Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp, tiểu thương vượt khó trong sản xuất, kinh doanh

Linh hoạt, nỗ lực xoay sở để vượt qua thách thức do những bất ổn trên thế giới đã tác động tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam.

Furama Resort Đà Nẵng công bố chuỗi sự kiện “Hành trình qua ẩm thực Việt” năm 2024 / Giữ chân nhân tài: Không thể chỉ dựa vào đãi ngộ

Doanh nghiệp vượt khó đóng góp tăng trưởng GDP - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong những ngày Tết này, nhiều tiểu thương vẫn tất bật buôn bán, nhiều doanh nghiệp vẫn khẩn trương sản xuất để kịp đơn hàng xuất khẩu. Điều này cho thấy sự linh hoạt, nỗ lực xoay sở để vượt qua thách thức do những bất ổn trên thế giới đã tác động tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam.

Qua giao thừa mà hàng vẫn còn đến non 1 nửa. Bà Phương chia sẻ, 30 năm bán cây cảnh ở chợ này, hiếm Tết năm nào kinh doanh như năm nay.

"Người ta vẫn cứ đi nhiều như này nhưng người ta không mua sắm mấy, chủ yếu họ mua hàng thực phẩm để ăn trước. Hàng ế, kể cả lỗ cũng bán, cả thế giới suy thoái như thế thì mình cũng phải cố gắng", bà Đinh Thị Phương - Quận Hà Đông, TP. Hà Nội, chia sẻ.

Cây cảnh có thể không chơi, nhưng thực phẩm ăn hàng ngày thì vẫn phải đủ. Hàng thịt của chị Lan rất đông khách. Một phần là nhờ năm nay giá thịt được giữ ổn định.

"Các năm trước là hàng thực phẩm này là những ngày này là lên giá đấy. Nhưng mà riêng năm nay các đầu mối người ta giao cho mình là người ta bình ổn", chị Nguyễn Thị Lan - Quận Hà Đông, TP. Hà Nội chia sẻ.

 

Quê nhà anh Chou ở Đài Loan, Trung Quốc cũng đón năm mới âm lịch. Công ty anh đầu tư nhà máy ở Việt Nam sản xuất xuất khẩu màn hình cảm ứng đã hơn chục năm nay. Chưa năm nào mà anh cùng các công nhân Việt Nam phải làm thông Tết như thế này. Đơn hàng khách đặt phải giao ngay trong Tết.

Ông Lin Chien Chou - Giám đốc xưởng, Công ty Young Fast Optoelectronics Việt Nam chia sẻ, "Con tôi ở nhà nó đã lên hết lịch trình để cả nhà đi chơi năm mới rồi. Nhưng mà tôi vẫn chưa về được. Đang khó khăn thế này mà có đơn hàng thì tất cả đều phải tranh thủ thôi. Cũng phải cảm ơn năm qua Chính phủ Việt Nam đã giảm 30% tiền thuê đất cho chúng tôi thì mới có thêm nguồn lực để giữ chân công nhân đến tận bây giờ".

"Chúng tôi về ăn Tết muộn nhưng được cái là chúng tôi đã được lương thưởng ngay hôm qua. Thưởng thì có cao hơn năm ngoái, chúng tôi rất là vui", chị Nguyễn Thị Việt Hà - Công nhân Công ty Young Fast Optoelectronics Việt Nam cho biết.

Những sóng gió của năm qua dường như đã thặt chặt hơn nữa mối liên kết sẻ chia giữa các thành phần trong nền kinh tế, từ người lao động, người chủ lao động, hộ kinh doanh tới cơ quan quản lý. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để chúng ta tận dụng thời cơ của năm mới tới, để phục hồi và bứt phá.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm