Đời sống

'Đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu', tại sao ông bà ta lại nói như vậy?

Có một câu nói khá phổ biến về các cung hoàng đạo: “đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu” Vậy ẩn ý đằng sau câu nói này là gì, có hợp lý không?

Người ta thường nói '30 như sói, 40 như hổ' có nghĩa là gì? Kinh nghiệm người xưa để lại luôn luôn có lý / Tục ngữ Trung Quốc có câu: 'Không thù không thành cha con, không hận không thành vợ chồng' ý là gì?

Trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, mỗi đứa trẻ sẽ được sinh ra theo cung hoàng đạo và đi theo cuộc đời của chính mình. Phong tục này có lịch sử lâu đời và có thể bắt nguồn từ thời Tiền Tần. Trong quá trình khai quật khảo cổ, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những tấm thẻ tre ghi lại văn bia của mười hai cung hoàng đạo vào thời nhà Tần, cho thấy thời đó đã có mười hai cung hoàng đạo và chòm sao động vật.

cau-noi-noi-tieng.jpg 0

Ảnh minh họa.

Về các cung hoàng đạo, ở quê có nhiều truyền thuyết và kiêng kỵ, ví dụ nam nữ lấy nhau thì có câu “rồng rắn tranh hổ”, “nước mắt rồng chảy”. Rồng và hổ giao đấu, đúng như tên gọi, người cầm tinh con rồng nên tránh kết hôn với người khác tuổi hổ, vì rồng và hổ vốn nổi tiếng hung dữ, sống chung với nhau lâu ngày dễ nảy sinh mâu thuẫn. Rồng và mèo (thỏ) là phản cảm và không thích hợp để kết hôn.

Ngoài câu nói trên, ở nông thôn còn có một câu nói khá phổ biến về các cung hoàng đạo:“đàn ông sợ gà, đàn bà sợ cừu”Vậy ẩn ý đằng sau câu nói này là gì, có hợp lý không?

Đàn ông sợ gà

Gà là một trong những loài gia cầm sống lâu nhất với con người, gà trống báo bình minh, gà mái mái đẻ trứng, không có nó thì con người không thể tồn tại. Vì vậy, nó rất phổ biến ở các vùng nông thôn và được hầu hết mọi gia đình xa xưa đều nuôi. Tuy nhiên, là một dấu hiệu của hoàng đạo, nhưng dường như gà không được nhìn thấy trong các cung hoàng đạo Trung Quốc, đặc biệt là đàn ông, lại là những người tránh gà. Tại sao?

cau-noi-noi-tieng.jpg 1

Đầu tiên, người ta tin rằng gà mang ý nghĩa của con cái mạnh mẽ và con đực yếu ớt. Ngoài ra, phượng hoàng, vua của các loài chim, cũng có nguồn gốc từ gà. Như chúng ta đã biết, phượng hoàng là vua của các loài chim. Con rồng có thể tranh được với nó, nhưng không phải ai cũng coi con rồng là “rồng”, nên người ta cho rằng con người sợ gà.

 

Thứ hai, người xưa cho rằng gà sinh ra là để làm việc chăm chỉ, đặc biệt là gà trống, ngày nào chúng cũng gáy báo thức. Chúng là động vật sinh sản thức đầu tiên trong một ngày, và chúng không thể nghỉ ngơi trong một ngày, và 365 ngày một năm. Vì vậy, người ta tin rằng những người thuộc tuổi gà sẽ làm việc suốt đời, phục vụ người khác như gà mỗi ngày, không thể nghỉ ngơi. Vì vậy, không tốt cho nam giới tuổi gà.

cau-noi-noi-tieng.jpg 2

Đàn bà sợ cừu

Trong văn hóa truyền thống, phụ nữ là âm và đàn ông là dương, vì vậy, nếu một phụ nữ con giáp là con cừu, được coi là cáu kỉnh.

Ngoài cách phát, ở nông thôn còn có hai câu nói là “cừu cái, gác nhà trống” và “mười cừu, chín dở”. Về những câu nói này, chúng ta phải bắt đầu với Từ Hi Thái hậu, người đã nhiếp chính quyền lực vào cuối thời nhà Thanh.

 

cau-noi-noi-tieng.jpg 4

Vào cuối thời nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu điều khiển triều đình, nhưng là một phụ nữ, bà chỉ quan tâm đến thú vui của mình, không quan tâm đến nỗi khổ của nhân dân, dẫn đến nạn tham nhũng tràn lan, giặc ngoại xâm, và nhân dân đói khổ. Vì Từ Hi Thái hậu cầm tinh con cừu, chồng và con trai của bà đều chết yểu và vẫn là góa phụ trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, để chọc cười Từ Hi, người đời thường biên soạn những câu tục ngữ trên và tục tĩu.

Trên thực tế, các cung hoàng đạo đã được truyền lại từ rất lâu đời và chứa đựng niềm khao khát cuộc sống tốt đẹp hơn của một số người, và theo thói quen khác nhau của mỗi cung hoàng đạo, nhiều kinh nghiệm và câu nói đã được đúc kết. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học hiện nay, nhiều câu nói thường gặp về các cung hoàng đạo không có cơ sở khoa học, chủ yếu là suy nghĩ chủ quan của cổ nhân.

- Video: Bí Quyết Trẻ Đẹp, Hạnh Phúc Cho Phụ Nữ Tuổi 40+. Nguồn: SKĐS.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm