Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu

DNVN - Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2022 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng 4/11 nhằm thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp lớn, các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đà Nẵng: Khám sàng lọc miễn phí ung thư cổ tử cung và ung thư vú cho nữ công nhân / Đà Nẵng Kiên quyết không cấp phép dự án, công trình không bảo đảm yêu cầu PCCC

Sáng 4/11, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ (CNHT) - Đà Nẵng 2022 với gần 400 đại biểu từ Bộ Công Thương, các sở, ngành TP Đà Nẵng và nhiều địa phương trên cả nước tham dự. Trong đó đa phần là các doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, DN sản xuất sản phẩm CNHT; các Hiệp hội, hội DN; các DN, nhà đầu tư nước ngoài và các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2022 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng 4/11

Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2022 do UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng 4/11

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Hội nghị kết nối CNHT - Đà Nẵng 2022 nhằm tạo điều kiện để các DN sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn TP, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và các tỉnh, thành trong cả nước hợp tác, liên kết, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý, điều hành và phát triển.

Tại hội nghị, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã giới thiệu chính sách phát triển công nghiệp chế biến chế tạo và CNHT quốc gia; các địa phương Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam cũng giới thiệu kinh nghiệm, giải phát thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến chế tạo và CNHT. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra nhiều hoạt động khảo sát, thu thập, tổng hợp thông tin về nhu cầu của DN.

Gần 50 DN trưng bày, giới thiệu sản phẩm CNHT thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, bao bì… và tìm kiếm nhà cung ứng. Cùng với các hoạt động quảng bá DN, tại hội nghị lần này cũng diễn ra các cuộc gặp gỡ, tìm hiểu, kết nối, ký biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng, tiêu thụ sản phẩm giữa các DN và đơn vị liên quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay ở Việt Nam công nghệ chế biến chế tạo và CNHT đang nhận được sự quan tâm đặc biệt và chú trọng phát triển. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 23-NQ/TW về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các đại biểu trong và ngoài nước tìm hiểu các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2022

Các đại biểu trong và ngoài nước tìm hiểu các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ - Đà Nẵng 2022

Trong đó xác định “phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá” và đề ra mục tiêu đến năm 2030 tỷ trong công nghiệp trong GDP đạt trên 40%; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%.

Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 115/NQ-CP (ngày 6/8/2020) về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT, trong đó nêu rõ CNHT có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa,.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, một trong những giải pháp để hiện thức hóa những mục tiêu nêu trên là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư có hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các DN Việt Nam với các DN đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Vai trò của địa phương cũng ngày càng trở nên rõ nét thông qua việc xây dựng và thực thi các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc thù của địa phương, phân bổ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế, trong đó có công nghiệp chế biến chế tạo và CNHT.

“Một trong những mục tiêu lớn của Hội nghị kết nối CNHT - Đà Nẵng 2022 là thúc đẩy liên kết giữa các DN CNHT với các DN sản xuất, lắp ráp lớn, các tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tôi tin rằng đây sẽ là hoạt động kết nối có ý nghĩa, mang lại nhiều hiệu quả tích cực và rõ nét nhằm phát triển ngành CNHT và công nghiệp chế biến chế tạo tại Đà Nẵng, góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nền kinh tế, tạo tính lan tỏa tới cả Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm