Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao thị trường Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tối 9/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ - Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tọa đàm về thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU và vai trò của EuroCham và kết nối doanh nghiệp.

Điều chỉnh cơ cấu sản phẩm xăng dầu phù hợp với thị trường / Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn với lãi suất 1,2%/năm

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, Nguyễn Văn Thảo (thứ 2, trái) trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Tham dự sự kiện có trên 40 khách mời, gồm Chủ tịch và các thành viên Ban lãnh đạo EuroCham, các quan chức cơ quan liên quan của EU và Bỉ, đại diện một số doanh nghiệp lớn của châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam như Tập đoàn LEGO, Pharma Group, DEPR Vietnam, Equinor…

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - EU đang phát triển mạnh mẽ, cơ hội hợp tác sâu rộng, toàn diện đang mở ra trước mắt, nhưng cũng còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác hiệu quả. Là Hiệp hội các doanh nghiệp lớn của châu Âu, với nguồn vốn, công nghệ cao, kinh nghiệm hoạt động phong phú…, EuroCham có vai trò quan trọng trong thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - EU, Việt Nam cần sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn và phối hợp chặt chẽ của EuroCham để cùng nắm bắt cơ hội, mở rộng hợp tác mang lại lợi ích chung.

Đại sứ đề nghị EuroCham phối hợp với Việt Nam thúc đẩy một số vấn đề quan trọng. Về phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), Đại sứ cho rằng hiệp định được phê chuẩn sẽ mang lại lợi ích cho chính các nhà đầu tư châu Âu đã và sẽ hoạt động tại Việt Nam; Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đại sứ đề nghị EuroCham có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, từ chính những doanh nghiệp đầu tư trên thực tế, để tiếp tục vận động một số quốc gia thành viên sớm phê chuẩn EVIPA.

Về việc EU áp thẻ vàng đánh bắt thủy sản trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU) với Việt Nam, Đại sứ chia sẻ các quyết tâm của Việt Nam thực hiện khuyến nghị của EU, nhấn mạnh thẻ vàng không những tác động tới xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, ảnh hưởng tới quyền lợi của các doanh nghiệp nhập khẩu và người tiêu dùng EU, mà còn tác động tới hình ảnh và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, qua đó gây bất lợi cho các doanh nghiệp châu Âu. Các doanh nghiệp EU có tiếng nói không nhỏ trong vấn đề này, đề nghị cùng phối hợp với Việt Nam lên tiếng dưới nhiều hình thức để Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ thẻ.

Đại sứ cũng đề cập tới các chính sách mới của EU vừa qua như luật chống phá rừng (EUDR), tín chỉ carbone (CBAM), thẩm định chuỗi cung ứng…; cho biết các chính sách này sẽ tác động tới cả doanh nghiệp Việt Nam và EU, Việt Nam sẵn sàng chủ động hợp tác, mong EU duy trì đối thoại, thúc đẩy hỗ trợ kỹ thuật, tài chính , nâng cao năng lực… để Việt Nam có thể thích ứng và hội nhập với các chính sách mới của EU.

 

Chú thích ảnh
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham (thứ 2, phải), phát biểu ý kiến tại tọa đàm. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Chủ tịch, Ban lãnh đạo EuroCham cùng đại diện các doanh nghiệp đều rất chia sẻ và nhất trí với các đề xuất của Việt Nam; khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng với EU, các cơ quan liên quan của EU đều nhấn mạnh vị thế và tiềm năng hợp tác của Việt Nam trong trao đổi làm việc với EuroCham. Chủ tịch và ban lãnh đạo EuroCham đánh giá cao hai bên đã thiết lập khuôn khổ hợp tác vững chắc, đặc biệt là các thỏa thuận quan trọng như EVFTA, tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác kinh tế toàn diện, hiệu quả. EuroCham sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để nắm bắt cơ hội mới, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng sạch, dược phẩm, nông nghiệp hiện đại, tài chính xanh, logistics…

Về các vấn đề Đại sứ nêu, Chủ tịch và Ban lãnh đạo EuroCham khẳng định EuroCham sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ hơn tới các cơ quan chức năng EU và các nước thành viên. Chủ tịch EuroCham cũng chia sẻ việc phê chuẩn EVIPA, rút thẻ vàng IUU và thực hiện các chính sách mới sẽ giúp Việt Nam hội nhập và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bền vững, đồng thời mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp EU đã và sẽ hoạt động tại Việt Nam, do vậy các doanh nghiệp sẽ nỗ lực thúc đẩy. Bên cạnh đó EuroCham đề xuất Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp EU, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn, hiện đại, để tiếp tục thu hút nguồn đầu tư chất lượng cao, trong đó có đầu tư từ EU.

Đại diện các doanh nghiệp cũng đánh giá cao các chính sách của Việt Nam nhằm hướng tới phát triển bền vững. Đại diện Tập đoàn LEGO chia sẻ LEGO chọn Việt Nam vì quyết tâm của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sạch; LEGO vinh dự được xây dựng nhà máy trung hòa carbon tại Việt Nam, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào nửa cuối năm 2024. Đại diện Công ty dược phẩm PharmaGroup hoan nghênh các chính sách mới của Việt Nam, trong đó có Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, cho thấy ưu tiên của Việt Nam đối với ngành dược phẩm và đổi mới sáng tạo; mong muốn sẽ tiếp tục được tạo thuận lợi đẩy đẩy mạnh hơn nữa đầu tư vào Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm dược phẩm tại ASEAN.

 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham cho biết các doanh nghiệp châu Âu đang quan tâm đến những cơ hội đầu tư vào điện gió, điện Mặt Trời ở Việt Nam, lâm nghiệp, y tế, các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp điện tử.

Để thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào Việt Nam, ông Gabor Fluit cho rằng Việt Nam phải tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bởi vì chi phí vận chuyển vận tải trong nước vẫn còn rất cao. Thứ hai là các bước cải thiện luật pháp để bảo vệ các doanh nghiệp đầu tư, trong đó các doanh nghiệp của Việt Nam, các doanh nghiệp châu Âu và các quốc gia khác. Thứ ba là Việt Nam phải thúc đẩy xu hướng đầu tư xanh, kinh tế sạch. Việt Nam nên cải cách tư vấn Quy hoạch điện VIII nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo.

Ông Tibor Stelbaczky, Cố vấn cao cấp về ngoại giao năng lượng của Cơ quan đối ngoại EU (EEAS) khẳng định tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác. Ông chia sẻ các chính sách mới của EU đều có thời gian khởi động, do đó, Việt Nam có thể tích cực tham gia thích ứng, phía EU sẵn sàng đối thoại và hỗ trợ. Ông cũng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong dự án thí điểm trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và mong muốn phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này.

Tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn. Sau tọa đàm, các doanh nghiệp đã tham gia kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm