Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp kỳ vọng tiếp cận vốn giá rẻ khi lãi suất điều hành giảm

Từ hôm nay (15/3), Ngân hàng Nhà nước đã chính thức giảm lãi suất điều hành thêm từ 0,5 - 1 điểm %.

Kinh tế thế giới ảm đạm, Mercedes-Benz lo lắng sụt giảm lợi nhuận / Xuất khẩu dịch vụ thí nghiệm điện sang Lào

Sau 2 lần tănglãi suấtvào tháng 9 và tháng 10/2022, Ngân hàng Nhà nướcđã giảm lãi suất thêm 1 điểm % với lãi suất tái chiết khấu xuống 3,5%/năm và lãi suất cho vay qua đêm xuống 6%/năm. Hiểu nôm na là khi các ngân hàng thương mại nếu cần vốn có thể tới Ngân hàng Nhà nước để vay với mức lãi suất thấp hơn.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,5 điểm % mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa với các lĩnh vực ưu tiên xuống 5,0%/năm. Sự điều chỉnh lần này là cơ sở để các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, hướng tới việc hạ nhiệt mặt bằng lãi suất trong thời gian tới.

Doanh nghiệp kỳ vọng tiếp cận vốn giá rẻ khi lãi suất điều hành giảm - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đã chính thức giảm lãi suất điều hành thêm từ 0,5 - 1 điểm %. Ảnh minh họa.

Ông Bùi Đắc Lập - Tổng Giám đốc Công ty XNK Mây tre đan Đoàn Kết 1 cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi đang phải vay một lượng vốn lớn từ ngân hàng, với lãi suất trên 10%. Trong thời gian tới được giảm lãi suất chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi sẽ lấy đồng tiền đó để tái tạo, phục hồi sản xuất. Trong bối cảnh hiện nay, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về xuất khẩu".

"Khi Ngân hàng Nhà nước đảo chiều chính sách từ thận trọng thắt chặt sang nới lỏng thì người dân và doanh nghiệp có quyền hy vọng lãi suất đầu vào và ra sẽ giảm. Tôi kỳ vọng đâu đó giảm tiếp từ 0,5 - 1,5% nữa. Theo đó, họ sẽ sẵn sàng xuống tiền nhiều hơn cho sản xuất kinh doanh, cho đầu tư, tiêu dùng thời gian tới", ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia nhận định.

Dù vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo không thể chủ quan với lạm phát và các biến động khó lường của kinh tế thế giới. Chính sách tiền tệ cần chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm