Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thừa Thiên Huế: Kết nối doanh nghiệp với người lao động từ vùng dịch trở về

DNVN – Do ảnh hưởng dịch COVID-19, hơn 25.000 người trong độ tuổi lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện đang có nhu cầu được giới thiệu việc làm, học nghề và vay vốn tạo việc làm.

Hàn Quốc muốn đầu tư ba dự án quy mô hơn 1.900 ha ở Thừa Thiên - Huế / Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Tập trung tháo gỡ khó khăn để khơi thông dòng chảy đầu tư

Ngày 1/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), cùng đại diện các sở ngành, doanh nghiệp có liên quan để bàn phương án hỗ trợ việc làm cho công dân từ vùng dịch về địa phương.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay có 25.160 người trong độ tuổi lao động từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương. Trong đó, có 16.198 lao động có nhu cầu học nghề và vay vốn tạo việc làm, chiếm 64,4% số lao động ngoại tỉnh trở về.

Bên cạnh đó, có 9.791 lao động có nhu cầu giới thiệu việc làm, chiếm tỷ lệ 38,5%; 1.431 lao động có nhu cầu học nghề, chiếm tỷ lệ 5,7%; 342 lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chiếm tỷ lệ 1,4%; 4.618 lao động có nhu cầu vay vốn, chiếm tỷ lệ 18,4%.

trong những tháng cuối năm chủ yếu thuộc lĩnh vực may công nghiệp, chế biến và chế tạo, với trình độ lao động có tay nghề phổ thông.

Tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn kết nối người lao động từ vùng dịch trở về với các doanh nghiệp để kịp thời tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Hiện có 34 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng 7.669 người, tập trung tại khu kinh tế, khu công nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng trong những tháng cuối năm chủ yếu thuộc lĩnh vực may công nghiệp, chế biến và chế tạo, với trình độ lao động có tay nghề phổ thông.

Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, như: Công ty SCAVI Huế (2.625 lao động); Công ty cổ phần Dệt may Thiên An Phú (1.125 lao động); Chi nhánh Huế - Công ty cổ Phần Vinatex Quốc tế (980 lao động); Công ty TNHH Công nghệ Bảo hộ Kanglongda Việt Nam (852 lao động); Công ty cổ phần Dệt may Phú Hòa An (380 lao động)…

Trong thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế đã tăng cường kết nối cung cầu lao động; tổ chức sàn giao dịch việc làm, tư vấn học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động trở về địa phương.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương giới thiệu việc làm tại chỗ thông qua các ngành nghề tuyền thống, các ngành nghề nông nghiệp và phi nông nhiệp giúp người lao động giải quyết việc làm tăng thêm thu nhập; hỗ trợ chính sách vay vốn giải quyết việc làm; thông tin, tuyên truyền về các chương trình, chính sách đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan và các địa phương rà soát, thống kê, nắm lại tình hình về chất lượng, tay nghề, kinh nghiệm của người lao động, số lượng lao động làm việc ngoại tỉnh trở về. Thông báo thông tin cụ thể về nhu cầu làm việc, nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp tại đại phương.

“Trên cơ sở rà soát, tổng hợp số liệu, tình hình từ các địa phương, doanh nghiệp, báo cáo cụ thể và tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo về vấn đề này, nhằm sớm kết nối người lao động với các doanh nghiệp, kịp thời giới thiệu việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề sớm ổn định cuộc sống cho người lao động”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu.

Lực lượng lao động của tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay là 614.000 người, chiếm 54,5% dân số, tỷ lệ thất nghiệp chiếm 1,9%. Toàn tỉnh hiện có 5.182 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (giảm 33% so với cùng kỳ) với số tiền hơn 77,4 tỷ đồng. Số người được hỗ trợ học nghề là 340 người, tăng 148% cùng kỳ, với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã giải quyết việc làm được 10.132 người, đạt 63,3% so với kế hoạch đề ra. Trong đó có 482 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Viên Hữu
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm