Đời sống

“Hầu hạ” chồng con, bố mẹ chồng thì được còn chị chồng và cháu thì không chấp nhận được

Nhiệm vụ của em là phụng dưỡng bố mẹ chồng, chồng con em dù vất vả thế nào em chấp nhận; nhưng nói em hầu hạ cho mẹ con em chồng thì không thể nào. Ngày 1 ngày 2 thôi chứ ngày nào cũng vậy làm như nghĩa vụ của em là em không chấp nhận được.

Vay mẹ chồng 200 triệu để làm ăn, ngày đem tiền trả lại, bà yêu cầu một điều khiến tôi "đứng hình" / Về sớm 3 tiếng, tôi chết điếng khi chứng kiến "mẹo" mà mẹ chồng vẫn dùng để ru cháu mỗi lần gắt ngủ

Xin chào chuyên gia tư vấn.

Em ở Bình Dương, năm nay 28 tuổi, chồng em 29 tuổi. Vợ chồng em lấy nhau được 2 năm và đã có bé gái được hơn 1 tuổi. Hiện tại có mẹ chồng em ở nhà giữ bé cho em đi làm, còn chồng em đi làm công trình xa nhà. Trong nhà có thêm em gái chồng có đứa con 6 tuổi. Vì là con đẻ, lại mất chồng đã 2 năm rồi (đang quen với người đàn ông khác cũng gần 2 năm) nên khi nào cũng được mẹ chồng nuông chiều, bênh vực. Còn em từ khi về làm dâu phải làm hết mọi việc trong nhà, từ khi hết ở cữ 1 tháng là dậy dầm nước rửa chén làm việc nhà, chưa nói đến chuyện thức đêm thức hôm chăm con mọn. Áp lực quá nên em tìm việc làm, giờ em cũng đi làm được 5 tháng rồi.

Lúc trước thì thuê Dì bên chồng chăm con, được vài tháng Dì về quê nên giờ mẹ chồng ở nhà chăm cháu luôn. Bà mới ở mấy ngày mà em thấy không được thoải mái chút nào. Sáng sớm thì dậy sớm nấu đồ ăn cho con, vì bé khó ăn nên em phải đổi món này món kia liên tục, ví dụ hầm xương em chỉ hầm được ít nước cho ngọt nước để bé thích ăn hơn. Thấy nấu ít bà lại hỏi sao không nấu cho cháu của em luôn. Mình nói lớn rồi ăn gì mình chả được, với lại nhiệm vụ của em là phụng dưỡng bố mẹ chồng, chồng con em dù vất vả thế nào em chấp nhận; nhưng nói em hầu hạ cho mẹ con em chồng thì không thể nào. Ngày 1 ngày 2 thôi chứ ngày nào cũng vậy làm như nghĩa vụ của em là em không chấp nhận được.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chị ấy thì ngày nào cũng ngủ đến 7h mới dậy rồi chuẩn đi làm, không bao giờ mình thấy dậy sớm nấu cho con em ấy ăn sáng. Thà là em ấy mua đồ về nhờ em nấu thì được, đằng này mua thì mình mua, dậy sớm cũng là mình, mẹ chồng khi nào cũng hỏi sao không nấu cho cháu luôn, nghe mà lộn ruột. Con em còn nhỏ nó đã khó ăn con em ấy lớn rồi ăn gì mình chả được. Nhiều lúc em bức xúc không nói được với ai, nói với chồng thì chồng nghĩ mình ích kỉ, không quan tâm người trong nhà; nhưng trách nhiệm của em có phải hầu hạ mọi người trong nhà đâu, con chị ấy thì đi mà lo đi, cứ ỷ lại cho người khác là sao?

Em làm lương tháng có 6 triệu, một mình em lo hết mọi chi phí trong nhà, hết tiền em nói chồng em gửi rồi đi chợ lo hết. Chị ta thì cả đời không bỏ 1 cắc. Với mẹ con em chồng hay xúm lại nói xấu em, còn gọi điện cho chồng em nói là nó chậm chạp rồi hay cãi gì gì đó... đại loại vậy. Việc nhà thì khi nào cũng bắt em làm, kể cả bây giờ đi làm cả ngày đã mệt, về nhà lo cho nấu đồ cho con ăn rồi cho cả nhà ăn xong lên giặt đồ cho con nữa là mệt mỏi. Mình em chồng đi làm về ngồi chơi không vậy không ai nói tiếng nào, nhìn mà em thấy ngứa cả mắt. Bà mẹ chồng khi nào cũng bênh, nói là con chịu khó cho nó tý chứ trước đây nó cũng siêng làm, nhưng từ khi chồng mất như vậy rồi tủi người. Mình thấy anh rể mới mất có mấy tháng là đưa đàn ông về trong nhà ăn ở ngủ nghỉ như vợ chồng rồi thì tủi gì. Em ấy nói đang chờ anh đó sửa nhà xong mới cưới. Giờ em đi nói với em ấy thì lại khó nhìn mặt nhau mà im thì khó chịu, bức xúc.

Em muốn anh em cho em lời khuyên em phải làm gì để giải thoát suy nghĩ của em ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Chào em!

 

Chắc hẳn em đã và đang cảm thấy rất bức xúc khi sống chung cùng gia đình chồng, đặc biệt là em gái chồng. Tôi xin chia sẻ về những băn khoăn của em đang phải trải qua. Mong em thật bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Em biết đấy, một gia đình có nhiều thế hệ, các gia đình sống chung với nhau thì không thể tránh khỏi va chạm. Điều này chỉ được giải quyết khi chúng ta nói lên tiếng nói của mình.

Theo em chia sẻ, chúng tôi nhận thấy em gần như phải cáng đáng tất cả việc nhà và ít thời gian cho bản thân. Đặc biệt là khi em có phản ứng nhẹ nhàng trao đổi với mẹ chồng thì không những không đòi được sự công bằng, mà mẹ chồng còn bênh vực em chồng em khiến em uất ức. Liệu cách này có làm cho em giảm bớt đi được những bức xúc, hay còn làm ảnh hưởng tới các mối quan hệ khác của em? Tuy nhiên, mỗi người cần biết san sẻ với nhau một chút, có những công việc nhà thì vẫn nên giúp nhau thì đó mới là một gia đình. Nhưng điều quá nhỏ nhặt thì nên cho qua để tránh tình trạng căng thằng “người cũng gớm, kẻ cũng ghê”, em nhé.

Khi kết hôn, đa số cặp vợ chồng trẻ thường mong muốn một cuộc sống độc lập, riêng tư để được thoải mái dành tình cảm cho nhau cũng như được tự do trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, có thể là do hoàn cảnh kinh tế, do nếp sinh hoạt của gia đình mà nhiều cặp vợ chồng trẻ phải sống trong một gia đình có đến 3-4 thế hệ, như gia đình em là một ví dụ. Việc chung sống trong một gia đình nhiều thế hệ không tránh khỏi nảy sinh những phức tạp. Trước tiên là sự khác biệt nhất định về tư tưởng, lối sống, quan điểm do khoảng cách tuổi tác giữa các thế hệ. Mọi lời nói, ứng xử giao tiếp, sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải lưu ý nhìn trước nhìn sau. Sau nữa là do số lượng đông đảo của các thành viên với nhiều tính cách sẽ không tránh khỏi những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó có những điều hạn chế là công việc luôn đổ dồn lên con dâu. Bởi vậy, khi vẫn sống cùng “đại gia đình” như thế này, em hãy chia sẻ với chồng về những vất vả mà em đang phải trải qua và những mâu thuẫn của em với nhà chồng, mong muốn của em đối với các thành viên đó là gì, để anh ấy hiểu được tâm trạng cũng như những khó khăn của vợ. Sau đó em có thể nhờ anh ấy nói chuyện với người nhà để họ thay đổi phù hợp với cuộc sống chung.

Bên cạnh đó, dù đã cố kìn nén cảm xúc nhưng khó có thể giữ bản thân kiên định thì em có thể nói chuyện trực tiếp nếu thực sự thấy không có sự công bằng; nhưng hãy tìm thời điểm để nói, cách nói như thế nào để không chạm tới lòng tự ái và gây tổn thương. Em cũng có thể chăm lo cho bản thân như một cách để em giải phóng cơ thể, rèn luyện sức khỏe; nhưng bên cạnh đó em cũng phải sắp xếp thời gian hợp lý, tránh dồn quá nhiều việc không thể giải quyết hết có thể lại gây căng thẳng cho em nhiều hơn. Hoặc khi đã cố gắng chịu thêm 1 khoảng thời gian thì cô em chồng cũng đi lập gia đình, nhưng lại có những điều hai vợ chồng cần cố gắng thay đổi xem xét vợ chồng có nên ra ngoài ở riêng không vì nếu có điều kiện thuận lợi thì nên như vậy để tránh mâu thuẫn. Hy vọng từ những chia sẻ của chúng tôi, em có định hướng bản thân khỏi căng thẳng, áp lực này.

Chúc em lựa chọn được cách giải quyết tốt nhất và bình an.

 


Có thể bạn quan tâm
Theo PV/Cửa sổ tình yêu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC