN - Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Đà Nẵng tháng 11 và 11 tháng năm 2022 vừa được Cục Thống kê TP công bố ngày 1/12, trong thời gian qua một số ngành hàng không ký kết được hợp đồng, bị gián đoạn khâu cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất.

Tri ân những người hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Đà Nẵng / Đà Nẵng chủ động ứng phó với thiên tai có thể xảy ra trong 10 ngày tới

“Do tình hình này đã buộc doanh nghiệp phải áp dụng phương án cắt giảm giờ làm, cho công nhân nghỉ việc tạm thời để duy trì bộ máy hoạt động của đơn vị. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho chỉ số sử dụng lao động trên địa bàn tăng không đáng kể so với tháng trước (+0,4%) và có xu hướng giảm (-2,7%) so với tháng cùng kỳ năm 2021”, Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết.

chế biến thuỷ sản trong các KCN đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nên đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động

Một số doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trong các KCN ở Đà Nẵng đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nên đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động

Tính chung 11 tháng năm 2022, chỉ số sử dụng lao động tại Đà Nẵng tăng 1,7% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 2%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 1,6%. Ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải và ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm lần lượt gần 4% và giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm 2021.

Xét theo loại hình kinh tế, lao động khu vực nhà nước tiếp tục có xu hướng giảm sâu gần 62%, trong khi đó lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng tăng mạnh lần lượt hơn 39% và hơn 20%.

Liên quan vấn đề này, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA) cho biết, tình hình chính trị, kinh tế thế giới diễn biến khó lường đã tác động mạnh đến hoạt động thương mại quốc tế, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tại Đà Nẵng, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may, túi sách, chế biến thuỷ sản trong các KCN đang gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất nên đã ảnh hưởng đến việc làm của người lao động. Cụ thể là không tổ chức làm tăng ca, hoặc giảm lao động, cho người lao động nghỉ phép năm… Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động. Số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Trước tình hình này, DHPIZA đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kỳ (theo quy định), trong đó có số liệu về biến động lao động. Các doanh nghiệp sẽ gửi phản hồi về DHPIZA vào ngày 5/12 để tổng hợp số liệu thống kê, nắm rõ tình hình, trên cơ sở đó báo cáo đề xuất UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở ngành phối hợp đảm bảo quyền lợi của người lao động nghỉ việc (nếu có) theo quy định.

Về phần mình, DHPIZA cho biết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý nhanh các thủ tục hành chính; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng thời DHPIZA sẽ rà soát các doanh nghiệp, đối với những ngành không bị ảnh hưởng và có nhu cầu tuyển thêm lao động thì sẽ giới thiệu, làm cầu nối giữa các doanh nghiệp để người lao động bị mất việc tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Cùng với đó, DHPIZA cho biết sẽ phối hợp với Công đoàn Khu công nghệ cao và các KCN, các ngành để thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong dịp cuối năm, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn, xa nhà. Đồng thời tổ chức phiên chợ công nhân, trao phiếu mua hàng, tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết...


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm