Doanh nghiệp - Doanh nhân

VIS Rating: Hồ sơ kinh doanh của công ty Hà An thuộc DXG ở mức trung bình

DNVN - Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm vừa được VIS Rating công bố, quy mô và hồ sơ kinh doanh của CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An ở mức trung bình, đòn bẩy cũng như tỷ lệ bao phủ nợ ở mức dưới trung bình.

VCCI: Doanh nghiệp còn vướng mắc khi áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng / Vinamilk ký hợp tác chiến lược với nhiều đối tác lớn về bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty Cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam (VIS Rating) cho biết, triển vọng đối với mức xếp hạng tổ chức phát hành BBB của CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (Hà An) là ổn định. Đây là xếp hạng lần đầu tiên của VIS Rating đối với Hà An.

Mức xếp hạng tổ chức phát hành dài hạn BBB phản ánh năng lực độc lập của Hà An ở mức trung bình. Mức đánh giá thể hiện quy mô và hồ sơ kinh doanh của công ty ở mức trung bình. Khả năng sinh lời và hiệu quả hoạt động ở mức rất mạnh. Cùng với đó, đòn bẩy cũng như tỷ lệ bao phủ nợ ở mức dưới trung bình.

Được thành lập vào năm 2018 dưới vai trò một công ty dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG), Hà An đã trở thành công ty chịu trách nhiệm chính trong mảng phát triển bất động sản (BĐS) của DXG. Từ năm 2019, DXG đã góp vốn và chuyển nhượng các dự án về Hà An để phát triển và thương mại hóa.

Là một phần của DXG, Hà An được hưởng lợi từ sự hỗ trợ về xây dựng thương hiệu, quản lý dự án, tiếp thị và bán hàng từ DXG và các công ty liên kết. Doanh thu hàng năm của Hà An từ 2-3 nghìn tỷ đồng trong 3 năm qua phản ánh quy mô ở mức ‘trung bình’.

Gem Sky World là 1 trong những dự án của Hà An.

Mức xếp hạng BBB của Hà An có thể được nâng lên nếu công ty cải thiện được dòng tiền hoạt động và khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ.

Ngược lại, mức xếp hạng BBB của Hà An có thể bị hạ nếu công ty bị chậm trễ trong việc hoàn thành hoặc bàn giao dự án, thể hiện sự yếu kém trong khả năng thực hiện dự án và/hoặc vị thế cạnh tranh của công ty...

Trong 3 năm qua, DXG - thông qua Hà An - được xếp hạng trong số 10 chủ đầu tư bất động sản niêm yết lớn nhất về doanh thu. Khả năng phát triển dự án của Hà An được thể hiện qua 12 dự án được triển khai và kinh doanh bởi DXG kể từ năm 2007 và 3 dự án gần đây được Hà An triển khai sau khi thành lập vào năm 2018.

Hà An sở hữu danh mục lớn các dự án nhà ở với tổng diện tích 517 ha, trong đó khoảng 307 ha thuộc khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai – nằm trong số khu vực kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam. Hầu hết các dự án của Công ty tại vùng Đông Nam Bộ đều ở những khu vực nơi việc phê duyệt pháp lý các dự án bất động sản mới đang được đẩy nhanh, đồng thời có kết nối thuận lợi nhờ cơ sở hạ tầng giao thông hiện hữu và đang xây mới như sân bay quốc tế Long Thành và hệ thống đường quốc lộ.

Phân khúc sản phẩm của Hà An tương đối đa dạng từ trung đến cao cấp, bao gồm đất nền, shophouse, nhà phố, chung cư và tập trung vào vùng Đông Nam Bộ.

VIS Rating nhấn mạnh, sự hợp tác giữa Hà An với Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (DXS) – công ty con của DXG và sở hữu mạng lưới môi giới BĐS lớn nhất toàn quốc - để phát triển và thương mại hóa các dự án.

Theo Ban lãnh đạo công ty, DXS cung cấp cho Hà An các nghiên cứu thị trường về định giá thị trường và xu hướng giá, cũng như hỗ trợ tiếp thị và bán hàng cho các dự án của Hà An. Sự phối hợp này đã góp phần mang lại thành công cho các dự án của Hà An trong thời gian gần đây.

Các dự án gần đây mà Hà An triển khai hầu hết đều thành công. Tuy nhiên, dự án còn lại là Gem Sky World đã có sự chậm trễ trong bàn giao khoảng 12 tháng. Theo Ban lãnh đạo công ty, việc chậm trễ này đã được giải quyết và có khoảng 60% sản phẩm đất nền và nhà phố đã bán của dự án này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong 3 năm vừa qua, doanh thu của Hà An đến từ các dự án Opal Boulevard, Gem Sky World và Opal Skyline. VIS Rating lưu ý, tăng trưởng doanh thu của công ty này khá biến động trong những năm gần đây, một phần do những trở ngại pháp lý dẫn đến việc bàn giao chậm trễ.

Trong năm 2024, VIS Rating kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng đáng kể khoảng 50% so với năm trước, nhờ việc ghi nhận doanh số bán theo hợp đồng từ các dự án Opal Skyline và Gem Sky World sau khi hoàn tất quá trình bàn giao.

Công ty xếp hạng này cũng định vị mức đòn bẩy và tỷ lệ bao phủ nợ của Hà An ở mức ‘dưới trung bình’, thể hiện điểm đòn bẩy ‘mạnh" nhưng tỷ lệ bao phủ nợ rất yếu của công ty.

VIS Rating dự báo, trong 12-18 tháng tới, các chỉ số tỷ lệ bao phủ nợ thấp của Hà An sẽ được cải thiện một phần. Dòng tiền từ doanh số bán dự án phục hồi do sự cải thiện tâm lý người mua nhà sẽ giúp đáp ứng một phần chi tiêu vốn của công ty.

Ban lãnh đạo Hà An cho biết, chi tiêu vốn mới của công ty trong năm 2024 cho các dự án đang triển khai - Gem Sky World, Opal Luxury và Đất Xanh Home Park View - vào khoảng 950 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên gần đây, DXG đã công bố kế hoạch huy động khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng vốn chủ sở hữu bằng cách phát hành cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu từ tháng 4/2024 đến năm 2025, trong đó 1,4 nghìn tỷ đồng số tiền thu được sẽ được dùng để tăng vốn và trả 1,3 nghìn tỷ đồng nợ đáo hạn vào năm 2025 cho Hà An. Theo Ban lãnh đạo công ty, Hà An không có kế hoạch trả cổ tức cho cổ đông trong 2 năm tới.


Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm