Doanh nhân

Triệu phú tự thân chia sẻ cách đơn giản giúp 'thay đổi cuộc đời'

Triệu phú tự thân David Bach cho biết nhờ một biểu đồ đơn giản đã giúp ông nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư sớm, từ đó "thay đổi cuộc đời".

2 chữ "KIÊN" dẫn lối hơn 600 triệu phú tới thành công, người kinh doanh nào nghe xong cũng được thức tỉnh / Hành trình trở thành triệu phú Ấn Độ của cô dâu 12 tuổi

Triệu phú tự thân David Bach

Triệu phú tự thân David Bach

Có thể bạn quan tâm

Trước khi trở thành nhà quản lý tài sản và tác giả sách, David Bach đã kiếm được một triệu USD đầu tiên. Ông cũng là nhà tư vấn tài chính có thương hiệu khi mới ở tuổi đôi mươi. Chia sẻ với CNBC, ông nói: “Những học viên tại lớp của chúng tôi khi rời đi đều cầm trên tay biểu đồ này”.

“Biểu đồ đó đã thay đổi cuộc đời tôi”, triệu phú tự thân tiết lộ.

Biểu đồ mà David Bach giới thiệu cho thấy 2 kịch bản khác nhau:

Kịch bản thứ nhất: Bạn bắt đầu đầu tư/tiết kiệm ở tuổi 19 và bỏ thêm 2.000 USD mỗi năm vào tài khoản đầu tư/tiết kiệm này cho đến khi bạn 27 tuổi. Từ năm 27 tuổi đến năm 65 tuổi, bạn không cần cho thêm tiền vào tài khoản.

Kịch bản thứ 2: Từ năm 19 tuổi đến năm 26 tuổi, bạn không đầu tư hay tiết kiệm. Bạn bắt đầu làm điều này khi 27 tuổi và bỏ thêm 2.000 USD mỗi năm vào tài khoản cho đến khi 65 tuổi.

Trong kịch bản đầu tiên, bạn chỉ tiết kiệm và đầu tư trong 8 năm; ở kịch bản thứ 2, bạn tiết kiệm và đầu tư trong 39 năm. Tuy nhiên, người bắt đầu ở tuổi 19 sẽ có được số tiền nhiều hơn trong khối tài sản tích lũy của mình.

Giả sử tỷ suất lợi nhuận là 10%, người đầu tiên sẽ có 1,02 triệu USD khi ở tuổi 65, trong khi người thứ 2 có 805.185 USD, chênh lệch hơn 200.000 USD.

Triệu phú tự thân chia sẻ cách đơn giản giúp thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

Biểu đồ giúp David Bach thay đổi cách nhìn về tiền bạc. Ảnh: CNBC.

Như biểu đồ cho thấy, bạn nên đầu tư và tiết kiệm càng sớm càng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ được hưởng lợi từ lãi kép và càng ít phải tiết kiệm hơn để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình.

Cho dù bạn chọn đầu tư như thế nào, bước quan trọng nhất là mở ít nhất một tài khoản và duy trì đều đặn việc đầu tư/tiết kiệm.

“Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay”, David Bach nói, “Bởi vì phép màu của lãi kép bắt đầu hoạt động vào ngày bạn khởi động khoản tích lũy của mình - nhưng chìa khóa của lãi kép là phải mất hàng thập kỷ. Nó không thể thực hiện trong vài ngày. Khi bạn cố gắng nhanh chóng làm giàu, bạn sẽ nghèo mãi mãi".

Theo Trang Trang/Người Đồng Hành
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC