Doanh nghiệp - Doanh nhân

Elon Musk là CEO kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2020

Bỏ túi thêm khoảng 11 tỷ USD tài sản từ các cổ phiếu quyền chọn, tỷ phú Elon Musk trở thành CEO có thu nhập cao nhất thế giới năm qua.

Tỷ phú Elon Musk dự định phủ sóng Internet vệ tinh cho người dùng Việt Nam / Cận cảnh iPhone 12 Pro phiên bản Yuri Gagarin, Elon Musk giá 10.000 USD

TheoForbes, tỷ phú Elon Musk là CEO được trả lương cao nhất trong năm 2020 trên toàn cầu. Theo ước tính, ông chủ hãng Tesla được trả khoảng11 tỷ USDtrong năm qua từ vị trí Giám đốc điều hành của hãng xe điện.

Khoản lương thưởng hậu hĩnh của Musk đến từ gói thưởng quyền chọn mua cổ phiếu mà vị tỷ phú đã ký với Tesla hồi năm 2018. Gói này trị giá2,3 tỷ USDkhi mới được giới thiệu và sẽ kéo dài trong hơn một thập kỷ. Đến nay, gói thưởng đã lên tới67,9 tỷ USDtheo giá cổ phiếu Tesla hiện hành.

Khoản thưởng về quyền chọn mua cổ phiếu được nêu chi tiết trong kế hoạch năm 2018, dựa vào kết quả của các cột mốc quan trọng mà Musk giúp Tesla đạt được như nâng giá trị vốn hóa thị trường, tăng doanh thu hoặc thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA).

Quyền chọn cho phép vị tỷ phú mua tổng cộng 101,2 triệu cổ phiếu Tesla với mức giá theo tỷ lệ70 USD/cổ phiếu (Giá cổ phiếu Tesla hiện giao dịch trên thị trường là670 USD/cổ phiếu).

Gói thưởng được chia thành 12 đợt. Sau mỗi lần Tesla đạt được những cột mốc nhất định, Elon Musk sẽ được nhận một khoản thưởng khác nhau.

elon musk la ceo kiem nhieu tien nhat 2020 anh 1

Elon Musk là CEO kiếm nhiều tiền nhất toàn thế giới trong năm 2020. Ảnh:Getty Images.

Năm 2020, vị tỷ phú đã nhận được 4 quyền chọn mua cổ phiếu bởi những thành tựu quan trọng mà Tesla đạt được. Trong năm qua, cổ phiếu Tesla tăng xấp xỉ 700%, đẩy khối tài sản của Musk tăng vọt. TheoForbes, CEO Tesla hiện là người giàu thứ ba trên thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính là165,7 tỷ USD.

Trong năm ngoái, Tesla cũng đạt được các cột mốc khả quan khác như vốn hóa thị trường vượt650 tỷ USD, doanh thu hàng năm đạt20 tỷ USDvà EBITDA điều chỉnh tăng từ dưới1,5 tỷ USDlên4,5 tỷ USD. Với mỗi cột mốc như vậy, Elon Musk được quyền chọn mua 8,4 triệu cổ phiếu Tesla với mức giá ưu đãi.

Theo tính toán, trong năm ngoái, Musk đã được trao tổng cộng13,3 tỷ USDquyền mua cổ phiếu. Nếu mua hết số cổ phần ưu đãi này, vị tỷ phú chỉ mất khoảng2,36 tỷ USD.

Trong năm 2021, Tesla tiếp tục đạt những cột mốc mới. Musk đã hoàn thành thêm hai cột mốc khác trong Giải thưởng Hiệu suất CEO của mình, giúp ông có thêm quyền mua 16,9 triệu cổ phiếu khác.

Ước tính, tổng cộng sáu lần mua cổ phiếu quyền chọn mà Musk được hưởng cho đến nay tương đương 50,6 triệu cổ phiếu, tức trị giá33,9 tỷ USDtheo giá cổ phiếu hiện hành.

Tuy nhiên, vị tỷ phú không thể sang tay ngay số cổ phiếu này để lấy tiền mặt. Mặc dù có 33,77 triệu cổ phiếu quyền chọn, Musk phải giữ lượng cổ phần này trong ít nhất 5 năm.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm