Đời sống

'Lộc trời' bò trong thân cây, xưa không ai ăn, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng đến lạ, 500.000 đồng/kg

Đây là đặc sản nổi tiếng ở Tây Bắc, mấy năm gần đây được người dân thành phố săn lùng vì ngon và lạ.

Biết tôi chuẩn bị mua nhà, bạn gái ngỏ ý góp một số tiền nhỏ nhưng lại đưa ra điều kiện hết sức nực cười / Đưa người yêu về ra mắt, chưa ngồi vào mâm tôi đã muốn "độn thổ" vì bạn gái đòi ăn thứ khiến cả họ ngỡ ngàng

Tây Bắc nổi tiếng với nhiều món ẩm thực khiến người ta ấn tượng và nhớ mãi, trong đó phải kể tới sâu tre.

Sâu tre là một loại ấu trùng sống trong đốt tre.Cứ mỗi độ thu sang, tầm tháng 9 tháng 10, người dân miền núi ở các tỉnh vùng cao lại tấp nập lên rừng "săn" sâu tre, vừa để ăn vừa để bán kiếm thêm thu nhập. Đây là thời điểm sâu sinh trưởng nhiều và phù hợp để chế biến thành món ăn.

"Lộc trời" bò trong thân cây, xưa không ai ăn, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng đến lạ, 500.000 đồng/kg - 1

Ảnh minh họa.

Về hình dáng bên ngoài, sâu tre có màu trắng, thân to bằng đầu đũa, dài bằng 2 đốt ngón tay, khá giống sâu chít. Tuy nhiên, sâu chít dân mua về để ngâm rượu, còn sâu tre để xào nấu ăn như các loại thực phẩm khác.

"Cứ đến mùa này, người dân ở những vùng núi như Điện Biên, Sơn La thường vào các khu rừng tre để đẽo thân lấy sâu về ăn hoặc đem bán. Sâu này khá hiếm, không phải cây tre nào cũng có, chúng có nhiều ở những cây tre non nhưng phần ngọn bị héo, đốt thì bị co lại bất thường. Bên trong phần thân rỗng sẽ có rất nhiều con sâu tre màu trắng", anh Chính - một người chuyên đi săn sâu tre chia sẻ.

"Lộc trời" bò trong thân cây, xưa không ai ăn, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng đến lạ, 500.000 đồng/kg - 2

Lý giải nguyên nhân giá sâu tre đắt đỏ, anh Chính cho biết loài sâu này chỉ có trong thời gian rất ngắn vì vậy đây được xem là món đặc sản hiếm. Hơn nữa, quá trình săn sâu tre phức tạp và cần nhiều thời gian nên giá cao là điều dễ hiểu.

Đặc sản sâu tre được đồng bào dân tộc Thái chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: Sâu tre xào măng chua, sâu tre chiên giòn, sâu tre hấp, sâu tre đồ, sâu tre rang lá chanh… nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món sâu tre rang cùng với lá chanh. Bởi không chỉ đơn giản trong quá trình chế biến mà khi rang lên còn có mùi thơm phức khá độc đáo, khi ăn thì giòn tan trong miệng.

 

Trước kia, sâu tre gắn với những bữa cơm bình dị của người nghèonhưng mấy năm gần đây,sâu tre trở thành đặc sản được nhiều người ở dưới xuôi ưa chuộng nên dần dần giá thành cao. Mỗi kg sâu tre tươi có giá từ 350.000-500.000 đồng, tuy nhiên không phải cứ có tiền là mua được mà cần phải dặn trước người buôn. Ngoài món sâu tre tươi hoặc cấp đông được rao bán trên mạng, hiện nay còn có các sản phẩm sâu tre sấy giòn được đóng gói.

"Lộc trời" bò trong thân cây, xưa không ai ăn, nay thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng đến lạ, 500.000 đồng/kg - 3

Là sản phẩm lạ được săn lùng, tuy nhiên người dùng nên cẩn thận khi lựa chọn, sơ chế, chế biến sâu tre tránh nguy hại tới sức khỏe. Theo các chuyên gia trong ngành, các loại côn trùng, sâu bọ khi đã chết thường sinh ra độc tố hoặc trên cơ thể côn trùng có thể bị nhiễm nấm độc, có protein lạ... rất dễ gây dị ứng, ngộ độc cho con người khi ăn với những biểu hiện như mẩn ngứa, chóng mặt, buồn nôn...

Vì vậy, cần cẩn trọng hơn khi ăn, tránh ăn những loại côn trùng lạ, màu sắc sặc sỡ. Trước khi chế biến, cần ngâm các loại côn trùng vào nước muối pha loãng hoặc vào nước vôi trong để chúng thải hết độc từ ruột ra ngoài, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc khi ăn.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm