Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Warren Buffett: Học đại học có thể là quyết định sai lầm

Warren Buffett là người giàu thứ 3 thế giới, nghĩa là ông biết rõ điều gì dẫn đến thành công trong sự nghiệp.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ túi thêm 1 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm 2019 / Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên "Đàn ông tính chuyện lớn đừng lấy vợ giống qua", còn tỷ phú thế giới Warren Buffett, Bill Gates nói gì về hôn nhân?

Tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett

Buffett cảm thấy từ chối gần như mọi thứ sẽ giúp người ta thành công hơn. Việc tuyển đúng người hay kết hôn với đúng người cũng vậy, đó đều là những quyết định quan trọng giúp ta thành công.

Tuy nhiên có một thứ mà Buffett không cảm thấy cần thiết để giúp bạn thành công trong sự nghiệp, đó là học đại học.

Ông nói:

"Điều đó phụ thuộc nhiều hơn vào con người chứ không phải trường học. Một số người sẽ thu lượm được rất nhiều từ giáo dục đại học, nhưng một số người lại được rất ít.

 

Tôi không nghĩ việc mọi người phải học đại học là quan trọng.

Đó là một cam kết quan trọng, kéo dài 4 năm liền với các chi phí liên quan, thậm chí cả một số khoản nợ nữa… tùy vào mối quan tâm của bạn trong cuộc sống, tôi không nghĩ việc học đại học là dành cho tất cả mọi người.

Đặc biệt là khi chi phí học hành tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt, thì cái giá mà bạn phải trả để có được tấm bằng có thể quá đắt.

Kể cả khi đã bỏ qua khoản tiền mà bạn tiêu dùng trong 4 năm đó, thì bạn cũng vẫn phải chịu chi phí cơ hội: Đánh đổi 4 năm kiếm tiền để đi học."

Một số sinh viên thực sự quan tâm đến nền tảng giáo dục mà họ nhận được, nhưng một số người khác lại coi tấm bằng đại học như một tấm vé giúp họ đi vào sự nghiệp mà mình lựa chọn. Bạn muốn làm giáo viên? Bạn cần tấm vé đó. Muốn làm một kỹ sư? Không thể thiếu tấm vé đó.

 

Đó là lý do tại sao Buffett nói rằng tấm bằng đại học có giá trị hay không phụ thuộc vào chính người nắm giữ nó.

Tỷ phú Warren Buffett: Học đại học có thể là quyết định sai lầm - Ảnh 1.

"Phải có một lý do gì đó khiến bạn học đại học"

Đây là vấn đề mấu chốt: Bạn sẽ nhận lại được gì cho khoản đầu tư về tiền bạc và thời gian của mình. Và câu trả lời, tất nhiên, phụ thuộc vào các mục tiêu của bạn, và cách mà bạn ưa thích hơn khi học hỏi.

Nếu bạn muốn mở một doanh nghiệp và đòi hỏi bạn phải là một lập trình viên, có nhiều cách bạn có thể học để lập trình mà không cần đến đại học – và có thể điều đó thích hợp hơn với cách học tốt nhất của bạn.

Nếu muốn gây dựng sự nghiệp dựa trên các kỹ năng quản lý, có nhiều cách để trở thành một lãnh đạo mà không cần học đại học (chẳng hạn bạn có thể gia nhập quân đội, thu lượm các kỹ năng thực tiễn và kỹ năng lãnh đạo, v.v.)

 

Rốt cuộc, mục đích của giáo dục – ít nhất về mặt sự nghiệp – là cung cấp cho người học kiến thức, kỹ năng và một số kinh nghiệm họ cần để bắt đầu một quá trình kéo dài cả đời nhằm đạt được thành công trong lĩnh vực mà họ đã chọn.

Nhưng đồng thời, một tấm bằng chỉ cho thấy bạn biết cách tiếp thu kiến thức; điều đó không nhất thiết cho thấy bạn biết cách làm việc. Kiến thức, các kỹ năng và kinh nghiệm áp dụng được mới là điều quan trọng. Mấu chốt không phải là những gì bạn học được ở trường, mà là bạn có thể làm được những gì.

Đó là lý do tại sao một số người cực kỳ thành công không cần học đại học. Đó cũng là lý do một số người cực kỳ thành công khác có học đại học.

Điều quan trọng là bạn đi theo con đường phù hợp với bạn – và phù hợp với những gì bạn muốn có được.

Theo Đinh Vân/Trí Thức Trẻ
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm